Thiếu tướng quân đội Trung Quốc bị điều tra tham nhũng
Nga khai mạc thế vận hội quân sự cùng 19 nước
Trump sẽ rắn về kinh tế, buông về an ninh nếu làm tổng thống Mỹ
Chiến tranh mạng bùng nổ
NASA sẽ thám hiểm thiên thạch ‘Ngày tận thế’

Tuần qua, Hải quân Mỹ đã giới thiệu kế hoạch nhằm tận dụng lợi thế trước Trung Quốc trong lĩnh vực tên lửa chống hạm.
Bắt đầu từ năm tài khóa 2017, Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu chương trình Offensive Anti-Surface Warfare (OASuW) Increment II nhằm triển khai quá trình sử dụng tên lửa chống hạm tiên tiến nhất, thay thế cho tên lửa Boeing RGM-84 Harpoon hiện nay.
Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, người hiện đang giữ chức Phó Tư lệnh Hải quân Mỹ, cho biết tên lửa hàng chính tầm xa chống hạm (LRASM) sẽ được hoàn tất với mẫu Tomahawk Block IV cho chương trình OASuW.
"Điều tôi muốn công bố ở đây là năng lực của Hải quân Mỹ sẽ được cải thiện đáng kể khi chúng ta bắt đầu sử dụng Block IV và với những gì đang có với chương trình LRASM, chúng ta đã có được hai mẫu tên lửa hoàn thiện cho thế hệ vũ khí tấn công tiếp theo", Phó Đô đốc Aucoin chia sẻ.
Truyền thông Mỹ trước đó cho biết chương trình LRASM là một chương trình hợp tác chung giữa Hải quân, Không quân và Cơ quan Quản lý các Dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) nhằm hạn chế khoảng cách trước khi chương trình OASuW II được triển khai. Các tên lửa thuộc chương trình LRASM được sản xuất bởi tập đoàn Lockheed Martin và được cho là có tầm bắn lên tới 500 hải lý với sức công phá lớn.
Ban đầu, chương trình LRASM được xây dựng với mục tiêu sản xuất cho Không quân và Hải quân Mỹ một loại tên lửa tầm xa được trang bị thiết bị dẫn đường và có khả năng công phá mục tiêu với độ chính xác cao, đặc biệt trong môi trường tác chiến điện tử mạnh như hiện nay. Để làm được điều này, các bên liên quan đã sử dụng các bộ cảm biến được sử dụng trên tàu chiến cùng với hệ thống dẫn bán tự động nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nền tảng cung cấp thông tin tình báo, theo dõi hay giám sát của tên lửa, cũng như tăng cường khả năng liên kết giữa các hệ thống mạng và hệ thống định vị của tên lửa. Ngoài ra, tên lửa thuộc chương trình LRASM cũng sử dụng công nghệ để tránh những biện pháp đối phó của đối phương trong khi vẫn bắn được tới mục tiêu đã dự địn
Trong khi đó, tờ USNI News chỉ ra rằng chương trình LRASM hiện chỉ mới có tên lửa cho Không quân Mỹ, còn chương trình OASuW II sẽ tập trung phát triển tên lửa để sử dụng trên các Hệ thống Phóng tên lửa thẳng đứng Mk 41 (VLS) cho các tàu khu trục và tuần dương hạm của Hải quân Mỹ trong thời gian tới.
Về tên lửa Tomahawk Block IV, đây là mẫu tên lửa từng được Hải quân Mỹ sử dụng trong hàng chục năm với nhiều phiên bản. Mẫu Tomahawk Block IV được phát triển bởi tập đoàn Raytheon và có tầm bắn lên tới 1.600 km và có thể hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường. Trên trang chủ, tập đoàn Raytheon khẳng định: "Cải tiến mới nhất của tên lửa Tomahawk Block IV bao gồm hệ thống kết nối dữ liệu vệ tinh hai chiều, cho phép tên lửa có thể tránh bị can thiệp trong môi trường tác chiến điện tử".
Ông Bryan Clark, chuyên gia phân tích tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA), nhận định việc kết hợp tên lửa của chương trình LRASM và Tomahawk Block IV là một ý tưởng hay của quân đội Mỹ.
Ngoài ra, ông Clark cũng đánh giá cao sức mạnh của thế hệ tên lửa mới của quân đội Mỹ khi cho rằng nó sẽ giúp cho các thuyền trưởng không phải lên kế hoạch quá cụ thể cho những chiến dịch trên bộ hay nhằm vào tàu đối phương.
Với chương trình OASuW II và LRASM, Hải quân Mỹ được cho là đang tạo ra khoảng cách đáng kể với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc. Một khi được triển khai, các tên lửa tầm xa thế hệ mới sẽ giúp các tàu chiến Mỹ trở nên nguy hiểm hơn trong trường hợp cần phải tấn công đối phương từ khoảng cách mà tên lửa của họ chưa thể bắn tới.
Thiếu tướng quân đội Trung Quốc bị điều tra tham nhũng
Nga khai mạc thế vận hội quân sự cùng 19 nước
Trump sẽ rắn về kinh tế, buông về an ninh nếu làm tổng thống Mỹ
Chiến tranh mạng bùng nổ
NASA sẽ thám hiểm thiên thạch ‘Ngày tận thế’
IS tung video dọa tấn công Nga và "xử" ông Putin
Trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria, 5 người chết
Tin tặc Triều Tiên ăn cắp mật khẩu quan chức Hàn Quốc
Bà Clinton tố Nga hack máy tính của đảng Dân chủ
Mỹ điều máy bay ném bom B-1 tới châu Á - Thái Bình Dương
Ông Tập bị quân đội gây sức ép cứng rắn sau phán quyết 'đường lưỡi bò'
Bầu cử Mỹ: Bà Clinton dẫn trước ông Trump ở các bang còn do dự
Tỷ phú Trump để ngỏ khả năng công nhận Crimea thuộc về Nga
Nước Anh rời EU, nước Úc hưởng lợi?
Thổ Nhĩ Kỳ bắt 11 lính đảo chính âm mưu bắt cóc tổng thống
Nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới là Tây Ban Nha có thể sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng từ sự ly khai của vùng Catalan.
Nga-Trung khó thành lập liên minh
Mỹ tố Nga tấn công Đảng Dân chủ
Thổ Nhĩ Kỳ: Nhiều bộ trưởng được cử vào Hội đồng quân sự tối cao
Cha đẻ của “thánh chiến thế hệ thứ ba”
Mỹ: Xả súng khiến 4 người thương vong
Sét đánh chết 40 người ở Ấn Độ trong 1 ngày
Cuộc chạy đua nước rút vào Nhà Trắng: Chơi dao
Venezuela buộc dân làm nông dân để chống đói
Nga phát hiện mã độc trong các hạ tầng thiết yếu
Tokyo có nữ thị trưởng đầu tiên
Bộ trưởng Quốc phòng Iraq: 'Nhiều thủ lĩnh IS ôm tài sản chạy sang Syria'
Mỹ triển khai máy bay do thám tới Singapore
Hàng nghìn người biểu tình đòi thủ tướng Đức từ chức
Giai đoạn khủng hoảng trong mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ
Báo Trung Quốc kêu gọi 'tấn công tàu Australia vào Biển Đông'
Singapore bắt giữ phần tử cực đoan kêu gọi lật đổ
Trung Quốc, nguyên nhân khiến Anh dừng dự án điện hạt nhân
Bầu cử Mỹ và biển Đông
Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia nói nước này 'không thiên vị Trung Quốc về biển Đông'
Vì sao Trung-Nga tập trận?
Cựu tổng thống Brazil bị xét xử vì bê bối Petrobras
Bỉ bắt hai người âm mưu tấn công khủng bố
Nhiều web chính phủ Philippines bị tấn công sau phán quyết 'đường lưỡi bò'
Dân Singapore hiến kế giúp nước
Tướng Mỹ khẳng định không tham gia đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ
Nguy cơ Thủ tướng Ấn Độ bị tấn công kiểu 'sói đơn độc' Ngày Độc lập
Thị trưởng Thái Lan bị tố bắt phóng viên cởi quần áo
Mỹ sẽ điều máy bay ném bom tới đảo Guam, bao quát toàn Biển Đông
Hàn Quốc hạ thủy tàu tuần tra tên lửa mới
Nga bố trí hệ thống phòng không S-400 ở Crimea
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự