tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kinh tế đi vào ổn định, Trung Quốc dỡ bỏ rào cản cuối cùng cho Fed?

  • Cập nhật : 15/12/2015

(Kinh te)

Trung Quốc vừa công bố một loạt những số liệu mới thể hiện sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, giúp loại bỏ một trong những rào cản có thể ngăn cản Fed tăng lãi suất trong cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 15 – 16/12 sắp tới.

Theo tính toán của Bloomberg, GDP của Trung Quốc ước tính đã tăng trưởng 6,85% trong tháng 11 – con số khả quan nhất kể từ tháng 6. Trước đó, một loạt các báo cáo được công bố hôm 12/12 cho thấy sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định đều tăng trưởng vượt dự đoán.

Những cỗ máy tăng trưởng truyền thống bất ngờ khỏe mạnh cùng với sự tích cực của những nhân tố mới trong nền kinh tế Trung Quốc đang dọn đường cho Mỹ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ 2006. Trung Quốc đãcắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục đồng thời nới lỏng chính sách tài khóa, tăng chi cho đòn bẩy tài chính, dù hiện mức đòn bẩy đã lên cao kỷ lục và ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc trong dài hạn.

Chuyên gia kinh tế trưởng thuộc UBS Group AG tại Hong Kong – Wang Tao nhận định: “Nền kinh tế thực (real economy) của Trung Quốc đang dần ổn định. Các yếu tố cơ bản hỗ trợ tăng trưởng kinh tế (bao gồm cơ sở hạ tầng và dịch vụ phi hạ tầng liên quan (non-infrastructure) sẽ củng cố đà tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.”

Chính sách tiền tệ

Sau khi 6 lần cắt giảm lãi suất kể từ cuối năm ngoái vẫn không thể thúc đẩy tăng trưởng và đẩy mạnh xuất khẩu, khiến kim ngạch xuất khẩu của nước này sụt giảm 5 tháng liên tiếp, NHTW Trung Quốc (PBOC) đã phải thay đổi chiến thuật. Hôm 11/12, PBOC đã phát tín hiệu giảm bớt neo đồng nhân dân tệ với đồng USD. Thay vào đó, giá trị đồng tệ được xác định dựa vào biến động trên thị trường ngoại hối.

Hoạt động cho vay cũng đem lại dấu hiệu ổn định. Tuần trước số liệu thống kê từ PBOC cho thấy tổng vay mới bằng nhân dân tệ tăng từ mức thấp nhất 15 tháng lên 708,9 tỷ nhân dân tệ trong tháng 11. Chỉ tiêu rộng nhất đo lường khối lượng tín dụng cũng lên đến 1020 tỷ nhân dân tệ (158 tỷ USD).

Báo cáo hôm 12/12 cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 11 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,5% so với mức dự báo trung bình của Bloomberg. Doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định trong 11 tháng đầu năm tăng lần lượt là 11,2% và 10,2 %, đánh dấu mức tăng cao nhất trong năm 2015.

Louis Kuijis – chuyên gia đến từ Oxford Economics tại Hồng Kông nhận định: “Nguy cơ hạ cánh cứng vẫn ở mức thấp. Các chính sách vĩ mô nới lỏng được thực hiện vào đầu năm nay đã có tác động thuận lợi đến tăng trưởng.”

Cuối năm ngoái, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là 7,3%, cho đến nửa đầu năm nay là 7% và chỉ còn 6,9% trong quý III.

Kích thích tăng trưởng

Trong bối cảnh nhập khẩu giảm và lạm phát tăng, giới chức Trung Quốc đã tăng cường biện pháp kích thích nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức trung bình cho đến cao, song song với tiến trình dịch chuyển mô hình kinh tế từ tập trung sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng sang mô hình trong đó tiêu dùng và dịch vụ đóng vai trò trọng tâm.

Một số nhà kinh tế học thuộc Bloomberg cho rằng: “Các biện pháp kích thích đang tỏ ra có tác dụng trong việc ổn định tăng trưởng. Báo cáo của Trung Quốc hôm 12/12 đã giúp Fed xóa bỏ chướng ngại nâng lãi suất trong tuần này.”

Quan chức Fed sẽ có buổi họp chính sách cuối cùng trong năm vào ngày 15-16/12. Hồi tháng 9, họ đã trì hoãn tăng lãi suất vì lo ngại rủi ro đến từ Trung Quốc đe dọa viễn cảnh tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục