tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá dầu và lệnh trừng phạt khiến triển vọng kinh tế Nga còn ảm đạm

  • Cập nhật : 27/08/2015

(Tin kinh te)

Nền kinh tế Nga, vốn bị lao đao bởi đà sụt giảm mạnh của giá dầu thế giới và các lệnh trừng phạt của phương Tây, có thể chỉ đạt mức tăng trưởng trung bình 1,5% vào năm 2017.

Báo cáo ngày 19/8 của Ngân hàng trung ương Nga cho thấy nền kinh tế Nga, vốn bị lao đao bởi đà sụt giảm mạnh của giá dầu thế giới và các lệnh trừng phạt của phương Tây, có thể chỉ đạt mức tăng trưởng trung bình 1,5% vào năm 2017.
 

gia dau va lenh trung phat khien trien vong kinh te nga con am dam

Giá dầu và lệnh trừng phạt khiến triển vọng kinh tế Nga còn ảm đạm

Khi so sánh với mức dự báo về tăng trưởng GDP của Nga khoảng 2-2,5%, được Ngân hàng trung ương Nga đưa ra năm 2013 dễ dàng nhận thấy triển vọng kinh tế "Xứ sở bạch dương" trong vài năm gần đây đã xấu đi như thế nào.

Nga từng là "ngôi sao" trong số các thị trường mới nổi, với mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 7%. Tuy nhiên, sự sa sút của nền kinh tế đã lộ diện kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Dấu hiệu giảm tốc của nền kinh tế Nga thậm chí xuất hiện trước khi Moskva đương đầu với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây, liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoài ra, một số yếu kém mang tính cơ cấu khác như thị trường lao động và thị trường vốn thiếu linh hoạt, cũng cản trở đà tăng trưởng của kinh tế Nga.

Ngân hàng trung ương Nga lưu ý: "Giữa bối cảnh thu nhập từ dầu mỏ giảm sút do đà tụt dốc của giá dầu thế giới, khó tiếp cận các thị trường nợ bên ngoài do các lệnh cấm vận, Nga không thể duy trì sự cân bằng trong hoạt động tiêu dùng và đầu tư."

Trong dự báo mới nhất vừa được đưa ra trong tháng Sáu vừa qua, Ngân hàng trung ương Nga dự báo rằng, nếu kịch bản lạc quan nhất đối với thị tường dầu mỏ diễn ra, nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 3,2% năm 2015, trước khi đạt mức tăng trưởng 0,7% vào năm 2016.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, hoạt động đầu tư giảm, sự thiếu hụt nguồn lao động, môi trường kinh doanh kém thuận lợi và cải cách nghèo nàn sẽ là những nhân tố chính kéo lùi đà tăng trưởng của kinh tế Nga trong thời gian tới, bất chấp sự phục hồi đã bắt đầu xuất hiện.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục