tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh tối 25-02-2016

  • Cập nhật : 25/02/2016

Tổng thống Putin tuyên bố tiếp tục không kích IS ở Syria

tong thong putin: nga se tiep tuc khong kich is o syria

Tổng thống Putin: Nga sẽ tiếp tục không kích IS ở Syria


Nga sẽ tiếp tục không kích lực lượng khủng bố IS sau khi có thỏa thuận ngưng bắn giữa các phe phái ở Syria.
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ tiếp tục tấn công các lực lượng khủng bố nhằm tiêu diệt các nhóm này ở Syria sau khi đã thỏa thuận với Mỹ về việc ngừng bắn ở Syria, có hiệu lực từ ngày 27.2.
Theo thỏa thuận này, tất cả các phe phái đang tham chiến ở Syria, không tính tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm al-Nursa thuộc al-Qaeda, sẽ ngừng tấn công nhau bằng rốc két, súng cối và tên lửa chống tăng.
“Lực lượng IS, Jabhat an-Nusra và các tổ chức khác đã được Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc xem là khủng bố sẽ không nằm trong phạm vi thực thi thỏa thuận chấm dứt thù địch. Do đó, Nga sẽ tiếp tục tấn công những nhóm khủng bố này”, Tổng thống Putin nói trong một thông cáo đăng trên website của chính phủ Nga, theo TASS hôm 23.2.
Ông Putin cũng kêu gọi chính phủ Syria và các bên được cả Mỹ và Nga xem là đối tác trong thỏa thuận ngưng bắn ủng hộ kế hoạch của điện Kremlin và Nhà Trắng. Theo website của điện Kremlin thì chính Tổng thống Putin đã gọi điện cho Tổng thống Barack Obama để bàn về kế hoạch ngưng bắn ở Syria.
Các bên gồm lực lượng nổi dậy, đối lập với chính phủ Syria, không bao gồm lực lượng bị xem là khủng bố, phải thông báo với phía Nga hoặc Mỹ về mong muốn tham gia thỏa thuận trước khi có hiệu lực.
Tổng thống Putin cho biết, sau ngày 27.2 quân đội Mỹ và Nga sẽ tạo lập khu vực cho các nhóm này hoạt động và những khu vực này sẽ không nằm trong mục tiêu tấn công của quân đội Syria, không quân Nga và liên quân do Mỹ dẫn đầu. Điều kiện đối với họ là chấm dứt đối đầu với quân đội Syria, theo TASS.

Hàng trăm doanh nghiệp Anh phản đối việc rời khỏi EU

thu tuong anh david cameron phat bieu sau hoi nghi thuong dinh cua cac lanh dao lien minh chau au (eu) o brussels (bi) hom 19.2 - anh: reuters

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) hôm 19.2 - Ảnh: Reuters


Hơn 1/3 doanh nghiệp hàng đầu Anh quốc mới đây lên tiếng kêu gọi người dân bỏ phiếu để đất nước vẫn ở lại Liên minh châu Âu (EU), cho rằng chuyện 'Brexit' sẽ cản trở đầu tư, đe dọa công ăn việc làm.
Theo AFP, 198 lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có giám đốc điều hành hãng năng lượng BP Bob Dudley, chủ tịch hãng BAE Systems Roger Carr và giám đốc đội F1 Ron Dennis, đã viết một lá thư chung được công bố trên tờ The Times với nội dung ủng hộ thỏa thuận cải cách EU của Thủ tướng Anh David Cameron, giúp nước Anh ở lại EU.
Thư viết: “Sau cuộc đàm phán của Thủ tướng, chúng tôi tin rằng tốt hơn hết nước Anh nên ở lại một Liên minh châu Âu đã được cải cách. Chúng tôi tin rằng chuyện rời khỏi EU sẽ cản trở đầu tư, đe dọa công ăn việc làm và đặt ra nguy cơ cho nền kinh tế”. Các CEO cũng cho rằng ông Cameron đã có được các cam kết quan trọng để cải thiện khả năng cạnh tranh trong khối.
198 doanh nghiệp trên cung cấp khoảng 1,2 triệu việc làm cho người Anh. “Nước Anh sẽ mạnh hơn, an toàn hơn và tốt hơn nếu vẫn là thành viên EU”, bức thư kết luận.
Bức thư trên xuất hiện là sự hỗ trợ tuyệt vời cho Thủ tướng Anh, người mới đây phải nghe quyết định ủng hộ chuyện “Brexit”, hay nước Anh rời khỏi EU, của Thị trưởng thành phố London Boris Johnson. Chủ tịch hay giám đốc điều hành của 36 doanh nghiệp có cổ phiếu quan trọng niêm yết trên FTSE 100 bao gồm các công ty khổng lồ của Anh như Asda, BT, Marks & Spencer và Vodafone cũng ký vào thư.
Dù vậy, các hãng tuyển dụng lượng lao động lớn như Tesco, RBS, Barclays và Sainsburys không đồng ý, cho rằng ông Cameron đã “bắt ép” các doanh nghiệp đi theo lập trường của mình. Đồng sáng lập nhóm ủng hộ “Brexit” Richard Tice cho biết: “Rời khỏi EU sẽ giảm bớt gánh nặng quy định không cần thiết và chi phí kinh doanh. Chi phí kinh doanh có thể được dùng để đầu tư, tạo nhiều công ăn việc làm hơn chứ không phải là làm giảm đi”.
Các lo ngại về cảnh “Brexit” gần đây đẩy giá trị bảng Anh xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ kể từ năm 2009. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cảnh báo sẽ hạ mức xếp hạng AA1 của Anh xuống “triển vọng tiêu cực” nếu nước này đồng thuận rời EU.
Ngân hàng Societe Generale cho biết các tác động kinh tế tiêu cực nếu Anh rời khỏi EU tại cuộc họp báo diễn ra ở Singapore trong tuần trước, trong đó có việc nước này sẽ mất từ 0,5 đến 1 điểm phần trăm tăng trưởng mỗi năm trong một thập niên tới.

Dân Ukraine đã "mất sạch" niềm tin vào chính quyền

Hoạt động của Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko, của Chính phủ, Quốc hội và của phần lớn lãnh đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật của Ukraine đang không nhận được sự ủng hộ của phần lớn người dân.

su kien maidan hoi nam 2014 - ukraine

Sự kiện Maidan hồi năm 2014 - Ukraine

Mới đây, Viện Gorshenin đã thực hiện cuộc khảo sát thăm dò dư luận xã hội toàn Ukraine với chủ đề "Tâm trạng chính trị-xã hội của người dân Ukraine". Tham gia vào cuộc thăm dò này có gần 2 nghìn người trên 18 tuổi ở tất cả các khu vực của Ukraine. Sai số cho phép ở cuộc thăm dò này là 2,2%.

Theo kết quả được Viện Gorshenin công bố, có hơn 70% người dân Ukraine không ủng hộ các hoạt động của Tổng thống Poroshenko và có đến 85% phản đối các hoạt động của Thủ tướng Yatsenuk.

Hoạt động của Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko không nhận được sự ủng hộ của 68,8% người dân, trong khi đó tỷ lệ không ủng hộ Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak là 63,5% và Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov là 77,2%.

Trong khi đó, tỉ lệ người dân không ủng hộ hoạt động của các quan chức khác cũng khá cao. Có đến 72,6% bày tỏ sự không hài lòng với hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman, 78,2% không hài lòng với Thư Ký Hội đồng An ninh Quốc gia Aleksandr Turchinov.

Tỷ lệ không ủng hộ đối với Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasili Gritsak dừng ở mức 55%, còn tỷ lệ không ủng hộ Tổng Công tố viên Viktor Shokin là 73,2%.

Có đến 83,5% số người được hỏi không tin tưởng vào các hoạt động của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Valeria Gontareva. Tỷ lệ không ủng hộ hoạt động của Tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakashvili thấp hơn một chút, dừng ở mức 49,5%.

Tình trạng người dân thiếu tin tưởng cũng xảy ra đối với các bộ ngành Ukraine. Tỷ lệ không ủng hộ đối với Bộ Quốc phòng là 43%, lực lượng cảnh sát là 51%, SBU là 68,7%, ngân hàng 80%, các liên minh trong Quốc hội là 82,4%, văn phòng bộ trưởng 86,2%, Quốc hội 87,6%, Viện công tố là 85,5% và Tòa án là 89,3%.

Ukraine hiện đang trong giai đoạn khủng hoảng sâu sắc về kinh tế, chính trị và thực sự đang đứng ở ngưỡng phá sản.

tong thong ukraine petro poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Nước này đã ghi nhận mức độ sụt giảm kỷ lục sự hài lòng về chất lượng cuộc sống. Trong khi đó, số người tự cho là mình nghèo trong năm qua đã tăng lên 79%.

Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, trị giá đồng Grivna (tiền Ukraine) giảm đi gấp 3 lần là những dấu ấn đáng quên của Ukriane trong năm 2015.

Theo các số liệu của Bộ Tài chính Ukraine, trong tháng 1/2015, thu nhập trung bình của người dân Ukraine đạt 3.455 grivna (gần 160 USD). Đây là một trong các chỉ số thu nhập thấp nhất châu Âu.

Lạm phát tại Ukraine trong năm 2015 đã tăng lên mức 43,3%. Theo các số liệu của cơ quan thống kê Ukraine, dân số Ukraine trong năm 2014 đã giảm đi 164 nghìn người.

Trong nửa đầu năm 2015, kim ngạch thương mại bán lẻ ở Ukraine sụt giảm 24% mà nguyên nhân chủ yếu là do thu nhập của người dân bị sụt giảm vì lạm phát gia tăng mạnh.

Nền kinh tế Ukraine năm 2015 sụt giảm 10%. Tạp chí The Economist gọi nền kinh tế Ukraine là "tồi tệ nhất thế giới".


Chính trường Nhật Bản biến động mạnh, ông Abe đối mặt thách thức lớn.

Hai đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản công bố kế hoạch hợp nhất thành một đảng mới trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện,

thu tuong nhat ban shinzo abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe


Theo hãng tin Kyodo, ngày 23/2, đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) - đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản, và đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) - đảng đối lập lớn thứ hai, đã công bố kế hoạch hợp nhất thành một đảng mới trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới.

Động thái này được cho là nhằm tạo ra thách thức lớn hơn đối với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe.

Các nghị sỹ DPJ cho biết ban lãnh đạo của mỗi đảng đã họp trong ngày 23/2 và thông qua kế hoạch về việc sáp nhập hai đảng. Theo kế hoạch, đảng JIP sẽ giải thể, sáp nhập vào đảng DPJ và đảng mới sẽ được thành lập sớm nhất là vào cuối tháng Ba.

Đảng JIP đề xuất đảng mới sẽ được thành lập với khoảng 100 thành viên và sẽ có tên gọi mới, trong khi các nghị sỹ kỳ cựu của DPJ muốn tiếp tục giữ tên đảng DPJ. 

Dự kiến, hai đảng sẽ thảo luận vấn đề hợp nhất khi tổ chức các cuộc họp nội bộ đảng vào ngày 24/2. Nếu cả hai đảng chấp nhận kế hoạch, DPJ và JIP sẽ tiến hành họp và chính thức thúc đẩy kế hoạch, cũng như thảo luận về việc tên mới của đảng. 

Nếu được hợp nhất, đảng mới sẽ chiếm 93 ghế trong tổng số 475 ghế Hạ viện, trong khi liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe và đảng Công minh Mới (NKP) chiếm 325 ghế tại Hạ viện và chiếm 64/242 ghế tại Thượng viện. 

Tuy nhiên, theo khảo sát công chúng của hãng thông tấn Kyodo, gần 66% người được hỏi cho rằng DPJ và JIP không cần phải sáp nhập, trong khi chỉ có gần 21% người được hỏi ủng hộ kế hoạch này. 

Trong một động thái liên quan, cùng ngày, DPJ và JIP cùng ba đảng đối lập khác đã nhất trí hợp tác và liên kết nhằm đua tranh với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe trong cuộc bầu cử Thượng viện tới. 

Theo quy định, 121 ghế, tức 1/2 số ghế Thượng viện sẽ được bầu lại ba năm một lần.

Trên 800 người Hồi Giáo từ Đức đổ tới Trung Đông tham chiến

Theo Cục Hình sự Liên bang Đức (BKA), hiện có trên 800 người Hồi giáo từ Đức tới tham gia các lực lượng thánh chiến ở Syria và Iraq.

mot tay sung is. (nguon: theweek.com)

Một tay súng IS. (Nguồn: theweek.com)


Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn nguồn từ BKA cho biết nhiều người Hồi giáo ở Đức vẫn bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như các tổ chức khủng bố khác lôi kéo, dụ dỗ.

Tính tới nay đã có trên 800 người Hồi giáo từ Đức tới Syria và Iraq để gia nhập các nhóm thánh chiến.

Theo Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang (BfV), đến tháng 7/2015, có khoảng 720 trường hợp từ Đức tới Trung Đông theo diện du lịch để tham gia thánh chiến, 1/5 số này là phụ nữ. Tới cuối năm 2015, con số này đã tăng lên 780 trường hợp. BKA cho biết trong sáu tháng qua số trường hợp "du khách thánh chiến" đã giảm so với những tháng trước đó.

Cũng theo BKA, hiện khoảng 1/3 số phần tử thánh chiến ở Trung Đông đã trở lại Đức. Giới chức an ninh nước này cho biết đã có trên 130 phần tử thánh chiến từ Đức bị thiệt mạng ở Syria hay Iraq, trong đó có một số trường hợp do đánh bom liều chết.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục