tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tại sao FED muốn chúng ta đoán già đoán non?

  • Cập nhật : 30/10/2015

(Tai chinh)

Cựu phó chủ tịch FED New York, ông Krishna Guha, cho rằng các nhà đầu tư không nên mặc định rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không tăng lãi suất trong tháng 12, bất chấp việc thị trường đang hướng về khả năng lãi suất tăng vào đầu năm sau.

 

Hầu hết các nhà quan sát thị trường và chuyên gia kinh tế không kỳ vọng chút nào về việc FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 28-29/10 này.

Ông Guha cho rằng, trước khi bước vào cuộc họp này, FED vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 12.

Theo ông, các nhà lãnh đạo vẫn đang thận trọng trước rủi ro, chưa vội quyết định và chờ đợi thêm 2 báo cáo việc làm sắp tới được công bố vào ngày 6/11/2015 và 4/12/2015. Ông đồng thời cảnh báo rằng thông báo chính sách công bố trong tuần này có thể sẽ có khuynh hướng thiên về thắt chặt chính sách hơn một chút.

Hiện đang là Phó chủ tịch công ty nghiên cứu ISI Group, ông Guha cho rằng mục đích của FED là để ngỏ mọi khả năng, vì vậy mọi người không nên vội kết luận rằng lãi suất sẽ tăng sau cuộc họp tháng 12 tới.

Chiến lược gia Anastasia Amoroso của JPMorgan Funds cũng đồng tình với ý kiến này khi cho rằng việc tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 cũng chỉ là một trong nhiều khả năng. Có nhiều vấn đề cần được xem xét từ giờ cho đến cuối năm, không chỉ là báo cáo kinh tế, mà FED còn phải xem xét rất nhiều số liệu thị trường.

Bà Amoroso cho rằng những lý do đằng sau việc FED bất ngờ không tăng lãi suất vào tháng 9 là sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu do chịu ảnh hưởng bởi Trung Quốc và sau đó là sự giảm mạnh của thị trường.

FED hiện có 2 nhiệm vụ là thúc đẩy việc làm và lạm phát.

Vấn đề lao động đã được cải thiện hơn nhiều so với vấn đề về lạm phát. Khi lạm phát vẫn tiếp tục ở dưới mức mục tiêu 2% của các nhà hoạch định chính sách của Fed, họ sẽ tiếp tục quan sát trước khi đưa ra quyết định tăng lãi suất.

Sau cuộc họp của FED vào ngày 28/10, chính phủ Mỹ sẽ công bố ước tính đầu tiên về tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III/2015. Theo dự báo, GDP của Mỹ trong quý III đạt mức tăng trưởng 1,4%, thấp hơn mức 3,9% của quý II/2015.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục