tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Châu Á - Thái Bình Dương: Trung tâm tỷ phú mới của thế giới

  • Cập nhật : 20/09/2015

(The gioi)

Châu Á Thái Bình Dương năm nay sẽ là khu vực có nhiều tỷ phú nhất thế giới, chủ yếu nhờ sự gia tăng số lượng cá nhân siêu giàu tại Ấn Độ và Trung Quốc, một khảo sát khẳng định.

chau a - thai binh duong se la dong luc tang truong cua the gioi (anh: bloomberg)

Châu Á - Thái Bình Dương sẽ là động lực tăng trưởng của thế giới (Ảnh: Bloomberg)

Theo đó báo cáo do hãng tư vấn Capgemini cùng công ty RBC Wealth Management vừa công bố, tổng giá trị tài sản ròng của những người siêu giàu tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ vượt mức 15.800 tỷ USD của năm 2014, đồng thời cao hơn các đối thủ đến từ Bắc Mỹ.

Trong năm 2014, Bắc Mỹ là khu vực giữ ngôi giàu nhất thế giới, với tổng giá trị tài sản ròng của những người siêu giàu lên tới 16.200 tỷ USD.

Capgemini và RBC Wealth Management khẳng định, hiện châu Á - Thái Bình Dương đã là nơi tập trung nhiều cá nhân giàu có nhất thế giới, với 4,68 triệu người trong năm 2014, cao hơn con số 4,68 triệu người tại Bắc Mỹ.

Cá nhân giàu có là những người sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể đem đầu tư được ngay, chưa tính các tài sản giá trị khác, như nhà đất hoặc các bộ sưu tập.

“Trong tương lai, khối tài sản của những cá nhân giàu có tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ còn tăng, với tốc độ nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới. Trong đó phần nhiều tài sản mới được nhận định sẽ đến từ các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan, bản báo cáo nhấn mạnh.

“Đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ đã thúc đẩy đà tăng trưởng tài sản của các cá nhân giàu có tại châu Á - Thái Bình Dương những năm qua, và sẽ tiếp tục là những động lực chính cho cả khu vực cũng như toàn thế giới”.

Báo cáo cho biết Trung Quốc và Ấn Độ đóng góp gần 10% lượng tài sản của các cá nhân giàu có toàn cầu, và chiếm 17% lượng tài sản tăng thêm so với năm 2006.

Năm 2014, Trung Quốc có 890.000 triệu phú, với tổng trị giá tài sản ròng khoảng 4500 tỷ USD, tăng 17,5% về số lượng và 19,3% về trị giá so với năm 2013. Trong khi đó, Ấn Độ là nước có tốc độ gia tăng số lượng triệu phú nhanh nhất thế giới với 26,3%, đạt 198.000, với tổng trị giá tài sản ròng 785 tỷ USD.

Châu Á Thái Bình Dương đang tiếp tục duy trì tốc độ tạo ra của cải và không có vẻ gì sẽ giảm tốc trong tương lai gần, Barend Janssens, giám đốc khu vực châu Á của công ty RBC Wealth Management nhận định.

Ông cho biết thêm “bất chấp một vài vấn đề kinh tế gần đây, sự thịnh vượng của khu vực này được kỳ vọng sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng của thế giới”.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục