tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Rộng đường đưa hàng Việt vào Canada

  • Cập nhật : 18/04/2019

Hiệp định CPTPP có hiệu lực đã mở toang cánh cửa cho hàng Việt vào thị trường tiềm năng Canada.

rong duong dua hang viet vao canada

Rộng đường đưa hàng Việt vào Canada

Q uan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada luôn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định, trung bình 12,45% giai đoạn 2013-2018. Tuy nhiên, với bước đột phá đến từ việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực kể từ ngày 14.1.2019 và gần như ngay lập tức, thuế quan của hầu hết các mặt hàng xuất khẩu vào thị trường Canada được cắt giảm về 0%. Đây có thể được xem là cơ hội vàng để hàng Việt Nam thâm nhập thị trường cực kỳ tiềm năng này, cạnh tranh sòng phẳng với các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ...

Thủy hải sản rộng bước

Với Hiệp định CPTPP có hiệu lực, dự kiến kể từ năm 2019, xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam sang thị trường Canada sẽ có những bước tiến khả quan. Mức thuế các mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu chính như tôm đông lạnh, tôm chế biến, cá tra, cá ngừ… từ Việt Nam đều ngay lập tức giảm về 0%.

Canada là nước nhập khẩu tôm lớn thứ 13 trên thế giới và những năm gần đây, nhu cầu nhập khẩu tôm nước ấm từ các nước châu Á có xu hướng gia tăng do trữ lượng tôm sinh khối tại nước này giảm mạnh. Với thị trường Canada, Việt Nam là nguồn xuất khẩu tôm lớn nhất với tỉ trọng gần 30% tổng giá trị, Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 2, Trung Quốc và Thái Lan lần lượt chiếm 2 vị trí sau cùng.

Với thị trường lớn và ưa chuộng sản phẩm tôm nước ấm, bên cạnh việc hầu như không có rào cản xuất khẩu đáng kể, cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn của Việt Nam như Công ty Thủy sản Minh Phú (MPC), Công ty Thực phẩm Sao Ta (FMC).

Rong duong dua  hang Viet vao Canada

 

Theo lời Chủ tịch Công ty Thủy sản  Minh Phú, năm 2018 Công ty nắm giữ gần 5% thị phần tôm thế giới, xét theo sản lượng. Cơ cấu thị trường xuất khẩu chính của Minh Phú bao gồm 40% tại thị trường Mỹ, 20% tại Nhật, 10% ở EU, 9% ở Canada và 8% ở Hàn Quốc. Năm 2019, Minh Phú đặt kế hoạch tổng sản lượng xuất khẩu 77.400 tấn (tăng trưởng 14,67%), kim ngạch 850 triệu USD, lợi nhuận trước thuế 2.000 tỉ đồng.

 

Bên cạnh Minh Phú, Công ty Thực phẩm Sao Ta cũng đã đặt kế hoạch tiêu thụ 16.000 tấn tôm và 1.450 tấn nông sản, doanh số tiêu thụ dự kiến đạt 185 triệu USD (tăng 13%) trong năm 2019. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn như Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC), Công ty Cổ phần Nam Việt (ANV) hay Công ty Thủy sản Biển Đông cũng có cơ hội không nhỏ nếu tập trung khai thác thị trường tiềm năng này.

Dệt may ngập ngừng

Khác với thủy hải sản, hàng dệt may Việt Nam chỉ mới chiếm khoảng 7% tổng nhập khẩu của Canada. Mặc dù, thuế nhập khẩu vào Canada sẽ giảm xuống còn 0% ngay khi CPTPP có hiệu lực hoặc sau 3 năm nếu đáp ứng quy tắc xuất xứ. Tuy nhiên, những quy định về quy tắc xuất xứ mà đặc biệt là “xuất xứ từ sợi” đang là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp ngành may Việt Nam (yêu cầu về nguyên tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan theo CPTPP là từ sợi trở đi và đối với Hiệp định EVFTA là từ vải trở đi). Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải nhập phần lớn nguyên phụ liệu để phục vụ sản xuất, xuất khẩu với gần 99% bông, 1,3 triệu tấn xơ sợi, 80% vải...