tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Xuất khẩu nông sản: Giảm nhưng có nên bi quan?

  • Cập nhật : 06/01/2016

(Thuong mai)

Mặc dù so với năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu của nông sản Việt Nam năm 2015 giảm 0,8% nhưng theo ông Trần Công Thắng, không nên có cái nhìn bi quan về con số này.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Việt Nam đã đi qua một năm vô vàn khó khăn đối với ngành Nông nghiệp do cùng lúc bị chi phối bởi 3 yếu tố chính - những yếu tố đều mang đến ảnh hưởng không tốt cho ngành - là hạn hán khắc nghiệt nhất trong vòng 30 năm qua, xuất khẩu chững lại do thị trường quốc tế không thuận lợi và luồng gió hội nhập thổi mạnh với nhiều cam kết thuế quan giảm dần khiến cạnh tranh hàng nông sản trong nước diễn ra gay gắt.

Điều này đã ít nhiều ảnh hưởng đến tổng số kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong năm 2015. Theo thống kê, trong năm qua, 30,14 tỉ USD là kim ngạch xuất khẩu của nông sản Việt Nam và con số này thấp hơn khoảng 0,8% so với năm 2014.

Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước tính đạt gần 14 tỉ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ. Thâm hụt với giá trị lớn nhất là mặt hàng thủy sản khi giảm tới 16,5%, tức là hơn 1,4 tỉ USD so với năm 2014.

Trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu nhiều của năm 2015 có 5 mặt hàng xuống giá, sản lượng xuất khẩu giảm là: gạo, cao su, cà phê, tôm và cá tra. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất siêu hàng nông sản năm 2015 chỉ đạt 10,4 tỉ USD, giảm 1,8 tỉ USD so với năm 2014.

Nếu xét theo con số thì điều rất đáng buồn vì từ trước đến nay, xuất khẩu nông sản hầu như đều tăng trưởng cao qua các năm. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các nhà nghiên cứu thị trường và chính sách cũng như trong tương quan với bối cảnh tiêu dùng của thế giới, những con số này không hẳn đáng buồn hay mang đến cái nhìn bi quan.

Ông Trần Công Thắng (Phó Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn) chia sẻ: “Như chúng ta đã biết, năm 2015 có 5 mặt hàng giảm so với năm 2014. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải quay lại năm 2014 một chút vì đây là một năm mà ngành nông nghiệp bội thu. Rất hiếm khi chúng ta vừa được mùa vừa được giá. Như vậy, năm 2014 là năm nông nghiệp có điều kiện cực kỳ thuận lợi”.

“Còn năm 2015, trong tổng kết cuối năm, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt 30,14 tỉ USD, giảm khoảng 0,8%” - ông Trần Công Thắng nói tiếp - “Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng bị giảm, chúng ta cũng thấy rất nhiều điểm sáng và điểm nhấn trong năm 2015. Rau quả tăng trưởng một cách vượt bậc giúp Việt Nam phá được rất nhiều rào cản, đưa rau quả Việt vào thị trường rất nhiều sản phẩm. Chính vì thế, chỉ tính riêng tăng trưởng xuất khẩu của rau quả đã tăng được gần 50%. Chính xác là 47% và đạt con số là 2,2 tỉ USD. Đó là điều rất đáng mừng”.

Ngay sau những điều trên, ông Trần Công Thắng cũng nói thêm: “Bên cạnh đó, các mặt hàng lâm nghiệp cũng tăng trưởng rất mạnh, xuất khẩu cũng tăng khoảng 10%. Đây là những điểm nhấn rất tốt”.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục