tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

'Cuộc chiến thành New York' của các ứng viên tổng thống Mỹ

  • Cập nhật : 20/04/2016

(The gioi)

Kết quả bầu cử sơ bộ ở bang New York ngày 19/4 mang tính quyết định đối với ứng viên đảng Dân chủ, khi nó giúp xác định rõ khoảng cách giữa bà Clinton và đối thủ Sanders.

bau cu so bo o bang new york duoc xem la cuoc chien o "que nha" cua ong sanders va ba clinton. anh: cnn

Bầu cử sơ bộ ở bang New York được xem là cuộc chiến ở "quê nhà" của ông Sanders và bà Clinton. Ảnh: CNN

Cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New York được xem là một cột mốc mang tính biểu tượng quan trọng đối với các ứng viên của đảng Dân chủ.

Giới truyền thông Mỹ còn gọi đây là một "cuộc chiến ở quê nhà". Ứng viên Bernie Sanders sinh ra và trưởng thành tại Brooklyn, trong khi bà Hillary Clinton đã là thượng nghị sĩ đại diện cho New York suốt 8 năm.

Bang New York có 291 đại biểu của đảng Dân chủ, do vậy nó trở thành một địa điểm quan trọng khi các ứng viên đang nỗ lực giành đủ số phiếu tối thiểu để trở thành ứng viên chính thức của đảng.

Hiện tại, bà Clinton đang duy trì thế dẫn đầu khi có 1.758 đại biểu ủng hộ bà so với 1.076 đại biểu ủng hộ ông Sanders.

Chiến thắng ở New York sẽ mang lại tác động tâm lý tích cực cho ông Sanders tại cuộc đua này, củng cố các tuyên bố của ông rằng ông vẫn có khả năng chiến thắng, và là đối thủ đáng gờm của đảng Dân chủ.

Cơ hội lớn cho Clinton

Tuy nhiên, phần lớn giới quan sát tin rằng bà Clinton sẽ lặp lại chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New York năm nay, cũng như bà từng thắng trước ông Obama trong cuộc bầu cử năm 2008.

Theo khảo sát của CBS, nhiều cử tri cho rằng họ có cảm tình với ông Sanders và đánh giá ông là người chân thành. Nhưng họ cũng nói bà Clinton có kế hoạch chính sách rõ ràng hơn, cùng cơ hội thắng cử cao hơn vào mùa thu tới.

Bầu cử sơ bộ ở New York được cho là sẽ mang lại lợi thế cho bà Clinton do nó diễn ra theo hình thức họp kín. Trong khi đó, ông Sanders phần lớn đạt kết quả tốt ở những cuộc bầu cử mở, vốn không yêu cầu cử tri phải đăng ký với đảng trước ngày bỏ phiếu.

Mặc dù một số cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Clinton đã giảm, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn dẫn điểm trước so với ông Sanders tại New York với khoảng cách lớn.

Khảo sát của Wall Street Journal và NBC New York cho thấy cách biệt này là 17 điểm, trong khi thăm dò của Rear Clear Politics nói bà Clinton dẫn trước ông Sanders 13 điểm.

Cơ hội để Trump lấy lại đà thắng

Trong số các ứng viên của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump là người duy nhất sinh ra, trưởng thành và đang sống ở New York.

Ông cũng sở hữu hàng loạt cơ ngơi bất động sản rải rác ở bang, do vậy tên tuổi của ông rất phổ biến ở đây.

Giới quan sát dự đoán, Trump có cơ hội giành chiến thắng áp đảo ở bang New York, qua đó giành toàn bộ 95 phiếu đại biểu ở bang này.

Theo nguyên tắc, phiếu đại biểu của các ứng viên được chia theo tỷ lệ phiếu bầu nếu họ vượt qua mức 20% tối thiểu. Nhưng một ứng viên có cơ hội giành toàn bộ sự ủng hộ của các đại biểu nếu đạt hơn 50% tổng phiếu.

Do vậy, chiến thắng của Trump ở New York sẽ tác động đến cục diện cuộc đua ở đảng Cộng hòa, đồng thời giúp ông lấy lại vị thế ứng viên hàng đầu sau nhiều lần để thua trước đối thủ Ted Cruz.

Đến nay, Reuters cho biết ông Trump đã đạt 744 phiếu đại biểu, trong khi thượng nghị sĩ Cruz có 559 phiếu; đồng thời bỏ xa số phiếu của Thống đốc bang Ohio John Kasich là 144.

Các ứng viên cần đạt được ít nhất 1.237 phiếu ủng hộ của đại biểu để trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục