tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả

  • Cập nhật : 29/04/2016

(Tieu dung)

Trước thực trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan như hiện nay, theo tôi, khi mua sắm hay sử dụng hàng hóa, dịch vụ, khách hàng cần lưu ý những điểm sau:

- Tìm hiểu kỹ tính năng, xuất xứ, công dụng, giá cả của sản phẩm, dịch vụ trước khi quyết định mua, sử dụng. Dù “hàng nào - giá đó” nhưng phải đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của chính mình và gia đình.

- Yêu cầu có hóa đơn, thỏa thuận hoặc kiểm tra kỹ điều kiện bảo hành trước khi mua.

- Luôn đề phòng những lời quảng cáo hoa mỹ về loại sản phẩm, dịch vụ nào đó mà chưa được kiểm chứng, nhất là hàng mua qua thương mại điện tử.

- Nên mua sắm hàng hóa, sử dụng dịch vụ ở những doanh nghiệp hay trung tâm thương mại có thương hiệu, uy tín và dịch vụ hậu mãi hợp lý; ở các đại lý có đăng ký của các thương hiệu; sản phẩm có dán tem chống giả hợp pháp.

- Khiếu nại với tổ chức xã hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hoặc qua báo chí để được hỗ trợ nếu hàng mua không đúng như quảng cáo.

- Chỉ mua và sử dụng hàng có xuất xứ, có chất lượng, không mua hàng giả dù có giá rẻ hơn.

- Tuy nhiên, để người tiêu dùng có thể mua được hàng thật cần nhiều giải pháp đồng bộ, từ nhà sản xuất đến các cơ quan quản lý và sự góp phần không nhỏ của báo chí, truyền thông. Cụ thể:

* Nhà sản xuất: nên mở rộng đại lý cung cấp hàng thật, thông báo rộng rãi để người tiêu dùng biết. Chọn đơn vị cung cấp giải pháp chống giả uy tín để sử dụng giải pháp chống giả toàn diện và in tem chống giả công nghệ chống giả cao (đảm bảo yếu tố pháp lý), dễ nhận diện để người tiêu dùng phân biệt hàng thật - hàng giả; đảm bảo ổn định chất lượng sản phẩm.

* Cơ quan quản lý nhà nước: tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng hàng hóa; xử nghiêm người sản xuất và bán hàng giả, hàng kém chất lượng...

* Đối với báo chí: hỗ trợ giải quyết khiếu nại, thông tin những địa chỉ sản xuất, mua bán hàng giả và kém chất lượng...

Hằng năm, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM phối hợp với Sở Công thương và Công ty Vina CHG (đơn vị cung cấp giải pháp chống giả) tổ chức các cuộc hội thảo tuyên truyền cho người tiêu dùng về các chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời trưng bày hàng thật - hàng giả để giúp người tiêu dùng nhận diện hàng thật và phân biệt hàng giả.

Ông NGÔ BÁCH PHONG 
(chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM)

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục