tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ấn Độ cạnh tranh dầu mỏ với Trung Quốc

  • Cập nhật : 18/04/2017

New Delhi đã đưa ra quyết định chiến lược để cạnh tranh với Bắc Kinh trong việc cung cấp dầu mỏ cho các nước láng giềng.

chu tich trung quoc tap can binh (phai) va thu tuong an do narendra modi trong mot cuoc hop anh: reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một cuộc họp ẢNH: REUTERS

Theo hãng thông tấn Sputnik, Ấn Độ đang tìm kiếm cơ hội để đáp ứng nhu cầu năng lượng và giành lợi thế liên minh ở sân sau, ngay sau khi Trung Quốc nhận được sự ủng hộ từ các nước láng giềng của quốc gia Nam Á này.

Được biết trong khoảng thời gian ngắn sắp tới Myanmar sẽ là nước đầu tiên nhận được lô hàng dầu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác từ một công ty dầu mỏ của Ấn Độ. Sunjay Sudhir, quan chức cao cấp chịu trách nhiệm về hợp tác quốc tế trong Bộ Dầu mỏ và Khí tự nhiên của Ấn Độ, nói rằng nước này đang tiến rất gần với thỏa thuận bắt đầu cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho Myanmar bằng đường bộ từ công ty Numaligarh Refineries tại Assam.

“Hiện tại Myanmar là thị trường phân mảnh và có hàng trăm công ty bán lẻ đang hoạt động tại đây. Vì thế, chúng tôi cố gắng đưa ra các giải pháp cung cấp tập trung các sản phẩm xăng dầu cho Myanmar thông qua đường bộ. Nếu như số lượng lớn, chúng tôi sẽ đầu tư vào đường ống”, ông Sudhir cho biết.

Trong tuần trước, Trung Quốc và Myanmar đã ký thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn dầu thô có chiều dài 771 km với chi phí 1,5 tỉ USD. Đây là một phần trong đại kế hoạch “Một vành đai, một con đường” (OBOR) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo đó, đường ống này sẽ cho phép Đại lục nhập khoảng 22 triệu tấn dầu thô mỗi năm từ Trung Đông và châu Phi thông qua vịnh Bengal, mà không cần phải vận chuyển bằng đường biển qua Malacca và Biển Đông. Tân Hoa xã cho biết Myanmar có thể lấy ra 2 triệu tấn dầu thô mỗi năm từ đường ống này.

Trước động thái trên của Bắc Kinh, New Delhi đã ký một thỏa thuận song phương với mục đích thiết lập một cảng nhập khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) ở Bangladesh, đồng thời xây dựng một đường ống dẫn dài 131 km để đưa dầu diesel và khí đốt tự nhiên đến quốc gia này. Chính phủ Ấn Độ sẽ chịu mọi chi phí, ước tính khoảng 46 triệu USD, để xây dựng tuyến ống trên.

Một số nguồn tin cho biết Ấn Độ cũng đã ký kết với Gazprom, tập đoàn khí đốt quốc doanh của Nga đồng thời cũng là công ty tinh lọc khí thiên nhiên lớn nhất thế giới, và chính phủ Úc về yêu cầu cung cấp LNG cho Bangladesh. Bên cạnh đó, nước này đã quyết định tăng gấp đôi dự án đường ống dẫn dầu dài hơn 150 km, nối liền giữa Motihari của Ấn Độ với Chitwan ở Nepal.

Phương Anh
Theo Thanh Niên

Trở về

Bài cùng chuyên mục