tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh sáng 23-06-2016

  • Cập nhật : 23/06/2016

Lập trường Biển Đông của Trung Quốc bị phản ứng từ trong nước

Nhiều học giả Trung Quốc lên tiếng chỉ trích chính sách bác bỏ thẩm quyền của tòa quốc tế về vấn đề Biển Đông mà nước này đang theo đuổi.
tham phan pca lang nghe luan diem cua philippines trong phien dieu tran hoi thang 7. anh: rappler

Thẩm phán PCA lắng nghe luận điểm của Philippines trong phiên điều trần hồi tháng 7. Ảnh: Rappler

Trong một hội thảo gần đây tổ chức ở Bắc Kinh về yêu sách ở Biển Đông của Trung Quốc, các quan chức ngoại giao nước này mời một chuyên gia về luật pháp và quan hệ quốc tế lên phát biểu, với đề xuất "cứ thoải mái nêu ý tưởng", theo SCMP.

Học giả Trung Quốc đó, không để lãng phí thời gian, lập tức nêu lên ý kiến bất đồng.

"Tôi cho rằng ta không có khả năng thắng vụ kiện bằng con đường pháp lý vì hiện tại ta nắm rất ít cơ hội xoay xở trong tay bởi lập trường bác bỏ thẩm quyền của tòa mà chính quyền theo đuổi", ông nói. "Với tư cách một chuyên gia pháp lý, tôi chỉ có thể nói rằng nếu bạn từ chối xuất hiện trước tòa, bạn sẽ có rất ít cơ hội thắng".

Ông tiếp tục đề xuất chính quyền nên bắt đầu lên phương án giải quyết những hệ quả sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết mà nhiều khả năng không có lợi cho Trung Quốc.

Và đó là lần cuối ông được mời đến một cuộc hội thảo như thế. "Chắc tôi đã làm phật lòng những người một mực bênh vực cho chính sách ngoại giao bắt nguồn từ các lãnh đạo hàng đầu", ông nói.

Không lâu sau hội thảo, Bắc Kinh phát động một cuộc vận động ngoại giao chưa từng có để thu hút sự ủng hộ nhằm chống lại vụ kiện của Philippines cũng như bác bỏ phán quyết của PCA.

Suốt ba tháng qua, hàng chục nhà ngoại giao Trung Quốc, từ đương chức đến về hưu, không ngừng nghỉ đăng tải các bài viết hay trả lời phỏng vấn nêu quan điểm phản đối phán quyết của PCA. Bắc Kinh tuyên bố đã có 60 nước ủng hộ lập trường về Biển Đông của họ. Song nhiều quốc gia trong liên minh mà Trung Quốc nêu, ví dụ như Slovenia và Fiji, nhanh chóng phản bác, khẳng định họ không đứng về bên nào trong vấn đề trên.

Mặc dù cam kết thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) nhưng Trung Quốc lại gọi vụ kiện là "một màn kịch" do Philippines cùng các quốc gia phương Tây dàn dựng nhằm phá hoại "chủ quyền" của nước này.

Đánh mất uy tín

Giới phân tích nhận định chiến dịch vận động quy mô lớn mà Bắc Kinh thực hiện cho thấy tính chất quan trọng của vụ kiện. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bị kiện lên một tòa án quốc tế liên quan đến việc áp dụng UNCLOS từ năm 1949 đến nay.

"Đứng trên góc độ pháp lý, phán quyết từ tòa sẽ là yếu tố thay đổi cục diện cuộc chơi", ông Ling Bing, chuyên gia luật quốc tế tại Đại học Sydney, bình luận. "Những lời cáo buộc chói tai không thể giúp Trung Quốc thuyết phục cộng đồng quốc tế đứng về phe mình trong vụ kiện. Nó chỉ tạo nên ấn tượng rằng Trung Quốc dường như sẽ phải hứng chịu thất bại nặng nề".

Dù phán quyết của tòa có lẽ sẽ không ảnh hưởng nhiều tới cán cân quyền lực khu vực, các nhà phân tích cảnh báo rằng hình ảnh quốc tế cũng như uy tín của Bắc Kinh sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Một số nhà phân tích dẫn lời các nhà ngoại giao cấp cao cho hay Bắc Kinh cũng ngầm thừa nhận rằng họ không thể xuất hiện trước tòa và thua kiện bởi sức ép từ làn sóng cảm tình dân tộc đang trào dâng trong nước.

Nhiều quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc giấu tên còn tiết lộ Bắc Kinh có nghĩ tới việc thuê một đội ngũ luật sư hàng đầu hòng đánh bại Philippines tại tòa nhưng cuối cùng họ nhận ra rằng những luật sư chuyên về tranh chấp trên biển tốt nhất đã được đối thủ thuê.

Từ khi Manila đâm đơn kiện Bắc Kinh hồi năm 2013, hàng loạt cuộc tranh luận nảy lửa đã nổ ra ở Trung Quốc. Nhiều người nghi ngờ cách mà chính quyền nước này xử lý vụ việc, phàn nàn rằng chính trị dường như được coi trọng hơn khía cạnh pháp lý quốc tế.

Theo họ, Trung Quốc không nên vắng mặt tại tòa để tránh một thất bại đáng xấu hổ. Bằng cách từ chối tham gia vụ kiện, Trung Quốc đã đánh mất quyền lựa chọn trọng tài viên, vốn có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng lớn tới phán quyết cuối cùng.

Pang Zhongying, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, thì lo lắng về những tác dụng phụ nảy sinh từ động thái tìm kiếm đồng minh của Trung Quốc. Ông hoài nghi về tính hiệu quả của việc lôi kéo đồng minh khi mà nó chủ yếu chỉ hướng tới các quốc gia nhỏ bé và kém phát triển.

James Chieh Hsiung, giáo sư chính trị tại Đại học New York, đánh giá nỗ lực muộn màng của Bắc Kinh trong việc vừa lôi kéo đồng thuận từ quốc tế vừa tìm mọi cách để vô hiệu hóa phán quyết sắp tới của PCA chỉ cho thấy sự thiếu tự tin của nước này.

"Việc Trung Quốc cố gắng níu kéo sự ủng hộ từ các quốc gia khác sẽ chỉ khiến người ta nghi ngờ và đặt câu hỏi vì đâu mà Bắc Kinh nghĩ mình cần làm vậy", ông Hsiung nhận xét. "Thái độ tự hoài nghi bản thân rõ ràng đang khiến những tuyên bố của Trung Quốc suy yếu đi".

Một số học giả cũng kêu gọi chính quyền Trung Quốc từ bỏ lập trường mơ hồ vướng nhiều chỉ trích liên quan đến động thái tuyên bố chủ quyền phi lý đối với các vùng biển tranh chấp. Ông Xu Xiaobing, giáo sư luật tại Đại học Jiao Tong, Thượng Hải, cho rằng thay vì lôi kéo ủng hộ, Trung Quốc nên công bố bằng chứng để củng cố lập luận về cái gọi là "đường 9 đoạn" mà nước này vẽ nên.

Bên cạnh đó, theo học giả Ling, việc Trung Quốc phản đối vụ kiện còn xô đổ cả những nỗ lực bấy lâu nay của nước này trong việc xây dựng hình ảnh một cường quốc có trách nhiệm.

"Đã đến lúc Trung Quốc cần nghiêm túc tôn trọng luật pháp quốc tế", Ling nhấn mạnh.(VNEX)


Tập đoàn hàng đầu của Pháp đóng thuế 'bảo kê' cho IS

Tập đoàn hàng đầu thế giới của Pháp phải đóng tiền thuế cho IS để hoạt động tại Syria.
Tờ Le Monde khẳng định, nhà máy của Lafarge nằm ở tỉnh Jalabiya, phía bắc Syria, khu vực mà IS kiểm soát trong thời gian trên. Tập đoàn này đã tìm cách duy trì hoạt động của nhà máy càng lâu càng tốt, bất chấp môi trường an ninh khu vực bất ổn và nguy hiểm. Tập đoàn Lafarge bước chân vào Syria từ năm 2010, chỉ một năm trước khi cuộc nội chiến tàn khốc nổ ra.

 

Tờ báo nổi tiếng của Pháp cho biết, tập đoàn Lafarge đã tiến hành một thỏa thuận với IS và tổ chức khủng bố đã cho công ty của Pháp tiến hành hoạt động trong lãnh thổ này. Chẳng hạn, các xe tải chở nguyên vật liệu của Lafarge có thể đi qua các chốt kiểm soát của IS "bình yên vô sự".

 

Hãng RT nhận định, tập đoàn của Pháp đã gián tiếp tài trợ cho tổ chức khủng bố này trong suốt một năm trời. Nhưng rồi, cơ sở sản xuất của Lafarge cuối cùng cũng bị IS thâu tóm hoàn toàn vào ngày 19-9-2014.

Đến tháng 2-2015, khu vực Jalabiya được tái chiếm bởi lực lượng dân quân người Kurd. Hiện nhà máy của Lafarge đã trở thành căn cứ cho các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, Pháp và Anh thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân quân người Kurd tiến đánh lãnh thổ IS. 


Bà Clinton tấn công ông Trump ở lĩnh vực kinh tế

Ngày 21-6, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton tấn công đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump ở lĩnh vực kinh tế.

hinh biem hoa ung vien tong thong dang dan chu hillary clinton (trai) va doi thu dang cong hoa donald trump do nghe si john kettman thuc hien - anh: reuters

Hình biếm họa ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton (trái) và đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump do nghệ sĩ John Kettman thực hiện - Ảnh: Reuters

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy khoảng cách dẫn điểm của bà Clinton so với ông Trump giảm 5%.

AFP cho biết bà Clinton đã mô tả tỉ phú Trump là một doanh nhân đầy mánh khóe và "nguy hiểm", có khả năng đánh đắm nền kinh tế của nước Mỹ và trả giá bằng hàng triệu công việc của người dân Mỹ.

Phát biểu tại bang quan trọng Ohio, bà Clinton lên án sự thiếu kế hoạch của ông Trump trong việc khôi phục sản xuất và các ngành nghề khác, có thể đẩy đất nước trở lại cuộc khủng hoảng kinh tế.

"Chúng ta không thể để một người như vậy, với tất cả các cam kết trống rỗng của ông ta, vào vị trí có quyền đối với cuộc sống của chúng ta. Không thể để ông ta làm khánh kiệt nước Mỹ như thể chúng ta là một trong những sòng bạc thất bại của ông ta. Không thể để ông ta đánh cược với tương lai con em của chúng ta" - bà Clinton lập luận.

"Ông ta đã viết rất nhiều sách về kinh doanh. Tất cả chúng dường như đều kết thúc ở chương 11" - bà Clinton châm biếm.

Chương 11 trong luật phá sản của Mỹ cho phép các doanh nghiệp trì hoãn việc trả nợ trong khi lên kế hoạch và thực thi việc tái cơ cấu.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cáo buộc ông Trump từ chối trả tiền thuế cho công nhân và cho những sản phẩm sản xuất ở nước ngoài của ông. Bà Clinton cho rằng hành động này của ông Trump đã giáng một đòn mạnh vào những người dân Mỹ lao động chăm chỉ.

Đáp lại, tỉ phú Trump tuyên bố sẽ có một bài phát biểu vào ngày 22-6 (giờ Mỹ) về "những chính sách thất bại và những quyết định tệ hại của Hillary Clinton".

Mặt khác, một cuộc thăm dò mới của Reuters/Ipsos công bố hôm 21-6 cho thấy lợi thế dẫn điểm của bà Clinton so với ông Trump đã giảm 5% kể từ giữa tháng 6.

Kết quả trên cho thấy có 44,5% cử tri ủng hộ cựu ngoại trưởng Mỹ trong khi 35,5% cử tri ủng hộ tỉ phú Trump.

Cuộc thăm dò trước đó vào ngày 12-6 cho thấy bà Hillary nhận được đến 46,6% sự ủng hộ so với 32,3% của ông Trump.

Những ngày gần đây ông Trump đang tập trung năng lượng để nói về cuộc thảm sát tại Orlando, Florida. Theo đó ứng cử viên tổng thống Mỹ thề sẽ cấm cửa những người đang đặt chân vào nước Mỹ có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó bà Clinton kêu gọi tăng cường thu thập thông tin tình báo và các cuộc không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).


Philippines đặt vấn đề với Mỹ nếu xung đột với Trung Quốc

Tổng thống mới đắc cử của Philippines hỏi đại sứ Mỹ liệu Washington có ủng hộ nước này hay không trong trường hợp một vụ đối đầu với Trung Quốc xảy ra ở Biển Đông.
dai su my philip goldberg va ong rodrigo duterte, tong thong moi dac cu cua philippines, trong cuoc gap ngay 13/6 o thanh pho davao. anh: rtvm

Đại sứ Mỹ Philip Goldberg và ông Rodrigo Duterte, tổng thống mới đắc cử của Philippines, trong cuộc gặp ngày 13/6 ở thành phố Davao. Ảnh: RTVM

Trong bài phát biểu hôm qua tại một diễn đàn kinh tế ở thành phố Davao, ông Rodrigo Duterte gợi ý rằng Hiệp định Tương trợ Quốc phòng năm 1951 của các đồng minh không tự động buộc Washington phải giúp Philippines ngay tức thì, nếu nước này đối đầu với Trung Quốc do một xung đột về lãnh thổ. 

Duterte nói ông đã hỏi Đại sứ Mỹ Philip Goldberg trong cuộc gặp gần đây. "Các vị có sát cánh bên chúng tôi hay không?", ông Duterte hỏi và ông Goldberg đáp: "Chỉ khi các vị bị tấn công".

Mỹ tuyên bố không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông. Dưới thời tổng thống sắp mãn nhiệm Benigno Aquino III, Philipines thách thức giá trị pháp lý của tuyên bố chủ quyền rộng lớn từ phía Trung Quốc, theo Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982 tại toà trọng tài quốc tế. 

Ông Duterte sẽ chờ phán quyết của toà trước khi quyết định động thái nhưng ông nói sẽ không đối đầu quân sự với Trung Quốc để phải đối mặt nguy cơ mất lính Philippines.

"Vì sao tôi phải đi chiến trận?", AP dẫn lời ông hỏi. "Tôi sẽ không bỏ phí mạng sống của người dân ở đó". 

Ông Duterte chỉ ra lợi ích của việc nuôi dưỡng quan hệ thân thiện với Bắc Kinh, trong đó có đề nghị của Trung Quốc trong việc tài trợ các dự án đường sắt ở Philippines.

Trong tuyên bố rõ ràng ám chỉ Mỹ, ông nói: "Các vị có thể đưa ra đề nghị ngang hàng hay không? Vì nếu các vị không thể đưa ra đề nghị tương đương, tôi sẽ chấp nhận thiện chí của Trung Quốc". 


Thủ tướng Thái Lan mạnh tay xóa xổ các băng nhóm trường học

Thủ tướng Thái Lan quyết định sử dụng đặc quyền của mình để xóa sổ nạn bạo lực giữa các băng nhóm học đường.

Theo tờ Bangkok Post, tình trạng bạo lực giữa các băng nhóm học đường của các trường đối địch lẫn nhau tại Thái Lan đã trở thành "mục tiêu" mới nhất của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Ngày 21-6 vừa qua, ông đã quyết định sử dụng đến đặc quyền hành pháp của mình để xóa sổ vấn nạn này. 

Với cương vị Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia, tướng Prayut đã ký sắc lệnh ngăn chặn các vụ ẩu đả trong tương lai giữa học sinh những trường đối địch nhau. Sắc lệnh được dựa trên đặc quyền hành pháp được trao cho ông Prayut trong hiến pháp sửa đổi của Thái Lan. Sắc lệnh này có hiệu lực ngay sau khi được đăng tải trên tờ Royal Gazette ngày 21-6. 

Theo đó, sắc lệnh cho phép các cơ quan chức năng tạm giữ những học sinh nào lên kế hoạch ẩu đả với các đối thủ ở trường khác. Việc tạm giữ sẽ kéo dài không quá sáu tiếng trước khi các học sinh này được gửi đến cảnh sát, giáo viên hoặc phụ huynh. 

bao luc hoc duong giua cac bang dang hoc sinh cac truong doi dich dang la van de nhuc nhoi tai thai lan. anh: bangkok post

Bạo lực học đường giữa các băng đảng học sinh các trường đối địch đang là vấn đề nhức nhối tại Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Phụ huynh sẽ phải chịu trách nhiệm cho các vụ ẩu đả trong tương lai của con cái họ. Cha mẹ của học sinh nào bị phát hiện âm mưu đánh nhau sẽ phải đóng một khoản tiền "bảo hiểm" rằng con họ sẽ không tham gia ẩu đả trong thời gian không quá hai năm. Nếu trong thời gian này con họ tham gia ẩu đả, số tiền bảo hiểm sẽ bị tịch thu và được góp vào Quỹ Bảo vệ trẻ em.

Cũng theo các luật mới, những học sinh tham gia ẩu đả gây thương tích sẽ bị phạt giam nhiều nhất là sáu tháng hoặc/và đóng khoản phạt lên đến 60.000 baht (hơn 37 triệu đồng). Mức phạt tù sẽ tăng lên một năm nếu như việc ẩu đả gây tử vong, số tiền phạt cũng lên đến 100.000 baht (hơn 63 triệu đồng).

Trong những năm gần đây, trường học và cảnh sát Thái Lan đã phối hợp chặt chẽ để ngăn nạn bạo lực học đường. Tuy nhiên, các vụ ẩu đả giữa những trường đối địch với nhau trên đất Thái không hề có dấu hiệu suy giảm. 

Từ đầu năm 2016 đến nay, đã có ít nhất bốn vụ ẩu đả quy mô lớn giữa các trường xảy ra. Một vụ ẩu đả ngày 8-6 làm hai học sinh một trường đào tạo nghề đã bị thương nặng do bị bắn và đâm bởi học sinh trường đối thủ.

Bộ Cảnh sát Thái Lan đang lên kế hoạch xây dựng một chương trình xây dựng và cải thiện mối quan hệ giữa các trường để tăng tình đoàn kết và giảm bạo lực. Bộ Giáo dục Thái cũng đề xuất kế hoạch xây dựng trung tâm cải thiện hành vi cho những học sinh tham gia ẩu đả bị bắt. 


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục