tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc có thể trừng phạt kinh tế nếu Triều Tiên thử hạt nhân

  • Cập nhật : 21/09/2015

(Tin kinh te)

Trung Quốc có thể áp lệnh trừng phạt kinh tế nếu Triều Tiên nối lại thử hạt nhân và phóng tên lửa vào ngày 10/10 nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, các chuyên gia cảnh báo.

bo truong ngoai giao trung quoc vuong nghi keu trieu tien tranh co hanh dong khieu khich lam cang thang trong khu vuc (anh: ap)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kểu Triều Tiên tránh có hành động khiêu khích làm căng thẳng trong khu vực (ảnh: AP)

Bắc Kinh vốn là đồng minh của Bình Nhưỡng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và hiện là đối tác thương mại hàng đầu và nước viện trợ lớn nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, quan hệ Bắc Kinh-Bình Nhưỡng đã xấu đi kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền 4 năm trước đây sau cái chết của cha ông, nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Ông Kim Jong-un chưa một lần thăm Bắc Kinh hay gặp gỡ lãnh đạo cao cấp nào của Trung Quốc. Gần đây nhất, ông từ chối tham dự duyệt binh của Trung Quốc và cử đặc phái viên tham dự thay.

Quan hệ hai nước lại căng thẳng sau khi giới chức Triều Tiên gần đây đánh tiếng rằng Bình Nhưỡng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10, trong đó có việc phóng vệ tinh và tuyên bố nối lại thử hạt nhân.

Trung Quốc ngay lập triệu tập đại sứ Triều Tiên để phản đối. Các bước đi tiếp theo, theo các nhà phân tích, có thể Bắc Kinh sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế, đặc biệt là thương mại.

“Trung Quốc sẽ kịch liệt phản đối việc thử hay phóng vệ tinh của Triều Tiên. Bắc Kinh sẽ áp dụng lệnh trừng phạt thích đáng”, Zhang Liangui, chuyên gia về vấn đề Triều Tiên thuộc Viện nghiên cứu và đào tạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo.

Các chuyên gia phân tích cũng cảnh báo Trung Quốc có thể áp dụng các lệnh trừng phạt đơn phương về thương mại như cắt giảm việc xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp và hàng hóa xa xỉ sang Triều Tiên.

Triều Tiên hiếm khi công bố con số về giao dịch thương mại. Tuy nhiên, các chuyên gia Hàn Quốc ước tính giao dịch thương mại của Bình Nhưỡng đạt 7,61 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó thương mại với Trung Quốc chiếm đa số, đạt 6,8 tỷ USD.

 

 

trieu tien thu ten lua chong ham (anh: epa)

Triều Tiên thử tên lửa chống hạm (ảnh: EPA)

Giới phân tích cũng cảnh báo Trung Quốc có thể sẽ siết chặt biên giới với Triều Tiên. Trên thực tế, Bắc Kinh đã triển khai quân đội dọc biên giới với Triều Tiên trong thời gian xảy ra đụng độ giữa quân đội nước này với Hàn Quốc vào tháng trước.

Lu Chao, chuyên gia thuộc Học viện Khoa học xã hội tại tỉnh Liêu Ninh giáp với Triều Tiên cũng cảnh báo: “Quan trọng nhất là quan hệ giữa hai đảng, nhân dân hai nước sẽ bị phương hại ghê gớm nếu Triều Tiên vẫn khăng khăng thử vũ khí hạt nhân bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc”.

Nếu làm vậy, Triều Tiên càng bị cô lập hơn trên trường quốc tế và Bắc Kinh sẽ không bênh vực cho Bình Nhưỡng tại các diễn đàn đa phương của Liên hợp quốc. Năm ngoái, Trung Quốc đã ngăn chặn việc ra báo cáo của Liên hợp quốc về vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên, ông Lu nhấn mạnh.

“Sau khi cân nhắc lợi hại, đặc biệt là việc Trung Quốc có thể sẽ trừng phạt kinh tế, chính quyền Kim Jong-un nên cẩn trọng trước khi đưa ra bất cứ hành động nào”, ông Lu nói.

Tại một hội thảo tại Bắc Kinh ngày 19/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng ám chỉ Triều Tiên nên tránh đưa ra hành động khiêu khích làm căng thẳng trong khu vực và kêu gọi nối lại đàm phán 6 bên để bàn giải pháp cho vấn đề trên.

Vũ Duy
Theo AP, Dân Trí

Trở về

Bài cùng chuyên mục