tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vốn ngoại thúc hạ tầng công nghiệp

  • Cập nhật : 05/05/2016

(Tin kinh te)

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các KCN tăng nhanh, khiến lợi nhuận của các công ty kinh doanh hạ tầng tăng “nóng”

Nhà đầu tư ồ ạt tăng vốn, thuê đất

Theo thống kê của Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCN - KCX) TP.HCM (Hepza), từ đầu năm 2016 đến nay các KCX - KCNtại địa phương đón nhận luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khá lớn. Cụ thể, trong 128 triệu USD vốn đầu tư thu hút được vào các KCX - KCN hai tháng đầu năm, khối FDI chiếm khoảng 80 triệu USD, số còn lại thuộc về các công ty nội.

Với số lượng vốn ngoại khá lớn như trên, theo Hepza, hiện nay tỷ lệ lấp đầy các KCX - KCN tại TP.HCM đạt khoảng 80%. Trong số 17 KCX - KCN hiện hữu tại địa phương chỉ còn các KCN như: Cơ khí ô tô, Tân Phú Trung, An Hạ và Hiệp Phước (giai đoạn 2) là có tỷ lệ đất cho thuê còn tương đối nhiều, các khu còn lại chỉ còn khoảng 15% đất chưa có nhà đầu tư thuê lại.

xay san nha xuong tai cac kcn de cho nha dau tu thue lai se la loi the canh tranh cua cac dn dau tu ha tang

Xây sẵn nhà xưởng tại các KCN để cho nhà đầu tư thuê lại sẽ là lợi thế cạnh tranh của các DN đầu tư hạ tầng

Tương tự, tại Bình Dương và Đồng Nai tình hình cũng diễn ra khá thuận lợi. Những thống kê của tỉnh Bình Dương cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, tỉnh này đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 28 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư trên 680 triệu USD. Các nhà đầu tư sau khi đăng ký tăng vốn đã tích cực thuê đất mở rộng xây dựng nhiều nhà máy mới với trị giá hàng chục triệu USD tại các KCN lớn như Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Nam Tân Uyên…

Trong khi đó, tại Đồng Nai, đến hết ngày 18/3 tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của các dự án FDI đạt khoảng 488 triệu USD (tăng 311% so với cùng kỳ năm 2015). Các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ tập trung vào các KCN tại khu vực TP. Biên Hòa mà mở rộng thuê đất, đầu tư nhiều nhà máy, kho xưởng lớn tại các KCN mới như Long Đức, Long Thành, Bàu Xéo...

Quan sát thực tế cho thấy, việc các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường đầu tư vào các KCN tại TP.HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam thực ra đã bắt đầu nhộn nhịp từ khoảng giữa năm 2015. Nhất là sau thời điểm tháng 10/2015, khi Hiệp định Đối tác  xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết chính thức thì hàng loạt các nhà đầu tư đến từ Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… đã bắt đầu bỏ vốn mạnh vào các KCN ở các địa phương Đông và Tây Nam bộ. R

iêng tại TP.HCM, thậm chí các nhà đầu tư còn kỳ vọng xây dựng một Thung lũng Silicon theo mô hình của Hoa Kỳ tại KCN cao (quận 9) hướng đến thu hút khoảng 20 nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.

Lãi lớn, DN hạ tầng đổi cách đầu tư

Kết thúc quý I/2016, qua kết quả kinh doanh của 5 DN kinh doanh hạ tầng KCN đang niêm yết trên các sàn chứng khoán cho thấy bức tranh lợi nhuận của nhóm DN này là hết sức khả quan.

Theo đó, CTCP Long Hậu (Long An) báo cáo doanh thu quý I/2016 của họ tăng 10,67 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ cho thuê đất KCN chiếm 6,69 tỷ đồng (62,6%). Lợi nhuận sau thuế của DN tăng 20,33 tỷ đồng, gấp gần 20 lần so với con số 0,51 tỷ đồng vào cùng kỳ 2015. Trong khi đó, CTCP Sonadezi Long Thành (Đồng Nai) báo cáo tổng doanh thu quý I/2016 của DN trên 46,23 tỷ đồng, trong đó phần đóng góp từ doanh thu cho thuê hạ tầng KCN chiếm 18,54 tỷ đồng (40,1%).

Ở phía Bắc, CTCP Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc báo cáo doanh thu quý I/2016 của mình đạt 33 tỷ đồng, cao gấp 3,7 lần cùng kỳ năm ngoái nhờ diện tích cho thuê ký hợp đồng mới tăng thêm gần 70%. Cá biệt có CTCP XNK Dịch vụ & Đầu tư Tân Bình, mặc dù có sự sụt giảm về doanh thu nhưng nhờ tiết kiệm chi phí cũng có mức lãi tăng gần 12% so với quý I/2015.

Ghi nhận của TBNH cho thấy, hiện nay tất cả các DN hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hạ tầng KCN đều đã công bố mục tiêu kinh doanh trong năm 2016. Trong đó có 4 DN dự kiến lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với năm 2015.

Cụ thể, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (TP.HCM) đặt mục tiêu doanh thu trên 1.170 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 385,7 tỷ đồng (tăng 183% so với năm 2015), CTCP Long Hậu đặt mục tiêu doanh thu thuần 404.1 tỷ đồng, tăng khoảng hơn 60 tỷ đồng so với năm 2015, lợi nhuận sau thuế tăng khoảng 5,8 tỷ đồng. Các DN khác như CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (KCN Tân Tạo – TP.HCM), CTCP Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc đều có kế hoạch tăng doanh thu và lợi nhuận trên 5%.

Với mục tiêu gia tăng doanh thu và lợi nhuận của các DN đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng KCN như trình bày ở trên, giới phân tích bình luận rằng, trong năm nay sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các DN nhóm này với nhau nhằm đưa ra các cách thức thu hút vốn đầu tư từ các DN FDI.

Theo đó, thay vì chỉ tập trung vào hoạt động cho thuê lại đất KCN như các năm trước đây, các DN sẽ chủ động tự bỏ tiền ra đầu tư xây dựng các khu nhà xưởng, văn phòng, mặt bằng bán lẻ, căn hộ dịch vụ và cả các dự án nhà ở chung cư hoàn chỉnh để phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu.

Xu hướng này cũng được Hepza thừa nhận sẽ là xu hướng chủ đạo trong vòng 1-2 năm tới nếu TPP chính thức đi vào thực thi. Bởi hiện nay, tại khu vực các KCX – KCN phát triển mạnh nhất là TP.HCM đã bắt đầu manh nha những KCN mang tính chuyên biệt cho từng khối nhà đầu tư nước ngoài.

Chẳng hạn, Khu Kỹ nghệ Việt – Nhật vừa được hoàn thiện cuối năm 2015 gần như trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ kỹ thuật cao.

Các KCN mới thành lập của TP.HCM như Tân Phú Trung, Đông Nam, An Hạ và Hiệp Phước 2 cũng được các DN đầu tư hạ tầng thiết kế theo mô hình khép kín với nhà xưởng, văn phòng và nhà ở được xây sẵn. Các DN FDI chỉ cần hoàn thành đăng ký vốn và có dự án sản xuất kinh doanh là có thể tiến hành đầu tư.

 

Thạch Bình
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục