tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị tăng thuế khai thác sắt lên 20%

  • Cập nhật : 13/09/2015

(Tin kinh te)

Bộ Tài chính dự kiến tăng thuế suất đối với tài nguyên sắt thêm 2%. Trong khi, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị tăng thêm 8% thuế suất đối với kim loại này.

 

Bộ Tài chính đã có công văn gửi các Bộ, ngành, địa phương xin ý kiến về Dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 712/2013 của Ủy ban Thường vụ quốc hội về việc ban hành biểu mức thuế suất thuế tài nguyên. Theo đó, hầu hết thuế suất các loại khoáng sản đều được điều chỉnh tăng từ 2 - 5%.

Đối với kim loại sắt, Bộ Tài chính đưa ra mức tăng thuế suất 2%. Liên quan đến biểu thuế mới dự kiến áp dụng với kim loại sắt, Kiểm toán Nhà nước đề nghị tăng mức thuế suất với kim loại này lên 20%, tức tăng thêm 8% so với mức thuế suất hiện nay.

Kiểm toán Nhà nước lưu ý ngoài việc điều chỉnh biểu thuế suất đối với sắt, Bộ Tài chính cần bổ sung đánh giá giữa khả năng xuất khẩu và khả năng nhập khẩu từ nước ngoài để xem xét có cần thiết khai thác sắt không.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp không đồng tình với dự thảo tăng thuế suất thuế tài nguyên sắt. Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) đề nghị giữ nguyên mức thuế suất đối với sắt là 12% như hiện nay. Thậm chí, VNSteel còn đề nghị cân nhắc giảm thuế này xuống còn 10% để hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp thép. 

Nguyên nhân doanh nghiệp đưa ra là giá sắt hiện nay đang theo xu hướng giảm, ngành thép đang phải cạnh tranh gay gắt với nguồn nhập khẩu rẻ. Trong hoàn cảnh hội nhập, thị trường thép dự kiến còn cạnh tranh gay gắt hơn. 

Đối với hai ý kiến trên, Bộ Tài chính cho biết, khoáng sản kim loại là tài nguyên không tái tạo có giá trị kinh tế lớn. Do đó, việc tăng giá thuế suất thuế tài nguyên là cần thiết. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, sau khi nghiên cứu các ý kiến tham gia, Bộ đã rà soát và có điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh các doanh nghiệp hiện nay còn gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, thuế sắt sẽ không điều chỉnh từ năm 2016 như một số loại khoáng sản khác, mà sẽ điều chỉnh từ năm 2017. Cụ thể, thuế suất thuế tài nguyên sắt dự kiến từ ngày 1/1/2017 sẽ được điều tăng từ 12% lên 14%.Mức thuế suất thu từ việc khai thác kim loại sắt dự kiến đạt 166 tỷ đồng/năm, tăng 23,7 tỷ đồng so với mức thu hiện nay.

Bộ Tài chính cho biết, nếu thu nguồn thu thuế tài nguyên từ dầu khí và các tài nguyên khác không tăng so với năm 2014 thì số thu thuế tài nguyên dự kiến tăng 3.101 tỷ đồng so với năm 2014. Nguồn thu này đảm bảo khoảng 26% mức giảm thu ngân sách Nhà nước từ thuế xuất khẩu trong trường hợp xóa bỏ thuế xuất khẩu theo cam kết quốc tế.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục