tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường chuẩn bị cho cuộc đại thắt chặt tiền tệ

  • Cập nhật : 19/04/2017

Các nhà kinh tế học và nhà đầu tư đang bắt đầu nghiên cứu về những ẩn ý liên quan đến việc thu hẹp bảng cân đối của Fed.
 

thi truong chuan bi cho cuoc dai that chat tien te

Thị trường chuẩn bị cho cuộc đại thắt chặt tiền tệ

Sau khi đã thực hiện một chương chình nới lỏng định lượng không có tiền lệ, các ngân hàng trung ương trên thế giới đang bắt đầu thực hiện một chương trình thắt chặt định lượng cũng không có tiền lệ.

Câu hỏi lớn bây giờ là làm thế nào để quá trình chuyển đổi của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và cuối cùng là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể tạo ra khác biệt, tránh được một đợt biến động lớn về lãi suất trái phiếu như năm 2013 (taper tantrum), hay là những phản ứng hầu như là không lường trước được của việc Trung Quốc giảm nắm giữ trái phiếu Bộ tài chính Mỹ những năm gần đây. Cả 3 ngân hàng trên nắm giữ tổng cộng 13 nghìn tỷ USD, lớn hơn quy mô hiện giờ của nền kinh tế Trung Quốc hay khu vực đồng euro (Eurozone).

bang can doi ke toan cua cac ngan hang trung uong tu nam 2008. anh: bloomberg

Bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương từ năm 2008. Ảnh: Bloomberg


Cựu chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke -  người đã châm ngòi cho một đợt bán tháo tài sản rủi ro vào năm 2013 với việc giảm chương trình mua tài sản – đã đưa ra quan điểm về một chiến lược nhằm thu hẹp bảng cân đối của Fed. Phó chủ tịch hiện tại của Fed là Stanley Fischer nói rằng ông không cho rằng lợi suất trái phiếu sẽ lại tăng mạnh như năm 2013 (taper tantrum), nhưng ngay cả những kế hoạch hoàn hảo của các ngân hàng Trung ương sẽ không được kết quả như mong đợi nếu thị trường phản ứng mạnh với chiến lược này.

Stephen Jen, chủ tịch điều hành của quỹ phòng hộ Eurizon SLJ tại London, cho rằng: “Bạn biết người ta nói gì về môn leo núi phải không? Xuống núi bao giờ cũng khó hơn là leo núi. Thu hẹp bảng cân đối sẽ giống như là xuống núi vậy”.

Các nhà kinh tế học và nhà đầu tư đang bắt đầu nghiên cứu về những tác động từ việc thu hẹp bảng cân đối của Fed, sau khi biên bản họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng  trước cho thấy rằng các quan chức của Fed đang có ý muốn thực hiện quá trình này ngay trong năm nay.

BOJ và ECB sẽ làm gì?

Trong khi BOJ dường như vẫn chưa sẵn sang thu hẹp bảng cân đối của mình, Thống đốc BOJ - ông Haruhiko Kuroda - đã nói rằng đó là một trong những nhiệm vụ mà BOJ phải thực hiện khi cơ quan này chấm dứt chương trình nới lỏng tiền tệ hiện tại. Và điều đó chỉ xảy ra khi lạm phát vượt mức 2%, mà BOJ đã dự báo rằng sẽ đến vào tháng 4/2018.

Bảng cân đối của ECB tiếp tục phình to ra ít nhất là tới cuối năm nay, và ECB dường như chưa muốn thu hẹp cho đến khi cơ quan này chấm dứt chương trình mua tài sản hiện tại. Và ECB còn lâu mới thảo luận chính thức về việc thu hẹp này.

Một ẩn số chủ chốt là liệu nền kinh tế toàn cầu vốn đang ngập trong nợ có thể chịu nổi áp lực của việc lãi suất tăng lên, do kết quả của việc rút lại các gói kích thích. Khi các ngân hàng trung ương giảm bảng cân đối của mình, họ sẽ làm tăng áp lực lên các trái phiếu dài hạn, và tăng chi phí đi vay. Để cân bằng các yếu tố này là việc không dễ dàng.

Ông David Mericle, một nhà kinh tế học tại Goldman Sachs, viết trong một báo cáo gần đây rằng: “Trong thực tế, FOMC sẽ quyết định tốc độ thu hẹp bảng cân đối thích hợp thông qua những kinh nghiệm và quan sát về sự điều tiết của thị trường”.

Cả 3 ngân hàng trung ương chủ chốt của thế giới đã sử dụng trái phiếu chính phủ là phương tiện chủ yếu để nới lỏng. Fed cũng đã mua vào ¼ số trái phiếu vay mua bất động sản được bán ra bởi các tổ chức có liên quan đến chính phủ Mỹ trong năm ngoái.