tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dòng tiền đen Trung Quốc tuồn ra nước ngoài đạt kỷ lục

  • Cập nhật : 09/12/2015

(Kinh te)

Dòng tài chính bất hợp pháp của Trung Quốc ước tính đạt gần 1,4 nghìn tỷ trong một thập kỷ, mức lớn nhất đối với các quốc gia đang phát triển.

Theo Bloomberg, đây là con số ước tính được Tổ chức Liêm chính Toàn cầu (GFI) - nhóm nghiên cứu về chuyển tiền qua biên giới có trụ sở tại Washington, Mỹ - công bố hôm nay. Lượng tiền thất thoát qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm sử dụng tài liệu giả mạo trong các giao dịch thương mại.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và số liệu mà GFI có được về sở hữu, chuyển nhượng hoặc sử dụng trái phép.

Theo GFI, nguồn tiền thất thoát khổng lồ của Trung Quốc trong năm nay đã đẩy mạnh thị trường bất động sản từ Sydney đến Vancouver, khi người giàu nước này rót tiền ra nước ngoài để đầu tư. Trong khi đó, khả năng đồng nhân dân tệ mất giá có thể khiến tiền mặt được chuyển ra hải ngoại nhiều hơn. Ngày 9/12, Trung Quốc cũng cắt giảm lãi suất tham chiếu mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Báo cáo cho biết 7,8 nghìn tỷ thất thoát từ các quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 10 năm được ngụy trang dưới nhiều hình thức hóa đơn giả mạo trong hoạt động thương mại. Đây là phương thức nổi bật tại Trung Quốc trong năm 2013, khi chính phủ áp dụng biện pháp xử lý mạnh tay các trường hợp dùng giấy tờ giả để thực hiện giao dịch mờ ám và bóp méo số liệu.

Theo quy định, mỗi công dân Trung Quốc chỉ được phép chuyển tối đa 50.000 USD/năm ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn có nhiều công cụ để lách luật.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục