tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vay tiền tiêu lợi hơn dùng tiền mặt

  • Cập nhật : 14/04/2016

(Tin kinh te)

Ngân hàng không chỉ mở thẻ để khách hàng vay nợ mua sắm mà còn triển khai rất nhiều chương trình vay mua sắm trả góp 0% lãi suất...

 
ong nguyen huu phuc

Ông Nguyễn Hữu Phúc

Trong xu thế phát triển của thẻ tín dụng, đây là một trong những sản phẩm hữu ích và phổ biến nhất của ngành NH trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, cùng với sự lớn mạnh của các NH bán lẻ, lượng người dùng thẻ cũng gia tăng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá lơ là về những tiện ích của sản phẩm này, thậm chí một số người còn có suy nghĩ rằng: đừng bao giờ vay nợ, có bao nhiêu tiền xài bấy nhiêu để tránh rủi ro.

Thực tế, những cảnh báo về việc xài trước trả sau dẫn đến nợ nần là có, đồng thời, vấn đề an ninh khi sử dụng thẻ tạo kẽ hở cho kẻ gian ăn cắp tiền cũng xuất hiện trong thời gian qua.

Tuy nhiên, câu chuyện cự tuyệt không sử dụng thẻ của một số người vô tình đánh mất cơ hội tích luỹ tài sản. Để phân tích rõ hơn thiệt-hại của việc sử dụng thẻ vay nợ so với việc tiêu tiền mặt, chuyên mục tài chính và tiêu dùng có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Phúc - Giám đốc Trung tâm Thẻ Sacombank xung quanh vấn đề này.

So với việc mua sắm bằng tiền mặt, hình thức vay mua hàng qua thẻ tín dụng có lợi ích như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, các NH không chỉ mở thẻ để khách hàng (KH) vay nợ mua sắm mà còn triển khai rất nhiều chương trình vay mua sắm trả góp 0% lãi suất. Với tiện ích trả góp 0%, KH có thể sử dụng ngay khoản tiền được NH cấp hạng mức trong thẻ tín dụng để mua món hàng mình yêu thích mà không bị tính lãi hoặc trả bất kỳ khoản phí nào từ các đơn vị kinh doanh.

Theo đó, dịch vụ trả góp cũng được đa dạng hóa ở mọi lĩnh vực, từ hàng gia dụng đến học ngoại ngữ, Spa/Gym, trang sức, vàng bạc, du lịch, chữa bệnh…

Sử dụng dịch vụ trả góp, KH không phải chi một khoản tiền lớn ngay ban đầu và hàng tháng chỉ phải trả một khoản tiền vừa phải. Như vậy, áp lực tài chính của KH sẽ ít hơn khi mua sắm bình thường và đặc biệt với cách mua hàng thông qua các chương trình trả góp, KH có thể mua sắm cùng lúc nhiều món hàng mình yêu thích và không phải chịu áp lực nhiều về tài chính.

So sánh hai giải pháp tiêu dùng, hiện nay vay mua qua thẻ có lợi nhưng bị hạn chế nhiều mặt, đó là NH không liên kết với nhiều nhãn hàng, hai là người tiêu dùng phải đáp ứng đủ điều kiện mới được mở thẻ. Vậy dù biết lợi ích nhưng không phải người dân nào cũng có thể tận dụng được lợi ích đó?

Hiện nay, nhiều NH đã áp dụng hình thức trả góp theo yêu cầu của KH và Sacombank cũng sẽ triển khai rộng rãi trong thời gian sắp tới, do đó KH có thể lựa chọn đơn vị kinh doanh theo mong muốn của mình. Khi đó, KH chỉ chịu một khoản phí chuyển đổi trả góp một lần duy nhất lúc ban đầu. Ngoài ra, hiểu được một số rào cản hạn chế KH sử dụng thẻ tín dụng, nên Sacombank đã mở rộng nhiều điều kiện cấp thẻ cho KH như: căn cứ vào sổ tiết kiệm, nhà mặt tiền, giá trị xe…

Nỗi lo xài tiền vay nợ qua thẻ không kiểm soát được còn xuất hiện rất nhiều trong tâm lý người tiêu dùng, vậy, lời khuyên của NH dành cho khách hàng làm thế nào để xài tiền thông minh nhất?

Để xài tiền một cách thông minh nhất, KH đủ điều kiện nên mở thẻ tín dụng và thường xuyên sử dụng để giao dịch vì các lý do sau:

- Tiết kiệm được nhiều tiền nhờ tận dụng các chương trình tiện ích thẻ của NH như: Trả góp 0% (tiết kiệm được tiền lãi vay), chương trình giảm giá thường xuyên/giảm giá đặc biệt tại các đối tác liên kết với NH (tại Sacombank có chương trình Sacombank/Sacombank Plus) và Thế giới điểm thưởng (với chương trình này, mỗi 1.000 đồng chi tiêu qua thẻ KH được tích lũy từ 1 – 2 điểm thưởng, tùy hạng thẻ; số điểm tích lũy được KH có thể quy đổi thành phí thường niên hay các quà tặng có giá trị), chưa kể các chương trình khuyến mãi hoàn tiền/quà từ NH.

- Chi tiêu qua thẻ giúp KH quản lý các giao dịch tốt hơn vì mỗi tháng NH đều gửi Thông báo giao dịch, giúp KH nhìn lại chi tiêu của mình mỗi tháng. Trên cơ sở đó, KH sẽ dễ dàng cân đối nguồn tài chính của mình.

- Trả góp 0% sẽ giúp KH có thể mua nhiều món hàng yêu thích cùng một lúc mà không cần chờ đợi và chịu áp lực tài chính.

- Hạn chế nhiều rủi ro mất cắp so với dùng tiền mặt vì nếu KH mất/để lạc thẻ có thể báo ngay với dịch vụ KH 24/7 để được khóa thẻ ngay lập tức, khi đó tiền trong thẻ của KH sẽ được an toàn.

- KH sẽ tiêu dùng hợp lý vì số tiền trong thẻ có thể được giới hạn theo yêu cầu của KH

So với việc vay mua trả góp tại CTTC, lợi thế vay mua trả góp của NH hiện nay như thế nào, thưa ông?

Lợi thế vay trả góp hiện tại của NH là lãi suất 0% và mức lãi suất nếu chịu sẽ thấp và ổn định hơn các CTTC vì các yếu tố cấu thành giá vốn của CTTC cao hơn NH. Các NH thường xuyên thực hiện các CTKM, khi KH sử dụng dịch vụ thẻ của NH sẽ tiết kiệm nhiều chi phí chi tiêu. KH có thể kết hợp các chương trình trả góp 0% cùng với các chương trình Sacombank Plus/PlusDay/các CTKM và đặc biệt còn được tích lũy điểm thưởng để quy đổi phí thường niên hoặc quà giá trị.

Theo ông, người tiêu dùng nào, phân khúc nào nên xài thẻ?

Để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng KH khác nhau, Sacombank đã xây dựng nhiều tiện ích thẻ gắn với từng phân khúc khách hàng khác nhau như:

- KH cao cấp: có thể sử dụng các hạng thẻ cao cấp nhất thị trường như thẻ tín dụng Visa Infinite, thẻ tín dụng World MasterCard, thẻ tín dụng Visa Platinum… khi sử dụng các hạng thẻ này, KH sẽ nhận nhiều ưu đãi cao cấp như sử dụng miễn phí Priority Pass, được tặng lượt miễn phí Golf/Spa, được ưu đãi khi tích lũy điểm thưởng, được mua sắm giảm giá tại các thương hiệu thời trang cao cấp…

Để sử dụng loại thẻ này, thu nhập của KH phải từ 30 triệu đồng trở lên. Tùy hạng thẻ khác nhau, NH sẽ yêu cầu thu nhập của KH khác nhau và theo đó hạn mức tín dụng của KH cũng sẽ khác nhau, tối thiểu là 100 triệu đồng.

- KH trung lưu: sử dụng các hạng thẻ như thẻ tín dụng Visa Gold, thẻ tín dụng MasterCard Gold, JCB Car Card, hạn mức dao động từ 50 triệu đến dưới 100 triệu đồng.

- KH có nhu cầu mua sắm chi tiêu thông thường: sử dụng các hạng thẻ như Visa Ladies First, Visa Credit Classic, MasterCard Credit Classic, hạn mức dao động từ 10 triệu đến dưới 50 triệu đồng.

Lớp trẻ là người năng động, có khả năng tiếp cận tài chính hiện đại, mua sắm qua mạng, đi du lịch... Vậy ông có cho rằng đây chính là đối tượng cần khuyến khích xài thẻ tín dụng không?

Sacombank luôn là NH tiên phong trong việc đa dạng hóa sản phẩm và lớp trẻ là một trong những phân khúc khách hàng quan trọng mà Sacombank hướng đến. Sản phẩm thẻ của Sacombank luôn phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng và trong đó có cả lớp trẻ.

Bên cạnh thẻ tín dụng, Sacombank đã phát triển dòng thẻ thanh toán 4Student dành riêng cho học sinh – sinh viên với nhiều ưu đãi về phí và giảm giá khi mua sắm. Trong thời gian sắp tới, Sacombank sẽ tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm thẻ/tiện ích thẻ khác phục vụ giới thẻ nhiều hơn.

Nói đến người trẻ cũng đồng nghĩa với việc thu nhập chưa có hoặc không ổn định. Vì vậy, việc vay trước trả sau sẽ gặp rất nhiều rủi ro, NH có chính sách nào để hướng dẫn tài chính cho những bạn trẻ?

Đối với các bạn trẻ việc sử dụng thẻ tín dụng (vay trước trả sau) sẽ không gặp nhiều rủi ro vì số tiền trong thẻ có thể được giới hạn theo nhu cầu chi tiêu của KH, các bạn sẽ kiểm soát được chi tiêu của mình. Và điều đặc biệt nữa trong vấn đề cho vay, đó là phía gặp nhiều rủi ro nhất chính là NH. Do đó, các bạn trẻ không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Hiện NH đang có dịch vụ tài chính nào cho người trẻ không, thưa ông?

Các dịch vụ tài chính dành cho người trẻ như thẻ tín dụng quốc tế, thẻ tín dụng nội địa, thẻ thanh toán quốc tế Visa Debit (phù hợp cho các bạn thích mua sắm trực tuyến, chi tiêu tại nước ngoài), thẻ thanh toán nội địa 4Student (phù hợp cho các bạn học sinh – sinh viên có nhu cầu chi tiêu trong nước/rút tiền mặt) và thẻ trả trước quốc tế. Đặc biệt là thẻ trả trước in hình, các bạn trẻ thường có nhu cầu chụp hình nhiều hơn. Các bạn sẽ phong cách và sành điệu hơn khi sử dụng các thẻ được lưu giữ các hình ảnh/khoảng khắc đáng nhớ của mình.

Xin cảm ơn ông về những thông tin chia sẻ rất bổ ích này!


Quỳnh Vũ thực hiện
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục