tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 03-08-2016

  • Cập nhật : 03/08/2016

Giá dầu bắt đáy mới trước thềm báo cáo dầu lưu kho

Giá dầu phiên 2/8 bắt đáy mới 3 tháng khi giới đầu tư chờ số liệu về lượng dầu lưu kho tuần qua của Mỹ.
gia dau phien 2/8 bat day moi 3 thang khi gioi dau tu cho so lieu ve luong dau luu kho tuan qua cua my.

Giá dầu phiên 2/8 bắt đáy mới 3 tháng khi giới đầu tư chờ số liệu về lượng dầu lưu kho tuần qua của Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 9/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 55 cent, tương ứng 1,4%, xuống 39,51 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 10/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 34 cent, tương đương 0,8%, xuống 41,80 USD/thùng.

Cả giá dầu Brent và WTI đều ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 4/2016.

Giá dầu WTI của Mỹ hôm thứ Hai 1/8 đã rơi xuống thị trường giá giảm sau khi xuống dưới 40,98 USD/thùng, giảm hơn 20% kể từ đầu tháng 6/2016.

Bất chấp đà tăng trong đầu phiên khi giới đầu cơ giá lên tận dụng lợi thế giá dầu ở mức thấp, nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng báo cáo lượng dầu lưu kho của Mỹ, công bố vào thứ Tư 3/8, sẽ cho thấy mức cao bất thường.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố số liệu chính thức về lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 29/7 vào thứ Tư 3/8. Giới phân tích trong khảo sát của Wall Street Journal dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua giảm 900.000 thùng, dự trữ xăng giảm 200.000 thùng và nguồn cung sản phẩm chưng cất giảm 200.000 thùng.

Chiều muộn 2/8, Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết, theo số liệu của Viện, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 29/7 giảm 1,3 triệu thùng, nguồn cung xăng giảm 450.000 thùng trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 539.000 thùng.

Nhiều nhà phân tích tin rằng giá dầu vẫn có thể xuống mức 35 USD/thùng khi các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ đưa thêm số giàn khoan vào hoạt động, Libya sẵn sàng trở lại thị trường xuất khẩu dầu thô trong khi sản lượng của các nước thành viên OPEC tiếp tục tăng. Tất cả các yếu tố này xuất hiện trong bối cảnh thừa cung xăng và nhiên liệu khác.

Theo một số nhà phân tích, thị trường dầu thô đang quá thừa cung và tốc độ tái cân bằng chậm đến mức ngay cả những yếu tố địa chính trị như cuộc xung đột vũ trang tại Nigeria cũng là không đủ để bù đắp đà giảm của giá dầu.

Bên cạnh đó, các nhà máy lọc dầu tại Mỹ và châu Á đều đang bước vào giao đoạn bảo dưỡng định kỳ, kéo giảm lượng dầu thô mua vào.

Hoạt động khoan dầu tại Mỹ tăng mạnh cũng cho thấy sẽ cần thời gian dài hơn trước khi cung-cầu dầu thô cân bằng. Theo số liệu của Baker Hughes, số giàn khoan của Mỹ tuần qua tăng 8 trong 9 tuần.(NCĐT)

Giá vàng lên cao nhất 4 tuần, quay lại mốc 1.360 USD/ounce

Giá vàng phiên 2/8 lên cao nhất 4 tuần khi cổ phiếu châu Âu và Mỹ giảm, USD chạm đáy hơn một tháng do số liệu kinh tế đáng thất vọng.
gia vang phien 2/8 len cao nhat 4 tuan khi co phieu chau au va my giam, usd cham day hon mot thang do so lieu kinh te dang that vong.

Giá vàng phiên 2/8 lên cao nhất 4 tuần khi cổ phiếu châu Âu và Mỹ giảm, USD chạm đáy hơn một tháng do số liệu kinh tế đáng thất vọng.

Lúc 14h44 giờ New York (1h44 sáng ngày 3/8 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.365,09 USD/ounce, trước đó, có lúc giá chạm ngưỡng 1.367,33 USD/ounce, cao nhất kể từ 11/7.

Giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex tăng 1% lên 1.372,6 USD/ounce, cao nhất kể từ 6/7.

Giá kim loại quý đã tăng hơn 4% kể từ mức đáy hồi tháng 7 khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng và thông điệp chủ hòa của Fed hồi tháng trước đã khiến một số nhà đầu tư tin rằng Ngân hàng trung ương Mỹ chưa thể nâng lãi suất trong tháng 9.

Theo số liệu của CME Group, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 9 hiện đạt 15%, giảm so với 18% một ngày trước đó.

Giới đầu tư ngày càng lo ngại về việc Fed chưa thể nâng lãi suất cũng như chứng khoán đang quá nóng.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong khi chứng khoán châu Âu xuống thấp nhất 2 tuần, chủ yếu do cổ phiếu ngân hàng. Euro vượt mốc 1,12 USD/EUR lần đầu tiên trong hơn một tháng qua.

Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan cùng với các nhà hoạch định chính sách khác đã lên tiếng thúc giục Fed cần cẩn trọng trong việc cố gắng nâng lãi suất.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Hai 1/8 tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 6/2016.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,1% lên 20,63 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,9% lên 1.167,4 USD/ounce và giá palladium tăng 0,5% lên 716,35 USD/ounce.(NCĐT)

Giá đồng tiếp tục giảm do tăng trưởng sản xuất công nghiệp toàn cầu sụt giảm

Giá đồng giảm vào ngày 2/8 sau khi một số nhà máy nhỏ của Trung Quốc báo cáo sản xuất cải thiện trong tháng 7 đã bù đắp báo cáo sản xuất công nghiệp trên toàn cầu ở mức trung bình.
Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sở giao dịch London giảm 0,2% xuống 4.870,5 USD/tấn. Giá đồng chạm mưc cao nhất kể từ ngày 22/7 tại 4.965 USD/tấn, được hỗ trợ bới những dấu hiệu cải thiện của các nhà máy cỡ nhỏ tại Trung Quốc.
Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,4% xuống 37.720 NDT/tấn (5.677 USD/tấn).
Hoạt động sản xuất của Mỹ giảm trong tháng 7 trong bối cảnh các đơn đặt hàng tồn đọng và việc làm giảm. Trong khi chi tiêu xây dựng bất ngờ giảm trong tháng 6 cho thấy tăng trưởng kinh tế quý II các thể yếu hơn so với báo cáo vào tuần trước.
Giá dầu thô tại Mỹ giảm dưới 40 USD/thùng vào ngày 1/8, đây là lần đầu tiên giảm kể từ tháng 4. Giá dầu giảm xuống gần 4% làm dấy lên lo ngại về dư thừa dầu thô mặc dù nhu cầu nhiên liệu vào mùa hè lên cao điểm.
Tăng trưởng sán xuất trong khu vực Euro giảm trong tháng 7, biểu hiện tăng trưởng chậm lại rõ rệt tại Đức, ngoài ra Ngân hàng trung ương châu Âu kêu gọi nới lỏng chính sách một lần nứa.
Theo một cuộc khảo sát chính thức, hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc bất ngờ giảm vào tháng 7 do các đơn đặt hàng giảm và sản xuất kinh doanh bị gián đoạn bởi lũ lụt, gia tăng lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm lại trong những tháng tới trừ phi chính phủ đưa ra một gói chi tiêu khổng lồ. Một cuộc khảo sát tương tự chỉ ra rằng lần đầu tiên kinh doanh tăng nhẹ trong 17 tháng.
Đồng đôla tăng trở lại vào ngày 1/8 sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng vào cuối tuần trước, chống lại mức tăng của đồng yên. Đồng đô la phục hồi lên mức cao ba tuần vào ngày 29/9 sau khi Ngân hàng Nhật Bản nới lỏng chính sách ít tích cực hơn so với dự kiến.(VITIC)

Bạch kim và palladium cao nhất hơn 1 năm

 

Trong phiên ngày 1/8, giá vàng thế giới hầu như không đổi, quanh quẩn gần mức cao nhất của ba tuần trong phiên trước đó, trong bối cảnh giới đầu tư giảm bớt đồn đoán về một đợt tăng lãi suất trong ngắn hạn. 

Trong khi đó, giá bạch kim và palladium chạm mức “đỉnh” của hơn một năm nhờ niềm tin của giới đầu tư được cải thiện. 

Cuối phiên này, giá vàng giao tháng 12/2016 nhích 0,2% lên 1.359,60 USD/ounce. Còn giá palladium nới rộng mức tăng 19% của tháng trước đó, tăng thêm 1,8% lên mức cao nhất của 13 tháng là 722,70 USD/ounce. 

Giá bạch kim, sau khi tăng 12% trong tháng trước đó, cộng thêm 1,6% lên mức “đỉnh” của 14 tháng là 1.161,20 USD/ounce. 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã không đưa ra manh mối cho bất cứ kế hoạch tăng lãi suất nào trong ngắn hạn như một số người dự đoán tại cuộc họp chính sách hồi tuần trước. 

Sáng ngày 1/8, Chủ tịch Fed chi nhánh New York William Dudley cho hay thể chế tài chính này sẽ thận trọng hơn trong kế hoạch tăng lãi suất do những quan ngại về “thể trạng” nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn còn. 

Các thị trường sẽ theo dõi sát sao những số liệu kinh tế của Mỹ, trong đó có báo cáo việc làm hàng tháng trong lĩnh vực phi nông nghiệp, dự kiến công bố ngày 5/8.

 

Thị trường tấm mỏng Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực phục hồi, nhưng giá suy yếu

Không có hoạt động thương mại đáng chú ý đã được nhìn thấy trong thị trường tấm mỏng trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước trong bối cảnh biến động tỉ giá liên tục, hậu quả của các cuộc đảo chính quân sự không thành tiếp tục gây ra những rắc rối đến động lực của nền kinh tế, các nguồn tin nói hôm thứ Sáu.

“Giá gần chạm đáy thị trường, do nhu cầu tiêu thụ của người dùng cuối đã giảm dần. Mặc dù các nhà sản xuất thường cố gắng để duy trì giá, mức giảm đáng kể cũng có sẵn, tùy thuộc vào điều khoản thanh toán và khối lượng,” một giám đốc trung tâm dịch vụ nói. “Do hàng tồn kho thấp, chúng tôi đang tính toán có nên đặt hàng trong tuần tới hay không, vì vậy chúng tôi cũng đang theo dõi chặt chẽ xu hướng giá thế giới. Các mức giá trong nước có thể là một cơ hội mua hàng nếu chúng ta thấy một số nhu cầu phục hồi trong tuần tới,” ông nói thêm.

Chào giá HRC trong nước của các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng 410-430usd/tấn trong tuần trước do nhu cầu tiêu thụ chậm, nhưng các giá chào dưới mức này cũng đã có mặt trên thị trường, một số nguồn tin thương mại Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Chào giá CRC từ các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ cũng xuống mức thấp 500-520usd/tấn xuất xưởng vào tuần trước do nhu cầu chậm.

Thị trường thép cuộn mạ ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng vẫn yên ắng trong tuần trước. Giảm giá khiến cho giá chào ở thị trường trong nước cho HDG dày 0.5mm còn 550-580usd/tấn xuất xưởng cho các đơn hàng đặt khá lớn tùy thuộc vào các điều khoản thanh toán. Chào giá trong nước của nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ cho PPGI 9002 dày 0.5mm ở mức 650-680usd/tấn xuất xưởng.

Hầu hết những người tham gia thị trường mong đợi một sự hồi phục nhu cầu tiêu thụ và giá cả trong những ngày sắp tới, trong bối cảnh giảm bớt biến động tỷ giá hối đoái và giá phế nhập khẩu mạnh hơn.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục