tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Úc cảnh báo nạn rửa tiền trong đầu tư từ Trung Quốc

  • Cập nhật : 14/10/2015

(The gioi)

Cựu lãnh đạo cơ quan chống rửa tiền của Úc kêu gọi siết chặt kiểm tra dòng tiền từ Trung Quốc đổ vào bất động sản nước này để tránh biến Úc thành thiên đường cho tiền tham nhũng từ nước ngoài.

mot khu can ho sang trong o townsville, uc, thuoc so huu cua nguoi trung quoc - anh: news.com.au

Một khu căn hộ sang trọng ở Townsville, Úc, thuộc sở hữu của người Trung Quốc - Ảnh: News.com.au

Ông John Schmidt, cựu lãnh đạo Trung tâm phân tích và báo cáo giao dịch Úc (AUSTRAC), kêu gọi Úc nên bảo vệ mình khỏi tiền tham nhũng. “Trên quốc tế, bất động sản là một trong những cách để người ta rửa tiền” - ông Schmidt nói trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Four Corners của ABC.

Trong những năm từ 2002-2012, hơn 1.700 tỉ USD tiền tham nhũng và tiền do phạm tội tại Trung Quốc được tiêu xài trên toàn thế giới. Các khoản đầu tư từ Trung Quốc vào thị trường bất động sản Úc tăng hơn 400% trong vòng năm năm qua, trong đó riêng năm ngoái là hơn 12 tỉ USD.

Theo cuộc điều tra của ABC, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về việc một lượng lớn tiền bẩn từ Trung Quốc đang bị rửa ở Úc, nước này vẫn chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm xác định nguồn gốc các dòng vốn đầu tư vào kinh tế.

Ngay cả Hội đồng đánh giá đầu tư nước ngoài (FIRB), cơ quan giám sát nguồn tiền từ nước ngoài đổ vào Úc, cũng ít khi nào thảo luận về vấn đề tiền tham nhũng. Một cựu quan chức của FIRB thừa nhận cơ quan này không quan tâm về vấn đề này. “Chuyện tiền đến từ đâu là trách nhiệm của người khác”, cựu quan chức Chris Miles của FIRB nói.

Theo ông Schmidt, các cơ quan thực thi luật pháp của Úc thiếu các nguồn lực để lọc hàng tỉ USD từ Trung Quốc. Tuy nhiên lãnh đạo Raymond Baker của tổ chức nghiên cứu Global Financial Integrity (Mỹ) cho rằng nhiều cơ quan Chính phủ Úc không muốn đặt câu hỏi mà chỉ muốn tiền đổ vào. “Nếu làm vậy chẳng khác nào tự rước thêm nhiều rủi ro” - ông Baker nhận định.

Hồi tháng 4-2015, Hiệp hội chống rửa tiền toàn cầu Financial Action Task Force (FATF) chỉ trích Úc vì đã để các đại lý bất động sản, cố vấn pháp luật và kế toán phớt lờ nguồn gốc tiền của khách hàng. “Một lượng tiền lớn từ Trung Quốc nghi bị rửa ở thị trường bất động sản Úc”, báo cáo của FATF viết.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục