tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Xuất khẩu surimi sang Nga và Thái Lan tăng mạnh

  • Cập nhật : 11/08/2015

(Thuong mai)

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu (XK) surimi thời gian qua tăng mạnh. Đặc biệt xuất khẩu sang hai thị trường Nga và  Thái Lan.

anh minh hoa - nguon: internet

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, thị trường Nga chiếm 4,3% tổng XK surimi của Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm, XK surimi sang thị trường Nga đạt 5,946 triệu USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ.

Nga là thị trường nhập khẩu surimi lớn của Việt Nam. Nga NK surimi từ 9 nước gồm Việt Nam, Iceland, Thái Lan, Mauritania, Trung Quốc, Quần đảo Faroe, Peru, Ấn Độ và Kazakhstan. Tuy nhiên, đến ngày 7/8/2014, Nga ban hành lệnh cấm NK thực phẩm của các nước phương Tây. 

Một số doanh nghiệp xuất khẩu surimi dự báo, lệnh cấm này dự kiến sẽ kéo dài một thời gian. Do đó, để thay thế nguồn thực phẩm này, Nga sẽ tăng NK từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, việc Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á – Âu sẽ giúp các DN tăng khả năng tiếp cận thị trường Nga, hưởng điều kiện ưu đãi, thuận lợi hoá về hải quan. Đây là cơ hội cho các DN XK surimi sang Nga.

Tương tự, hiện Thái Lan cũng là thị trường tiềm năng XK surimi của Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm, XK surimi từ Việt Nam sang Thái Lan đạt 25,450 triệu USD, tăng 39,4% so với cùng kỳ. Việt Nam là nguồn cung cấp surimi hàng đầu của Thái Lan, chiếm khoảng 50% tổng NK của thị trường này.

Hiện nay, Mỹ đang vào vụ khai thác cá minh thái và tập trung sản xuất surimi nên trong các tháng tới dự kiến XK surimi từ Mỹ sang Thái Lan sẽ tăng mạnh. 

Song các chuyên gia trong ngành nhận định, Việt Nam có lợi thế về vị trí địa lý, dự kiến trong thời gian tới XK surimi từ Việt Nam sang Thái Lan tiếp tục có xu hướng tăng.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản cần tăng cường xuất khẩu surimi, bởi nhiều loại cá của Việt Nam rất thích hợp cho việc sản xuất surimi. 

Hiện surimi được sản xuất bằng cá bò với sản lượng từ 50.000 đến 70.000 tấn/năm, và có khả năng đạt tới hàng trăm tấn nếu tiêu thụ đảm bảo.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục