tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

NATO và Nga 66 lần 'bên bờ chiến tranh' trong 18 tháng qua

  • Cập nhật : 30/08/2015

(Tin kinh te)

Hãng tin Express cho biết, trong suốt 18 tháng qua, Nga và NATO đã có tổng cộng 66 lần “suýt” xảy ra chiến tranh.

Giới quan sát đã cảnh báo hai bên cần nhanh chóng đưa ra nhiều luật lệ mới về tập huấn quân sự để tránh xung đột xảy ra. Theo trang Express (Anh), số lượng những lần “đối đầu quân sự” giữa hai phía đã tăng đột biến từ tháng 3-2014. Sự “leo thang” này có tính liên quan đến sự kiện Nga tái xác nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào lãnh thổ nước mình.

 nato vua qua da to chuc cuoc tap tran nhay du do bo lon nhat tu chien tranh lanh den nay

NATO vừa qua đã tổ chức cuộc tập trận nhảy dù đổ bộ lớn nhất từ chiến tranh lạnh đến nay

Theo một bản báo cáo được đăng tải bởi tổ chức Mạng lưới Lãnh đạo Châu Âu (ELN), các bộ trưởng châu Âu đã lên tiếng cảnh báo: “Tình hình hiện nay đang mở ra rủi ro xuất hiện những tính toán sai lầm hoặc tai nạn hy hữu giữa hai bên, làm trầm trọng thêm tình hình khủng hoảng hoặc thậm chí là gây nên đối đầu quân sự trực tiếp”.

Tổ chức ELN còn cảnh báo rằng Nga đang “chủ động chuẩn bị cho trường hợp xung đột với NATO”. Cả NATO và Nga trong thòi gian qua đã gia tăng quy mô và mức độ tinh vi bằng các hoạt động tập trận lớn “với kịch bản chiến tranh” cụ thể.

 luc luong quan doi estonia tham gia tap tran thuong nien cung nato (nguon: rt)

Lực lượng quân đội Estonia tham gia tập trận thường niên cùng NATO (Nguồn: RT)

Trong năm nay, phía NATO đã lên kế hoạch thực hiện 270 cuộc tập trận. Trong khi đó, theo ELN, phía Nga đã tuyên bố sẽ thực hiện gần 4000 đợt huấn luyện và tập trận. Trong tháng Bảy vừa qua, Moscow đã cảnh báo cuộc tập trận “Rapid Trident” (tạm dịch: Đinh ba Thần tốc) tại miền Tây Ukraine sẽ dẫn đến “hậu quả khủng khiếp”.

Giám đốc của tổ chức ELN là Ian Kearns nhận xét, những đợt tập trận với kịch bản chiến tranh như thế này đang “góp phần tạo nên một bầu không khí thiếu niềm tin” tại khu vực. Điều này làm tăng rủi roc ho các cuộc đụng độ giữa lực lượng NATO và Nga.Bộ trưởng Quốc phòng Anh ông Michael Fallon vừa qua đã bác bỏ khả năng một cuộc chiến có thể nổ ra giữa NATO và Nga. Tuy nhiên, khả năng tình trạng căng thẳng đối đầu giữa hai phía khó có thể chấm dứt trong tương lai gần.

(Theo phapluattp)

Trở về

Bài cùng chuyên mục