tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Việt Nam trở thành nước đầu tiên bán thanh long vào Úc

  • Cập nhật : 28/08/2017

Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép nhập khẩu thanh long tươi vào Úc.

Tiếp theo trái vải và trái xoài - là hai trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được nhập khẩu vào Úc, Úc vừa chính thức công bố cho phép nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam (VN).

Theo Thương vụ VNm tại Úc, tại thời điểm hiện tại VN là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép nhập khẩu thanh long tươi vào Úc.

Để được xuất khẩu vào Úc, trái thanh long Việt phải đáp ứng nhiều điều kiện. Đơn cử trước khi nhập khẩu vào Úc, doanh nghiệp cần có giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc cấp.

Trước khi xuất khẩu, thanh long phải được Cục Bảo vệ thực vật VN kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn kiểm dịch. Thanh long phải có nguồn gốc, sản xuất và xuất khẩu từ VN phù hợp với các điều kiện và chương trình có liên quan.

Hàng hóa phải không có côn trùng và bệnh dịch. Hàng hóa cũng không được lẫn các chất ô nhiễm, bao gồm lá cây, cành cây, đất, hạt cỏ dại, mảnh vụn và các loại thực vật khác trừ 1 cm cuống của quả thanh long.

Việt Nam trở thành nước đầu tiên bán thanh long vào Úc - ảnh 1
Úc vừa chính thức công bố cho phép nhập khẩu trái thanh long của VN.

Nếu lô hàng bị phát hiện có côn trùng sống có nguy cơ an toàn sinh học, lô hàng sẽ được yêu cầu xử lý, hoặc tái xuất, hoặc tiêu hủy. Chi phí cho bất kỳ hành động được yêu cầu nào sẽ do người nhập khẩu chi trả.

Nếu chất ô nhiễm (ví dụ như hạt, rác, đất, lông) được phát hiện và xác định có liên quan đến an toàn sinh học, lô hàng sẽ bị yêu cầu loại bỏ hoặc xử lý các chất gây ô nhiễm và sẽ cần phải kiểm tra lại.

Nếu các chất gây ô nhiễm không thể được loại bỏ hiệu quả hoặc được xử lý, lô hàng phải tái xuất hoặc tiêu hủy. Mọi chi phí sẽ do người nhập khẩu chịu.


Theo Plo.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục