tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc ngang nhiên vạch giới hạn tự do hàng hải ở Biển Đông

  • Cập nhật : 18/08/2015

(Tin kinh te)

Trung Quốc tôn trọng tự do hàng hải ở Biển Đông nhưng sẽ không cho phép bất kỳ chính phủ nước ngoài nào dùng quyến đó để đưa máy bay và tàu quân sự xâm nhập lãnh thổ của Bắc Kinh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines ngang nhiên tuyên bố.

dai su trung quoc trieu giam hoa (anh: afp)

Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa (Ảnh: AFP)

 

Phát biểu trước báo giới bên lề một sự kiện ngoại giao ở Manila ngày 11/8, Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa đã nhắc đến việc các lực lượng Trung Quốc từng cảnh báo một máy bay trinh sát P-8A của Hải quân Mỹ không xâm nhập khi máy bay này tiếp cận một khu vực do Trung Quốc chiến đóng trái phép tại quần đảo Trường Sa hồi tháng 5.

"Chúng tôi chỉ đưa ra các cảnh báo, hãy thận trọng, không được xâm nhập", ông Triệu nói.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên, Mỹ tuyên bố không công nhận các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của các nước ở Biển Đông, một chính sách mâu thuẫn với lập trường của Bắc Kinh.

Khi được hỏi về việc tại sao Trung Quốc lại xua đuổi máy bay Hải quân Mỹ dù cam kết tôn trọng tự do hàng hải ở Biển Đông, ông Triệu đã vạch ra các giới hạn theo quan điểm của Bắc Kinh.

"Tự do hàng hải không có nghĩa là cho phép các nước khác xâm nhập không phận hoặc vùng biển có chủ quyền. Không quốc gia nào được phép như vậy", ông Triệu ngang nhiên nói.

"Chúng tôi nói tự do hàng hải phải được tôn trọng theo luật pháp quốc tế. Không có tự do hàng hải cho các tàu chiến và máy bay quân sự", vị Đại sứ Trung Quốc nói thêm.

Ông Triệu đã nhắc lại một tuyên bố trước đó của Bắc Kinh rằng Trung Quốc đã ngừng cải tạo đất trên các bãi đá ở Trường Sa. Nhà ngoại giao này nói Trung Quốc giờ đây sẽ bắt đầu xây dựng các cơ sở để hỗ trợ tự do hàng hải, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ và nghiên cứu khoa học.

Ông Triệu thừa nhận rằng "các cơ sở quốc phòng cần thiết" cũng sẽ được xây dựng.

Mỹ và các đồng minh, trong đó có Philippines, đã kêu gọi Trung Quốc ngừng xây đảo nhân tạo ở Biển Đông vì điều đó làm gia tăng căng thẳng tại một khu vực đang ngày càng bị quân sự hóa và đe dọa sự ổn định của khu vực. Họ nói việc xây dựng của Trung Quốc vi phạm một thảo thuận khu vực được nhất trí năm 2002 mà Bắc Kinh cũng ký kết, trong đó hối thúc các bên liên quan không thực hiện xây mới hoặc có bất kỳ bước đi nào nhằm làm gia tăng căng thẳng.

Đô đốc Scott Swift, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hồi tháng trước tuyên bố tại Manila rằng Washington không công nhận bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào và lập trường của nước này không thay đổi dù các khu vực tranh chấp được gia cố bằng các công trình xây dựng.

Đại sứ Triệu còn cho biết, Trung Quốc không biết nguồn gốc của các phao nổi có các ký tự tiếng Trung Quốc được ngư dân Philippines phát hiện gần đây gần bờ biển tây bắc nước này.

Đã xuất hiện các nghi ngờ cho rằng các phao nổi đó có thể đã được sử dụng trong quá trình nạo vét và xây đảo nhân tạo của Trung Quốc. Sau đó, chúng bị trôi dạt vì lý do nào đó, gây trở ngại cho các tàu thuyền. Giới chức lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho hay họ không biết ai sở hữu các phao nổi này.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục