tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Pfizer - "Quái vật" M&A của ngành dược phẩm

  • Cập nhật : 01/11/2015

(Kinh doanh)

Đây là ví dụ lớn nhất thể hiện các doanh nghiệp dược phẩm khao khát thâu tóm các doanh nghiệp cùng ngành như thế nào.

 

Ngày 29/10 vừa qua, các tờ báo tài chính đồng loạt đăng tải thông tin cho thấy công ty dược Pfizer và Allergan (công ty nổi tiếng với thuốc chống nếp nhăn Botox) đang thảo luận về một cuộc sáp nhập khả thi. Có trụ sở tại Mỹ, lâu nay Pfizer vẫn luôn ca thán về gánh nặng thuế mà nó phải gánh.

Năm ngoái Pfizer đã cố gắng nhưng thất bại trong việc mua AstraZeneca, một đối tác đến từ nước Anh. Nếu thỏa thuận thành công, Pfizer đã có thể “chuyển hộ khẩu” thuế sang Anh và giảm mức thuế phải nộp. Kể từ đó đến nay, các nhà đầu tư cho rằng Pfizer vẫn luôn đau đấu hướng về một thỏa thuận tương tự. Và, Allergan với trụ sở ở Ireland (là nơi có mức thuế thậm chí còn thấp hơn) rõ ràng là một mục tiêu trong tầm ngắm.

Nếu vụ sáp nhập thành công, sự kết hợp này sẽ tạo ra một "con quái vật" trong các doanh nghiệp dược phẩm. Giá trị vốn hóa của công ty mới có thể vượt ngưỡng 300 tỷ USD, vượt qua cả Johnson & Johnson (hiện đang là nhà sản xuất thuốc và dụng cụ y tế lớn nhất thế giới). Thậm chí Pfizer-Allergan sẽ làm lu mờ vụ sáp nhập khổng lồ của hai hãng bia AB InBev và SABMiller.

 

Bản thân Pfizer cũng là một sản phẩm của những vụ sáp nhập khổng lồ của ngành dược, trong đó có nhiều vụ M&A lớn nhất cho đến tận bây giờ (xem biểu đồ trên). Giống như trong các ngành kinh doanh khác, những vụ M&A là cách để cắt giảm chi phí, tăng sức mạnh thị trường và đạt được quy mô kinh tế. Tháng 9 vừa qua, Pfizer cũng đã hoàn tất việc mua lại Hospira, doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm thuốc gốc.

Điều đặc biệt của ngành dược phẩm là chi phí phát triển sản phẩm mới đặc biệt cao so với nhiều ngành công nghiệp khác. Do đó thật hấp dẫn khi họ có thể mở rộng phạm vi sản phấm chỉ đơn giản bằng cách mua lại doanh nghiệp khác.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục