tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Sân bay Tân Sơn Nhất được quy hoạch đón 25 triệu khách mỗi năm

  • Cập nhật : 13/09/2015

(Tin kinh te)

Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không Tân Sơn Nhất vừa được phê duyệt nhằm khắc phục một phần tình trạng quá tải tại sân bay lớn nhất Việt Nam.

Quy hoạch điều chỉnh giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 xác định sẽ không nâng cấp hay xây mới đường cất hạ cất hạ cạnh tại sân bay Tân Sơn Nhất mà chỉ tập trung mở rộng nhà ga để đạt công suất 25 triệu khách mỗi năm.

Bên cạnh đó, hệ thống sân đỗ sẽ được nâng cấp để nâng số vị trí đỗ máy bay lên 82, gồm 54 cho hàng không dân dụng và 28 vị trị đỗ của hàng không lưỡng dụng.Theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), để khai thác với công suất 25 triệu hành khách mỗi năm, sân bay cần khoảng 60 - 70 vị trí đậu máy bay các loại, song Tân Sơn Nhất hiện chỉ có 40 vị trí.

tinh trang qua tai tai san bay tan son nhat. chi tiet

Tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất. Chi tiết

Sân bay lớn nhất nước cũng đã lâm vào cảnh quá tải nhà ga hành khách khi hai ga quốc tế và quốc nội công suất tối đa hiện giờ cũng chỉ đáp ứng cho 20 triệu khách nhưng năm 2014 đã có trên 22 triệu người thông qua.

Trước khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành tháng 6 vừa qua, câu chuyện mở rộng Tân Sơn Nhất cũng đã được tranh luận rất nhiều. Tuy nhiên, báo cáo của ngành giao thông khẳng định công suất tối đa sau khi cải tạo nâng cấp cũng chỉ có thể phục vụ được 25 triệu khách mỗi năm.

Do vậy, ngay cả khi hoàn thành mở rộng, nâng cấp nhà ga, sân đỗ theo quy hoạch này thì đến năm 2017, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã được dự báo sẽ quá tải từ công suất khai thác của đường cất hạ cánh, sân đậu máy bay, nhà ga hành khách lẫn quá tải về vùng trời, hạ tầng giao thông tiếp cận...

Trong khi đó, nếu mọi công việc chuẩn bị chuẩn bị suôn sẽ và tiến độ đầu tư được đảm bảo thì cũng phải đến năm 2023, sân bay Long Thành giai đoạn đầu với công suất 25 triệu khách mới đi vào sử dụng.

(Theo Vnexpress)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục