tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bí quyết làm giàu: Nuôi vịt trời kết hợp cá lóc

  • Cập nhật : 21/11/2015

(Kinh doanh)

Lặn lội từ An Giang ra Bắc Giang học hỏi kinh nghiệm, sau 2 năm anh Cao Thanh Tuấn (39 tuổi, ở ấp Cần Thới, xã Cần Đăng, H.Châu Thành) đã thành công với mô hình nuôi vịt trời kết hợp cá lóc.

dan vit troi thuong pham cua anh tuan - anh: t.l

Đàn vịt trời thương phẩm của anh Tuấn - Ảnh: T.L

 

Anh Tuấn kể, đầu năm 2013, thấy mô hình nuôi vịt trời do Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh Bắc Giang quảng bá trên internet, anh ra tận Bắc Giang tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua về 120 con vịt để làm giống.
Năng động, giàu nghị lực và ý chí, luôn chịu khó mày mò học hỏi những kỹ thuật tiên tiến để vận dụng vào trong chăn nuôi, anh Cao Thanh Tuấn còn là một trong những người tiên phong mở ra hướng đi mới cho thanh niên nông thôn vươn lên làm giàu. Hiện anh đã lập trang web “gắn kết nhà nông”, sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với tất cả những người chăn nuôi và nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên có ý tưởng lập nghiệp từ vịt trời, góp phần làm đa dạng hóa vật nuôi tại địa phương.
 
Sau 7 tháng tận tình chăm sóc, đàn vịt đã lớn mạnh, hầu hết vịt mái đều đẻ trứng và đẻ rất sai. Thấy vậy, anh đầu tư đào ao, làm chuồng trại và mua một máy ấp hiện đại công suất 5.000 trứng. Đến cuối năm 2014, đàn vịt của anh tăng lên 4.000 con thương phẩm.
 
Anh Tuấn cho biết vịt trời là loài động vật hoang dã nên sức đề kháng khá cao, ít khi bị nhiễm bệnh. Loài vịt này rất thích bơi lội và bay rất giỏi, nhưng sau một thời gian thuần dưỡng chúng chỉ quanh quẩn trong chuồng, không cần phải làm hàng rào kiên cố. Tuy nhiên, muốn vịt phát triển tốt, đẻ nhiều, quan trọng hàng đầu là phải biết áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi. Chuồng trại phải thoáng mát, rộng rãi và bảo đảm vệ sinh. Theo kinh nghiệm của anh, vịt nên nhốt riêng cho từng loại: vịt đẻ, vịt nuôi lấy thịt và vịt con mới nở. Thức ăn chính của vịt trời là lúa, thực phẩm dành riêng cho gia cầm và có thể bổ sung thêm cua ốc, rau bèo. Đối với vịt mái, trong suốt thời gian đẻ trứng kéo dài khoảng 3 tháng cần tăng cường thức ăn cho đầy đủ.
 
Quá trình nuôi, anh Tuấn áp dụng mô hình dưới ao thả cá lóc giống, chuồng vịt nằm ngay trên ao, phân vịt làm mồi cho cá. Nhờ vậy mà vừa có thức ăn cho cá vừa giải quyết được chất thải, giảm thiểu nạn ô nhiễm môi trường đáng kể.
 
Theo tính toán của anh Tuấn, thời gian nuôi vịt thương phẩm là 4 tháng, mỗi con cần khoảng 4 kg thức ăn sẽ đạt trọng lượng 1 - 1,1 kg. Cuối năm 2014, anh đã xuất chuồng trên 4.000 con với giá 250.000 đồng/con, cao gấp 4 - 5 lần vịt ta. Sau khi trừ hết các chi phí còn lời trên 600 triệu đồng. Ngoài vịt thương phẩm, anh Tuấn còn bán con giống 50.000 đồng/con, bán trứng 25.000 đồng/quả. Không những vậy, anh còn là chủ một trại cá lóc giống nổi tiếng ở An Giang, chỉ tính cá giống mỗi năm anh thu lời vài trăm triệu đồng.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục