tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Những yếu tố nhỏ có thể ảnh hưởng lớn đến giá vàng tuần tới

  • Cập nhật : 11/10/2015

(Tin kinh te)

Ngoài đồn đoán về thời điểm Fed nâng lãi suất và đà suy yếu của USD, vẫn có những yếu tố nhỏ khác có thể chi phối giá vàng tuần tới trong ngắn hạn.

nhung yeu to nho co the anh huong lon den gia vang tuan toi

Những yếu tố nhỏ có thể ảnh hưởng lớn đến giá vàng tuần tới

Tuần này, giá vàng tăng mạnh nhờ những đồn đoán cho rằng, Fed sẽ trì hoãn kế hoạch nâng lãi suất ít nhất đến tháng 3/2016. Thị trường nhận định, có khoảng 39% cơ hội Fed nâng lãi suất trong tháng 12/2015 và 63% cho đợt nâng lãi suất trong quý I/2016. Sự thay đổi này đã kéo giảm USD nhưng hỗ trợ lớn cho giá vàng và các hàng hóa khác. 

Sang tuần tới, giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng sau khi đã tăng 1,8% trong tuần này. Trên Phố Chính, trong số 301 người tham gia khảo sát giá vàng của Kitco thì có 62% dự báo giá vàng tăng, 22% dự báo giảm và 16% dự báo đi ngang. Tương tự trên Phố Wall, trong số 35 người trả lời khảo sát, có 58% cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng, 5% cho rằng giá vàng giảm và 37% dự báo giá sẽ đi ngang. 

Tác giả của báo cáo "In Gold We Trust" - ông Ronald-Peter Stoeferle cho biết, ông đã đặt cược vào đà tăng giá của vàng kể từ khi Fed quyết định không nâng lãi suất vào tháng 6/2015. Ông cho rằng, nếu không nâng lãi suất vào tháng 6/2015 thì Fed cũng sẽ không thể nâng lãi suất trong năm nay. Tín hiệu tiêu cực từ lĩnh vực sản xuất và kinh tế toàn cầu sẽ buộc Fed phải trì hoãn kế hoạch nâng lãi suất hơn nữa. Khi đó, USD sẽ chịu sức ép rất lớn trong khi thị trường vàng lại hưởng lợi. 

Các chuyên gia phân tích khác cũng khá lạc quan về giá vàng bởi thị trường hàng hóa đang dần phục hồi trên diện rộng, đặc biệt là dầu thô. Trong cả tuần trước, giá dầu Brent đã tăng 9,4% trong khi giá dầu Mỹ cũng tăng 9% và ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2015. 

Theo nhận định của chuyên gia phân tích thị trường Phil Streible tại công ty RJO, giá dầu thô tăng cao sẽ đẩy các chỉ số hàng hóa lên cao và hứng thú đầu tư sẽ dồn về thị trường vàng. Ông Streible dự báo, giá vàng sẽ tăng lên khoảng 1.178 USD/ounce trong tuần tới. 

Dù vậy, giá vàng tuần tới sẽ vẫn chịu tác động từ các số liệu kinh tế Mỹ, như doanh số bán lẻ, lạm phát tiêu dùng tháng 9 và báo cáo Beige Book. 


Nguyễn Dung
Theo Kitco,Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục