tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Băng đảng Colombia rửa tiền hơn 5 tỉ USD ở Trung Quốc

  • Cập nhật : 14/09/2015

(The gioi)

Các băng đảng ma túy khét tiếng của Colombia sử dụng nhiều ngân hàng ở Hong Kong và Trung Quốc để rửa hơn 5 tỉ USD.

joaquin "el chapo" guzman, duoc cho la trum bang nhom ma tuy khet tieng sinaloa o mexico, bi bat -   anh: reuters

Joaquin "El Chapo" Guzman, được cho là trùm băng nhóm ma túy khét tiếng Sinaloa ở Mexico, bị bắt -   Ảnh: Reuters

Báo South China Morning Post ngày 12-9 dẫn tài liệu từ tòa án Mỹ cáo buộc ba người Colombia là Henry Poveda, Christian Duque-Aristizabal và John Jairo Hincapie-Ramirez tội hỗ trợ điều hành hoạt động rửa tiền toàn cầu cho các băng nhóm ma túy của Colombia.

Chân rết ở Hong Kong, Trung Quốc

Cơ sở điều hành này đặt ở thành phố Quảng Châu (Trung Quốc). Ít nhất 5 tỉ USD thu được từ hoạt động ma túy của người Colombia thực hiện từ Mỹ, Mexico, Panama, Guatemala, vùng ở châu Phi cũng như châu Âu, Canada và đã được rửa qua ngả Quảng Châu và Hong Kong.  

Thủ đoạn của các băng nhóm này là lợi dụng các sòng bài, công ty xuất khẩu, cơ sở đổi ngoại tệ và các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc để nhận tiền từ các hoạt động bán ma túy trên khắp thế giới.  

Hoặc chúng chuyển tiền bán ma túy vào các tài khoản ở Hong Kong và Trung Quốc. Sau đó, dùng tiền này để mua các sản phẩm khác rồi chuyển hàng hóa trên về Colombia hoặc các nước khác. Tuy nhiên, tài liệu từ phía tòa án Mỹ không công bố danh tính các ngân hàng ở Hong Kong có liên quan đến rửa tiền.

Cùng lúc, người phát ngôn của cảnh sát Hong Kong cho biết đặc khu này đang cảnh giác với nguy cơ bị các tổ chức tội phạm quốc tế lợi dụng làm điểm rửa tiền do  chúng phạm tội mà có được.

Cụ thể, một trong những băng nhóm ma túy lớn nhất thế giới - Sinaloa của Mexico - đã vươn vòi đến đặc khu Hong Kong. Không chỉ tuồn ma túy vào đặc khu này, Sinaloa còn thành lập các công ty bình phong cho hoạt động tội phạm của chúng và mở tài khoản ngân hàng ở Hong Kong để rửa tiền.

Hoạt động mạnh ở châu Á - Thái Bình Dương

Giới chức Mỹ cảnh báo các băng nhóm ma túy Mỹ Latin đang tăng cường hoạt động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những năm gần đây nên chúng nhắm đến việc sử dụng hệ thống ngân hàng ở các nước trong khu vực để rửa tiền phạm tội.

Công tố viên thuộc Công ty luật Cadwalader, Wickersham & Taft của Mỹ - Jodi Avergun nhấn mạnh giới chức Mỹ có thể sẽ điều tra các ngân hàng Mỹ ở Trung Quốc nếu phát hiện các ngân hàng này có liên quan đến các phi vụ chuyển tiền trái luật.

Trong những năm gần đây, các ngân hàng ở Hong Kong đã cải thiện vấn đề an toàn chống rửa tiền. Đơn cử, Ngân hàng HSBC Hong Kong đã chi 1,9 tỉ USD để  giải quyết cáo buộc ngân hàng này cho các băng nhóm ma túy của Mexico và Colombia thực hiện các phi vụ rửa tiền thông qua các ngân hàng chi nhánh của HSBC hồi năm 2012.

Giáo sư trường đại học Tôn Trung Sơn - Lâm Giang khẳng định hoạt động rửa tiền ở Hong Kong và Trung Quốc rầm rộ hơn nhiều người nghĩ. “Việc Chính phủ Trung Quốc kiểm soát quá gắt gao thị trường ngoại hối đang gián tiếp làm phát sinh hoạt động rửa tiền, khiến nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng đen đang tăng lên và rất khó kiểm soát” - ông Lâm nói.  

song bai macau cung co the la noi cac bang dang ma tuy colombia rua tien - anh:scmp

Sòng bài Macau cũng có thể là nơi các băng đảng ma túy Colombia rửa tiền - Ảnh:scmp

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục