tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp từ chức

  • Cập nhật : 06/07/2015

(Tin Tai chinh)

Chỉ vài giờ sau khi Chính phủ Hy Lạp giành chiến thắng áp đảo trong cuộc trưng cầu dân ý phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng, Bộ trưởng Tài chính của Hy Lạp Yanis Varoufakis vừa thông báo ông sẽ rời khỏi vị trí này. Varoufakis cho rằng sự có mặt của ông sẽ gây trở ngại cho quá trình đàm phán nợ tiếp theo của Hy Lạp.

 

Yanis Varoufakis

Hình ảnh ông Yanis Varoufakis trong cuộc trưng cầu ngày 5/7

 Ông đã viết trên blog cá nhân (tạm dịch):

 
“Ngay sau khi kết quả trưng cầu được thông báo, tôi nhận thức được rằng một số quan chức và đối tác châu Âu muốn tôi vắng mặt trong các cuộc họp sắp tới. Điều này sẽ giúp ích cho Thủ tướng để Hy Lạp có thể đạt được thỏa thuận. Vì lý do này từ hôm nay tôi sẽ từ bỏ vị trí Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp.
 
Tôi coi việc giúp đỡ Thủ tướng Alexis Tsipras là bổn phận vì ông ấy chính là người phù hợp nhất với những điều tuyệt vời mà người Hy Lạp đã tin tưởng trao cho chúng tôi thông qua cuộc trưng cầu dân ý.
 
Tôi chịu sự khinh bỉ và chán ghét của các chủ nợ với lòng tự hào”.
 
Trong cuộc trưng cầu dân ý hôm qua, người Hy Lạp đã thẳng thừng từ chối các điều kiện của gói cứu trợ được đề xuất bởi các chủ nợ châu Âu. Có tới 61% bỏ phiếu “Không”, còn lại 31% bỏ phiếu “Có”.
 
Chiến thắng áp đảo của phiếu “Không” là một điều ngạc nhiên lớn. Hàng nghìn người đã tới quảng trường Syntagma để ăn mừng, hò hét, đốt pháo hoa và giơ cao lá quốc kỳ.
 
Tuần trước, Varoufakis tuyên bố ông sẽ từ chức nếu người Hy Lạp nói “Có” trong cuộc trưng cầu. Giờ đây, các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Hy Lạp dẫn đầu bởi đảng Syriza và các chủ nợ sẽ bắt đầu lại từ đầu. Hầu hết các chuyên gia phân tích đến từ các ngân hàng hàng đầu thế giới cho rằng Hy Lạp chắc chắn sẽ vỡ nợ đối với tất cả các khoản nợ còn lại. Hy Lạp được dự báo sẽ nhanh chóng cạn tiền vì ECB không bơm thêm tiền mặt.

Tác giả: Minh Anh - Theo CafeF/Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở về

Bài cùng chuyên mục