tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Khảo sát AmCham: Việt Nam là đối tác thương mại lý tưởng nhất của Mỹ tại ASEAN

  • Cập nhật : 13/09/2017
80% cac lanh dao doanh nghiep my duoc khao sat du kien se gia tang hoat dong thuong mai va dau tu tai khu vuc asean trong 5 nam toi.

80% các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ được khảo sát dự kiến sẽ gia tăng hoạt động thương mại và đầu tư tại khu vực ASEAN trong 5 năm tới.

 

Theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Singapore, sự hào hứng của giới doanh nghiệp Mỹ với khu vực Đông Nam Á đã có phần sút giảm nhưng vẫn còn rất mạnh.

80% các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ được khảo sát dự kiến sẽ gia tăng hoạt động thương mại và đầu tư tại khu vực ASEAN trong 5 năm tới, và chỉ 3% dự kiến giảm xuống. Khi được hỏi về dự kiến gia tăng hoạt động kinh doanh và đầu tư tại từng quốc gia cụ thể, Indonesia đứng đầu với tỷ lệ 92% và Việt Nam đứng nhì với 86%. Giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ cũng lạc quan về tăng trưởng doanh số tại ASEAN, với 56% kì vọng đạt lợi nhuận cao hơn trong năm 2017 so với năm 2016.

Mặc dù Mỹ rút khỏi Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng AmCham đang khuyến khích 11 thành viên còn lại trong TPP tiếp tục thực thi hiệp định.

Steve Okun, Chủ tịch Tổ công tác TPP của AmCham, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg: "ASEAN vẫn là một khu vực rất quan trọng đối với chúng tôi, một thị trường nhiều cơ hội đáng để đầu tư. Điều quan trọng là chúng ta cần có một khuôn khổ ở tầm khu vực để giải quyết các vấn đề kinh doanh trong thế kỷ 21, bất kể là có chính phủ Mỹ tham gia hay không”.

khao sat moi nhat cua nam 2017 cho thay 58% cong ty my cho rang doanh thu tu thi truong asean se tro nen quan trong hon trong vong 2 nam toi, giam nhe so voi muc 66% hoi nam 2015. anh: bloomberg

Khảo sát mới nhất của năm 2017 cho thấy 58% công ty Mỹ cho rằng doanh thu từ thị trường ASEAN sẽ trở nên quan trọng hơn trong vòng 2 năm tới, giảm nhẹ so với mức 66% hồi năm 2015. Ảnh: Bloomberg

Khi các cuộc đàm phán TPP được thực thi mà không có Mỹ, Okun cho rằng nên theo đuổi các thỏa thuận thương mại đa phương, hơn là các hiệp định song phương mà chính quyền Trump đã luôn cổ súy.

Ông nói: "Bạn nên có cả hai loại hiệp định song phương và đa phương. Hiệp định đa phương có ảnh hưởng lớn hơn các thoả thuận song phương và tránh việc các hiệp định mâu thuẫn nhau”.

Mặc dù Trung Quốc cũng đang khởi xướng Hiệp định Thương mại toàn diện khu vực (RCEP) - bao gồm ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác - nó sẽ không làm lu mờ TPP, vì RCEP không bao gồm các tiêu chuẩn về lao động, môi trường và quy định cho khối doanh nghiệp nhà nước, Okun nói.

"Lựa chọn tốt nhất là TPP, dù có hoặc không có Mỹ", ông nói.

56% doanh nghiep my duoc khao sat cho rang viet nam la doi tac thuong mai song phuong ly tuong nhat. anh: bloomberg

56% doanh nghiệp Mỹ được khảo sát cho rằng Việt Nam là đối tác thương mại song phương lý tưởng nhất. Ảnh: Bloomberg

Đây là một số điểm nổi bật từ cuộc khảo sát 2017 của AmCham Singapore:

- 61% người được hỏi cho rằng việc giải quyết các rào cản thương mại phi thuế quan là ưu tiên hàng đầu của ASEAN.

- 58% cho biết các thị trường ASEAN ngày càng quan trọng hơn đối với doanh thu toàn cầu của công ty họ trong 2 năm tới, giảm từ 61% năm ngoái và 66% vào năm 2015

- 75% cho biết tăng trưởng kinh tế là lý do hàng đầu khiến thị trường ASEAN sẽ tăng trưởng mạnh, với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

- 84% người được hỏi cho biết các chính sách thương mại và thuế mới của Mỹ không có tác động rõ rệt đến hoạt động của họ tại ASEAN. Khoảng một nửa số người được hỏi cho rằng quốc gia ASEAN mà họ đang đặt chi nhánh sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc sau khi Mỹ rút khỏi TPP.

- Gần một nửa số doanh nghiệp cho biết họ quan ngại về tác động tiêu cực từ các hành động thương mại có tính trừng phạt của Mỹ đối với Trung Quốc

- Trong khi RCEP vẫn còn trong vòng đàm phán, 48% người trả lời rằng họ không xác định được rõ ràng tác động của nó đối với hoạt động kinh doanh.

- 56% người chọn Việt Nam làm đối tác hấp dẫn nhất cho một hiệp định tự do thương mại song phương với Mỹ, tiếp theo là Indonesia và Thái Lan.

Cuộc khảo sát đã thu thập phản hồi từ 317 thành viên của AmCham tại 10 quốc gia Asean từ ngày 15/5 đến ngày 12/6/2017.

Hoàng Phượng
Theo Nhipcaudautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục