tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hồi kết thê thảm, Trung Quốc thâu tóm rượu vang Bordeaux

  • Cập nhật : 01/07/2018

10 nhà máy rượu vang ở khu vực Bordeaux thuộc sở hữu của Tập đoàn Trung Quốc Haichang đã bị Tòa án Pháp tịch thu tài sản.

Tờ Local của Pháp cho biết, Cảnh sát tài chính Pháp đã tịch thu 10 nhà máy rượu vang ở  khu vực Bordeaux thuộc sở hữu của Tập đoàn Trung Quốc Haichang vì nghi ngờ gian lận thuế.

Nguồn tin cảnh sát cho tờ báo biết: "Trong quý II của năm, chúng tôi đã bắt giữ được những tên lừa đảo này".

nguoi dung dau tap doan haichang - ty phu naijie qu.

Người đứng đầu tập đoàn Haichang - tỷ phú Naijie Qu.

Các nhà điều tra đã bắt đầu tìm kiếm các thành viên của Tập đoàn Haichang sau khi truyền thông Pháp báo cáo rằng Tập đoàn này đang lọt vào danh sách vi phạm của cơ quan kiểm toán của Trung Quốc vào năm 2014.

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc (NAO) cho biết trong báo cáo thường niên rằng Haichang đã được chính quyền địa phương cấp tiền công để mua công nghệ nước ngoài, nhưng thay vào đó đã mua các vườn nho ở Pháp.

Tập đoàn Haichang, có trụ sở tại thành phố cảng Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc đứng đầu bởi Naijie Qu - một tỷ phú dầu mỏ.

Là nhà đầu tư lớn nhất trong số nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã mua các nhà máy rượu vang và vùng trồng nho Bordeaux trong thập kỷ qua, Tập đoàn Haichang đã đầu tư gần 50 triệu bảng vào ngành rượu vang Pháp.

Tuy nhiên, ông chủ Tập đoàn này - Naijie Qu chỉ cho sản xuất rượu bordeaux rẻ tiền trái ngược hẳn với phẩm chất cao cấp nổi tiếng của vùng rượu vang bordeaux.

Các nhà điều tra Pháp khám phá ra một số giấy tờ giả mạo trong việc vay mượn 30 triệu euro của ngân hàng ICBC Trung Quốc của Tập đoàn này. Trong sự việc 10 thương hiệu rượu vang của Tập đoàn này bị tịch thu, giới chức Pháp khám phá ra những vi phạm thuế vụ qua hình thức giấy tờ giả mạo, trốn thuế, lừa gạt thuế.

Các ông chủ này còn mua 10 tòa lâu đài từ số tiền gian lận thuế.

Luật sư của Tập đoàn Haichang tuyên bố, lệnh tịch thu của tòa án chỉ ngăn chặn việc bán rượu trên thị trường. Ở Trung Quốc thì việc mua đứt các vùng sản xuất ở Bordeaux và thương hiệu Châteaux được ghi danh là "chuyển giao công nghệ nước ngoài" và không -phải là vi phạm và bị làm khó dễ với nền tư pháp của Trung Quốc.

Luật sư của Haichang cho rằng, tiền vay nợ đã được trả lại và tòa án "chỉ là một biện pháp của tòa án cho sự ghen tị" mà thôi.

Người Trung Quốc đã vượt qua Bỉ và Anh trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào các vườn nho của Pháp, trong khi Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn nhất theo giá trị đối với hàng hóa của Bordeaux, với 1/10 sản lượng hàng hóa của khu vực này được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua khoảng 40% các vườn nho ở Bordeaux trong những năm gần đây. Ước tính có khoảng 160 tiệm rượu vang của Pháp hiện nay thuộc sở hữu của Trung Quốc, gần như tất cả ở Bordeaux.

nguoi trung quoc mua vuon nho, mua lau dai o phap.

Người Trung Quốc mua vườn nho, mua lâu đài ở Pháp.

Với hơn 8.000 vườn nho trong khu vực, các nhà sản xuất rượu vang địa phương có xu hướng cảm thấy bị đe dọa bởi người Trung Quốc.

Dân Pháp sành uống rượu đã dần dà tẩy chay rượu bordeaux, nhất là loại rượu có độ cồn cao trên 12,5%, mà chuyển sang tiêu thụ của các vùng sản xuất ra các loại rượu vang khác.

Các nhà truyền thống lo ngại rằng các nhà sản xuất rượu Trung Quốc sẽ thay đổi hương vị rượu vang của họ để thu hút người tiêu dùng ở Trung Quốc.

Người Trung Quốc trung bình uống 1.5 lít rượu vang/năm (số liệu 2013), thấp hơn nhiều so với ở Pháp là 51,9 lít/người/năm.

Tuy nhiên, số dân đông nhất thế giới đã khiến cho Trung Quốc trở thành quốc gia tiêu thụ rượu vang đỏ nhiều nhất thế giới.

Lục địa Trung Quốc và Hồng Kông tiêu thụ 155 triệu két rượu vang đỏ trong năm 2013, vượt qua con số 150 triệu két (ở Pháp) và 141 triệu két (Ý).


Quế Chi
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục