tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng quan thị trường tỏi toàn cầu

  • Cập nhật : 09/06/2016

Giá tỏi Trung Quốc lên cao trong vụ thu hoạch này. Số liệu cho thấy tổng thiệt hại có thể lên tới 20% đến 25%.
Dự đoán về lượng tỏi dự trữ và những thiệt hại trong mùa thu hoạch quyết định thị trường tỏi Trung Quốc. Trong trường hợp xấu nhất, giá có thể tăng hơn nữa. Nhưng cũng có những tin đồn cho rằng những thiệt hại này không đến mức tồi tệ. Trong trường hợp này,  dự trữ nhiều, có thể làm giá giảm đáng kể. Những tuần tới đây, vụ thu hoạch ở Trung Quốc kết thúc, mọi việc sẽ trở nên rõ ràng hơn. Tại Châu Âu, thu hoạch cũng sắp kết thúc. Trong những tuần tới, thu hoạch tỏi sẽ bắt đầu tại Ukraina, Hy Lạp, Italia, Tây Ban Nha và Pháp. Tây Ban Nha đang cố gắng tăng thị phần tại châu Âu.

Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường thế giới

Vụ thu hoạch mới sắp diễn ra. Tỏi mới sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 6, ví dụ ở tỉnh Sơn Đông. Thường thì tỏi cũ vẫn còn khi vụ thu hoạch tỏi mới bắt đầu.  Năm nay, đây không phải là điều trông đợi vụ thu hoạch mới. Hơn nữa, những điều đó phần lớn là do suy đoán thị trường. Giả sử những tin đồn đó là đúng, giá tỏi có khả năng sẽ  tăng trong một thời gian. Thời tiết lạnh vài tháng qua là nguyên nhân chính  gây thiệt hại; một vài con số cho biết về thiệt hại nặng nề, nhưng vẫn chưa chắc chắn về điều này. 

Ở tỉnh Sơn Đông, thời tiết lạnh bất thường những tháng qua, kết quả là khoảng 10% đến 20% các loại cây trồng không thể sống nổi trong nhiệt độ khắc nghiệt. Tỉnh Hải Nam dự kiến thu hoạch suy giảm, chỉ bằng khoảng 1/2 của năm ngoái. Calibres một tỉnh rất nhỏ và tỏi trồng ở tỉnh này chỉ dành cho thị trường trong nước. Jinxiang nơi có diện tích trồng tỏi lớn và dự kiến tổn thất lên tới 20%. Ở Laiwu, sản lượng sẽ giảm khoảng 40%. Do những thiệt hại này, dự kiến giá tỏi sẽ tăng.

Giá tỏi Trung Quốc lên cao trong vụ thu hoạch này. Những số liệu khác cho thấy tổng thiệt hại lên tới 20% đến 25%.

Ước tính này được đưa ra trước Tết Nguyên Đán của  Trung Quốc và khiến giá tăng mạnh trong tháng 2. Các nhà xuất khẩu bắt đầu suy đoán rằng vụ thu hoạch kém sẽ đẩy giá lên cao sau vụ thu hoạch.

Hiện nay, tuy nhiên, có vẻ như những thiệt hại không đến mức tồi tệ. Chính quyền ở tỉnh Jinxiang trong một báo cáo cho biết, vụ thu hoạch chỉ thiệt hại 2%.  Hiện vẫn còn rất nhiều tỏi cũ trong kho. Dự kiến giá giảm ngay sau khi vụ thu hoạch mới tung ra thị trường.

Nhu cầu tỏi ở Ai Cập tăng

Những nhà xuất khẩu Ai Cập bắt đầu những đơn hàng sang Hy Lạp và Cộng hòa Séc. Trong thời gian qua, những lô hàng được đưa qua Hà Lan. Niên vụ này, nhu cầu tỏi ở Ai Cập gia tăng, bởi giá tỏi ở Trung Quốc đắt  và Tây Ban Nha chất lượng thấp hơn, những thương nhân cho biết.

Nga và Các nước Ả Rập là những nước nhập khẩu tỏi nhiều từ nước Bắc Phi. Mùa cao điểm cho tỏi khô bắt đầu trong tháng 3 và kéo dài đến 30 tháng 6. Từ tháng 7, có một khoản phí bổ sung 9,6% cho xuất khẩu sang EU. Đầu tháng 6 luôn là một thách thức, vì tại thời điểm đó Mexico, Trung Quốc và Tây Ban Nha bắt đầu thâm nhập thị trường.

Nhu cầu tỏi ở Ukraina

Một mùa đông ôn hòa đã qua theo sau là mùa xuân. Trong khi vẫn còn quá sớm để đưa ra ước tính chính xác kỳ vọng một mùa bội thu. Một công ty của Ukraina cho biết, họ sẽ thu hoạch khoảng 300 tấn tỏi trong năm nay, tăng 30% so với vụ thu hoạch trước. Phần lớn khối lượng này dành cho các siêu thị ở Ukraina, một số xuất khẩu sang Nga, nhưng tại thời điểm này không có xuất khẩu sang Nga bởi tình hình chính trị hiện nay. Do sự mất giá của đồng tiền Ukraina và giá tỏi của Trung Quốc và nhu cầu tỏi trong nước gia tăng. Hiện tại, sản xuất trong nước không đáp ứng được nhu cầu và 70% tỏi được nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này tương đương với 4.000 đến 5.000 tấn.

Tỏi Tây Ban Nha chiếm ưu thế ở Châu Âu

Tại Châu Âu, tỏi Tây Ban Nha chiếm ưu thế hơn. Các vụ thu hoạch tới dự kiến  đạt năng suất cao và diện tích mở rộng. Trong số những thị trường khác, Braxin cũng quan tâm tới tỏi của châu Âu, nhưng điều kiện thời tiết sẽ ảnh hưởng tới thị trường.

Tại Andalusia, khu vực đầu tiên bước vào mùa vụ, nhiệt độ lúc này thường quanh mức 25oC. Năm nay, nhiệt độ không quá 20oC. Mưa đã khiến vụ thu hoạch chậm lại khoảng 10 đến 15 ngày, mặc dù chưa có báo cáo về thiệt hại hay chất lượng thấp hơn. Số tỏi thu hoạch đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường vào tuần thứ hai của tháng 6. Giá cả hợp lý và  duy trì ổn định trong những tháng gần đây, mặc dù thực tế cho thấy nhu cầu sụt giảm từ đầu tháng 5, hầu hết do dự trữ ở mức thấp. Năm nay diện tích trồng tăng nhẹ và dự đoán điều kiện thị trường thuận lợi, kể từ khi lượng tỏi cũ đã hết. Không có vấn đề gì phát sinh từ việc nguồn cung gia tăng.

Tỏi của Tây Ban Nha chủ yếu xuất khẩu trong khối EU, mặc dù các lô hàng được đưa tới các nước khác, chẳng hạn như Canada và Braxin, cũng như các thị trường mới nổi như Australia và Nhật Bản. Tây Ban Nha cũng nhập khẩu tỏi từ Argentina, Chile và Mexico.

Pháp sắp vào vụ thu hoạch

Vụ thu hoạch tỏi ở Pháp chưa bắt đầu, vì vậy, hiện chỉ có tỏi nhập khẩu. Tỏi khô ở Pháp dự kiến dồi dào vào tháng 7. Cho đến thời điểm đó,  tỏi nhập khẩu tiếp tục đến từ  các nước như Argentina và Mexico. Trên thị trường lúc này có tỏi trắng vụ cũ và tiếp đến là tỏi tía. Tại thời điểm này, Mexico đang giữa vụ thu hoạch tỏi, điều đó được phản ánh ở giá khoảng 4 EUR/kg, cao hơn chút ít so với giá tỏi Argentina -  3,80 EUR/kg.

Italia kỳ vọng bội thu                              

Điều kiện thời tiết sẽ quyết định đến thị trường trong mùa thu hoạch tới. Một thương nhân cho biết, vào mùa đông và đầu mùa xuân tại Italia, đặc biệt ở Tây Ban Nha vụ thu hoạch sẽ bị chậm lại. Thời gian gần đây dự đoán có mưa rào, vì vậy sẽ không có ảnh hưởng đến thu hoạch, ước tính hơn 20%.

Trên thị trường bán buôn, có sẵn tỏi tươi từ Ai Cập. Ngoài ra, còn có một số tỏi khô từ Italia, Tây Ban Nha, Pháp và Argentina. Giá của các thương nhân và nhà sản xuất khác nhau. Tỏi của Italia và Pháp (cỡ 60-80) giá 4 EUR, trong khi tỏi tươi từ Ai Cập 2,4 EUR. Tại Turin Pháp giá cao hơn 7,7 EUR, trong khi ở Ai Cập giá đứng ở mức 2,25 EUR. Giá tỏi từ những nước khác như Argentina, Tây Ban Nha và Italia dao động  ở khoảng cách lớn. Tại Verona Pháp chi phí ở mức 7 EUR và không có nguồn cung từ Ai Cập vào 2/5; tuy nhiên, một số nguồn cung  tỏi tươi từ Italia giá giao động trong khoảng từ   1,9 đến 3 EUR.

Hy Lạp mong đợi vụ thu hoạch mới bắt đầu

Người dân Hy Lạp hy vọng một mùa mới bắt đầu trong những ngày tới.  Giá bán tại cổng trại dự kiến giảm. Ở phía Đông, chỉ có tỏi Trung Quốc và Argentina giá lên tới 4 EUR/kg.

Nhiệt độ cao trong tháng mùa đông có thể ảnh hưởng đến vụ thu hoạch. Những điều kiện thị trường đối với sản xuất trong nước sẽ khó dự đoán. Vụ thu hoạch kéo dài đến 20 tháng 6 và tiếp theo 20 ngày phơi khô. Năm ngoái, 30% đến 40% các loại cây trồng đã bị phá hoại bởi lũ lụt, nhưng năm nay thiệt hại dự kiến không quá 15%.

Xuất khẩu của Israel vẫn ít

Tỏi được trồng ở Israel chủ yếu đáp ứng nhu cầu trong nước. Mặc dù, con số về tiêu thụ thấp, giá có thể giao động mạnh. Các yếu tố liên quan được phản ánh thời tiết trong mùa sinh trưởng và tình hình của các nhóm sản phẩm khác. Hiện nay, giá mỗi kg đứng ở mức 4,20 EUR, đó là một mức giá trung bình. Tùy thuộc vào nguồn cung trong nước, thị trường sẵn có, tuy nhiên giá tăng trên mức 50% hoặc dưới mức trung bình được ghi nhận trong những năm gần đây. Năm 2012,  các siêu thị bắt dầu nhập tỏi Trung Quốc bởi lượng tỏi trong nước thiếu. Kể từ năm đó, siêu thị tiếp tục nhập khẩu với khối lượng nhỏ. Hơn nữa, một số dành cho xuất khẩu. Quần đảo Canary là một ví dụ, nhưng hạn chế xuất khẩu và chỉ với  một khối lượng nhỏ.

Bỉ

Giữa tháng 4 và tháng 6, không có container mới nào được nhập khẩu từ Trung Quốc. Tại thời điểm này, tỏi mọc mầm, bởi vậy nhập khẩu từ Trung Quốc trong suốt thời gian này chững lại. Châu Âu bảo vệ những cây trồng trong các nước khối EU bằng việc cấp phép nhập khẩu từ các nước khác. Do số lượng hạn chế của giấy phép, các nhà nhập khẩu phải làm hết sức mình để có được giấy phép và  điều này làm tăng thêm chi phí của họ.

Thụy Điển

Tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực thực phẩm là do nhu cầu ngày càng gia tăng đối với tất cả các sản phẩm, và tỏi không phải là ngoại lệ. Một nhà cung cấp cho biết, nhu cầu tăng đáng kể trong những năm gần đây, cho phép họ mở rộng phạm vi. Tỏi cũng trong xu hướng gia tăng.  Tỏi có sẵn quanh năm và  thị trường cũng ổn định; tuy nhiên, thị trường tỏi tươi ghi nhận mức đỉnh điểm trong vài tuần gần đây, do vụ thu hoạch tỏi mới đã bắt đầu. Bên cạnh tỏi trong nước, thị trường Thụy Điển cũng nhập khẩu từ Trung Quốc và Pháp. Đối với tỏi hữu cơ, Thụy Điển chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc và Tây Ban Nha.

Argentina trồng tỏi bất chấp mưa rào

Những người trồng tỏi ở Argentina đã bắt đầu gieo trồng cho vụ thu hoạch tới đây. Mặc dù trời mưa, nhưng cây tăng trưởng tốt. Bởi tình hình kinh tế và chính trị ở Brazil, thị trường lớn nhất đối với tỏi Argentina, điều này dự báo sẽ khó phát triển, tuy nhiên, những thương nhân dường như đã nhìn thấy nhu cầu đang gia tăng từ EU. Đối với Argentina, Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất, hầu hết bởi giá của họ hấp dẫn. Đến tháng 10, nước này sẽ bắt đầu xuất khẩu tỏi vụ mới.Nguồn: VITIC/ freshplaza.com/Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục