tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá điện sinh hoạt sẽ được điều chỉnh thế nào?

  • Cập nhật : 06/08/2015

(tin kinh te)

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho biết, bất cứ điều chỉnh nào đều có một bộ phận chịu tác động, do đó cần phải cân nhắc kỹ lưỡng việc điều chỉnh biểu giá điện để có bậc thang phù hợp hơn so với tình hình thực tế hiện nay.

gia dien sinh hoat se duoc dieu chinh

Giá điện sinh hoạt sẽ được điều chỉnh

Mới đây, Bộ Công Thương ra thông báo sẽ giảm biểu giá điện bậc thang xuống 3 bậc. Liên quan đến nội dung này, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã làm rõ thêm những thắc mắc về vấn đề này.

Cụ thể, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết, giá điện bậc thang cho sinh hoạt được xác định theo bậc lũy tiến, với những mục tiêu khá rõ ràng. Bậc thang xác định trên cơ sở khuyến khích việc tiết kiệm năng lượng, sử dụng điện hiệu quả và bảo đảm cho ngành điện phát triển bền vững.

Theo ông Hưng, cơ sở của việc áp dụng giá điện theo bậc thang như sau:

Thứ nhất, việc sản xuất ra điện sử dụng rất nhiều tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Vì vậy, cũng như nước sinh hoạt và các tài nguyên khác, chúng ta phải khuyến khích sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả.

Thứ hai, trong quá trình hoạt động của hệ thống nhà máy điện, khi nhu cầu thấp thì sử dụng các nhà máy điện có giá thành thấp, nhu cầu lên cao thì từng bước sử dụng những nhà máy điện có giá cao tăng dần. Vì vậy, nhu cầu càng tăng lên thì giá điện sẽ cao hơn nhiều. Tương đương như vậy, nếu chúng ta có một thị trường điện theo giờ như nhiều nước trên thế giới đã áp dụng, thì giờ thấp điểm, giữa điểm và cao điểm có giá cả khác hẳn nhau, theo bậc thang của nhu cầu tăng lên.

Thứ ba, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của xã hội. Ở đây, ví dụ chúng ta có 6 bậc thì bậc 1, 2 dành cho hộ có thu nhập thấp, còn bậc 5, 6 dành cho những hộ có thu nhập cao hơn. Tức là, mức tiêu thụ điện gần như là tương ứng với thu nhập của các đối tượng khác nhau trong xã hội.

Như vậy, việc xác định bậc thang trong biểu giá điện sinh hoạt có cơ sở rất rõ ràng về kinh tế, kỹ thuật, xã hội và đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

Tuy nhiên, việc mỗi nước áp dụng bao nhiêu bậc thang thì tùy theo tính toán cụ thể.

Thời gian qua, Bộ Công thương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đang nghiên cứu, rà soát lại, sẽ xem xét đề xuất để có bổ sung thích hợp hơn.

“Bất cứ điều chỉnh nào đều có một bộ phận chịu tác động, do đó cần phải cân nhắc kỹ lưỡng việc này để có bậc thang phù hợp hơn so với tình hình thực tế hiện nay” – Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

(Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục