tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dòng chảy phương Bắc-2: Mỹ trừng phạt Châu Âu

  • Cập nhật : 04/06/2018

Mỹ xem xét trừng phạt các công ty của Đức và các nước châu Âu vì có liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2".

Sputnik dẫn nguồn tin từ tờ Foreign Policy cho biết, chính quyền Donald Trump đang tiến sát gần tới việc áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty từ Đức và các nước châu Âu khác có liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2" của Nga.

"Họ sẽ không dừng lại ở bất cứ điều gì để chặn "Dòng chảy phương Bắc", một quan chức của Mỹ cho hay.

Theo đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ, các công ty có hoạt động liên kết với ngành năng lượng của Nga đang làm việc trong lĩnh vực này sẽ chịu rủi ro của chính họ.

my dang xem xet se trung phat cac cong ty cua duc va cac nuoc chau au vi lien quan den "dong chay phuong bac-2".

Mỹ đang xem xét sẽ trừng phạt các công ty của Đức và các nước châu Âu vì liên quan đến "dòng chảy phương Bắc-2".

"Chúng tôi đã cho họ hiểu rõ rằng các công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu năng lượng của Nga về đường ống dẫn khí đốt đang tham gia vào các hoạt động kinh doanh rơi vào khả năng rủi ro trừng phạt", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Một nguồn tin khác của Foreign Policy nói rằng, cố vấn an ninh quốc gia của Trump là John Bolton và các quan chức cấp cao khác của Mỹ coi "Dòng chảy phương Bắc-2" là mối đe doạ đến an ninh của Mỹ và châu Âu và có ý định không để dự án diễn ra.

"Tất cả mọi thứ đều đang như đánh bạc. Chính quyền ở cấp chính phủ đang cố gắng ngăn chặn "Dòng chảy phương Bắc", ông Bolton cho hay.

"Dòng chảy phương Bắc-2" dự định xây dựng hai chuỗi đường ống dẫn khí từ bờ biển Nga qua Biển Baltic tới Đức. Một số quốc gia phản đối dự án - trong đó có Ukraina vì sợ mất lợi nhuận từ việc trung chuyển khí đốt của Nga.

Mỹ - EU xung đột lợi ích?

Không chỉ riêng chuyện liên quan đến "Dòng chảy phương Bắc-2" mà Mỹ mới làm khó châu Âu, còn nhớ trong một tuyên bố được phát đi hôm 31/5, Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico, hành động mà chính quyền Tổng thống Donald Trump nói là để bảo vệ an ninh quốc gia.

Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmström đã gọi phương pháp này là “bảo hộ thuần túy” và bất hợp pháp theo các quy tắc giao dịch của WTO.

my ap thue nhom, thep nhap khau tu eu, canada va mexico.

Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico.

Ngoài các sản phẩm kể trên, lô hàng xuất khẩu thứ hai của Mỹ sang EU trị giá khoảng 3,7 tỉ euro (tương đương 4,3 tỉ USD) mỗi năm có thể cũng là mục tiêu bị trừng phạt, với mức thuế quan dự kiến từ 10% đến 50%.

Danh sách này bao gồm khoảng 160 mặt hàng như khăn giấy, giường phơi nắng, quần vải to sợi và bộ đồ ăn bằng sứ.

Nếu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kết luận thuế nhôm, thép của Mỹ là bất hợp pháp, thì các sản phẩm của Mỹ sẽ phải chịu thuế. Trong trường hợp WTO không ban hành phán quyết trong vòng ba năm, thuế quan có thể được thực hiện đơn phương. Mỹ và EU giao dịch hơn 1.000 tỉ euro (khoảng 1.200 tỉ USD) giá trị hàng hóa và dịch vụ mỗi năm.

 

Phương Dung
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục