tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổ chức hội nghị quốc tế có giúp cứu kinh tế Nhật khỏi suy thoái?

  • Cập nhật : 29/11/2015

(Kinh te)

Tính toán của các chuyên gia kinh tế cho thấy mỗi khi có một hội nghị quốc tế được tổ chức, tác động tích cực lên kinh tế của nó sẽ kéo dài ít nhất 5 năm.

Khi mà chỉ còn 6 tháng nữa Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại tỉnh Mie khu vực miền Trung nước Nhật, người ta đã bắt đầu thấy kinh tế khu vực có nhiều chuyển biến tích cực.

Nhiều chuyên gia kinh tế tính toán rằng ảnh hưởng từ hội nghị G7 lần này lên kinh tế tỉnh sẽ còn lớn hơn so với hội nghị thượng đỉnh Toyako tại Hokkaido năm 2008.

Sau những vụ khủng bố tại Paris, chắc chắn giới chức Nhật sẽ phải quan tâm nhiều đến các biện pháp tăng cường an ninh. Thế nhưng đó chỉ là một phần, sẽ chẳng ai có thể ngăn được người của tỉnh Mie tận dụng cơ hội quý báu này để đưa hình ảnh đặc trưng của tỉnh đến với các nước G7 cũng như toàn thế giới.

Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 26 và 27/5/2016 với sự tham dự của lãnh đạo hàng đầu các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Mỹ.

2 thành phố Ise và Shima của tỉnh Mie, nơi tổ chức các phiên chính của các cuộc họp lãnh đạo nằm cách Tokyo khoảng 300km về phía Tây Nam. Sau thông tin về hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại đây, số lượng khách du lịch đến tỉnh đã tăng chóng mặt.

Khách du lịch đặc biệt thích đến khu vực tháp quan sát Yokoyama khu vực Shima để có thể nhìn toàn cảnh khu tổ hợp trung tâm hội nghị đang được chỉnh trang để phục vụ cho các buổi họp của lãnh đạo G7.

Số liệu từ Viện nghiên cứu kinh tế Hyakugo cho thấy dự kiến sẽ có khoảng 13 tỷ yên được đầu tư vào hạ tầng phục vụ cho hội nghị thượng đỉnh. Thế nhưng tính toán của công ty chứng khoán Daiwa cho thấy số tiền mà tỉnh có thể thu được từ du lịch trong 5 năm đầu tiên sau khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh sẽ tăng thêm khoảng 175 tỷ yên, con số cao gấp 15 lần nếu so với ảnh hưởng kinh tế từ hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức lần gần nhất tại Hokkaido.

Đó là còn chưa kể đến việc tỉnh sẽ thu được khoảng 100 tỷ yên từ doanh thu quảng cáo và sẽ giúp chính phủ Nhật tiến gần hơn đến việc thu hút 20 triệu khách du lịch mỗi năm và doanh thu từ du lịch sẽ đạt khoảng 4 nghìn tỷ yên trước năm 2020. Không ít người đã gọi vui rằng việc tổ chức hội nghị quốc tế có thể coi như một gói kích thích kinh tế của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Hoạt động tổ chức hội nghị tại tỉnh Mie cũng sẽ giúp mang đến một gói kích thích du lịch cho các khu vực lân cận vốn đã nổi tiếng về du lịch như Kyoto, Osaka và Nara. Sẽ rất nhiều người đến hội nghị G7 và tranh thủ có những chuyến đi trong ngày đến 3 điểm du lịch trên. Tính đến cuối năm 2013 tỉnh Mie đứng thứ 11 tại Nhật về số lượng khách du lịch.

Chính quyền tỉnh Mie cũng đang rất cố gắng để đưa ra những thực đơn mới với nhiều món chín và thịt đỏ hơn để làm hài lòng du khách đến từ nhiều nơi trên thế giới. Tỉnh cũng đã thiết kế ra một cẩm nang ăn uống giúp cho các du khách lựa chọn đồ ăn phù hợp với mình cũng như cách đi đến các nhà hàng cần thiết.

Nhiều chuyên gia về ngành du lịch cho rằng ngay cả khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc, ngành du lịch của tỉnh Mie sẽ vẫn tiếp tục hưởng lợi sau nhiều năm. Hiện nay, Nhật đang có đủ các điều kiện cần thiết để thu hút khách du lịch bao gồm đồng yên yếu, chuỗi cửa hàng miễn thuế phát triển nở rộ khắp nơi, quy định cấp visa lỏng lẻo hơn. Việc tổ chức các hội nghị quốc tế hứa hẹn sẽ mang đến một cú huých quan trọng cho kinh tế địa phương.

Tuy nhiên cũng không nên lạc quan hoàn toàn bởi các tác động đến ngành du lịch sẽ chỉ có thể kéo dài nếu không có sự kiện nào bất thường, mà nhiều khi giới chức kinh tế Nhật cũng không thể kiểm soát được nó.

Tháng 7/2008, Nhật đăng cai hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hokkaido. Đáng tiếc chỉ 2 tháng sau đó, ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ tại Mỹ và khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu. Người dân toàn thế giới thắt chặt chi tiêu vì thế du lịch Nhật cũng ảnh hưởng.

Đến năm 2011, thảm họa động đất sóng thần xảy ra khiến ngành du lịch Nhật ảnh hưởng nặng nề. Như vậy, tác động kinh tế tích cực mà người ta kỳ vọng từ hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới tại Hokkaido đã không thể xảy ra vì nhiều vấn đề ngoài ý muốn.

(Theo Báo Pháp Luật TP.HCM)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục