tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp dệt may Việt Nam: Phát triển 'đúng nhưng chưa đủ'

  • Cập nhật : 14/04/2017

Không thể phủ nhận tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của ngành dệt may Việt Nam trong những năm gần đây, tuy nhiên những khó khăn phải đối diện là không ít trong bối cảnh hội nhập.
 

ong saurav ujjain, co van chu luc cua tap doan threadsol

Ông Saurav Ujjain, Cố vấn chủ lực của Tập đoàn ThreadSol

Trò chuyện với chúng tôi, ông Saurav Ujjain - cố vấn chủ lực khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn cung cấp giải pháp tự động hóa ngành dệt may Threadsol (Singapore) nêu ra những nhận định khách quan về thị trường Việt Nam.

- Xin chào ông Saurav, ông có nhận định thế nào về thị trường dệt may Việt Nam hiện nay?

Trong bối cảnh nền kinh tế ảm đạm toàn cầu vào năm 2015, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam tăng 9,43% so với cùng kỳ năm trước là 27,2 tỉ USD. Vào năm 2016, tổng kim ngạch lên đến 28,3 tỉ USD. Điều này khiến tôi thực sự ấn tượng về những bước phát triển rất nhanh và bền vững của thị trường này. Tôi nghĩ đó là sự nỗ lực không nhỏ trong việc hiện đại hoá dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn không phủ nhận, Việt Nam đang phải đối diện với không ít khó khăn mà thị trường thế giới mang lại khi bắt đầu hội nhập.

- Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp dệt may Việt có thể đối mặt được với sự cạnh tranh khốc liệt từ các quốc gia khác trên thế giới?

Ngành dệt may có số lượng nhà tuyển dụng công nghiệp lớn nhất Việt Nam với hơn 2,5 triệu công nhân, chiếm 25% tổng số lao động trong khu vực công nghiệp và tạo ra 17% doanh thu xuất khẩu của Việt Nam (27,2 tỉ USD vào năm 2015).

Nhưng với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nước khác, chính sách lương thay đổi, áp lực tỷ giá giữa các quốc gia trong vùng, Việt Nam đòi hỏi phải phát triển thêm các lĩnh vực khác như thiết kế, xây dựng thương hiệu, tiếp thị và phân phối, bao gồm cả bảo hiểm và tài chính. Đồng thời, để hưởng lợi từ sự bùng nổ về công nghệ và đạt được năng suất cao hơn, Việt Nam cần nỗ lực áp dụng các công nghệ mới thân thiện hơn với môi trường cho ngành may mặc và dệt may.

- Liệu rằng công nghệ mới tiên tiến có giúp thúc đẩy ngành công nghiệp dệt may Việt Nam?

Với kinh nghiệm của Threadsol khi phát triển tại nhiều quốc gia, tôi dám chắc về điều đó. Để đạt được sự tăng trưởng toàn diện và bền vững, cần phải đồng bộ với những phát triển công nghệ mới nhất trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc.

- Vậy giải pháp của Threadsol đưa ra cho các doanh nghiệp Việt Nam là gì?

Chúng tôi nhận ra rằng, xử lý chất thải vải là một mối quan tâm lớn đối với tất cả nhà sản xuất trên toàn cầu. Chi phí cho vải nguyên liệu chiếm đến khoảng 60% đến 70% tổng chi phí sản xuất, Threadsol sẽ giúp tiết kiệm tới 10% chi phí vải nguyên liệu bằng cách sử dụng các phần mềm. Phần mềm này sẽ đưa ra một phương pháp định lượng chính xác để đảm bảo số vải cần thiết cho một số lượng hàng may mặc nhất định.

Các giải pháp sáng tạo và thông minh của Threadsol bao gồm: Intellocut, Intellobuy, IntelloTrace - giúp các nhà sản xuất hàng may mặc giảm chi phí sản xuất bằng cách cắt giảm chi phí vải lên tới 10%.

- Các giải pháp của Threadsol hoạt động thế nào?

IntelloBuy là giải pháp ước lượng chính xác vật liệu, giúp tiết kiệm được 10% chi phí vật liệu ở giai đoạn mua hàng, giảm khối lượng công việc và tiết kiệm được hàng triệu đô la chi phí vật liệu trong thời gian dài. IntelloCut là dịch vụ tự động hóa, tiết kiệm được 10% vật liệu ở mức sản xuất, do đó giảm thiểu mức lãng phí và tận dụng tối đa.

- Đó là một giải pháp hoàn hảo cho thị trường Việt Nam! Vậy thị trường đã đón nhận Threadsol như thế nào? Hay nói cách khác, Threadsol hiện đã có bao nhiêu khách hàng và đối tác tại Việt Nam?

Threadsol mở văn phòng tại Việt Nam năm 2016 và chúng tôi đã cung cấp giải pháp này cho cả 3 nhà máy thời trang của FGL tại Tân Phú, Biên Hòa và Xuân Tây từ gần 1 năm nay. Họ sản xuất cho Nike và Victoria Secret. Gần đây, chúng tôi đã triển khai sản xuất máy may Ocean Sky Apparel (Tây Ninh, Việt Nam) cho GAP và OLD NAVY. Chúng tôi cũng thành công trong việc cung cấp giải pháp tiết kiệm cho Saitex (khu công nghiệp Amata, Biên Hòa) một nhà sản xuất được thành lập cho PUMA, G-STAR, CK và TRUE RELIGION.

- Chân thành cảm ơn ông!


Nguồn: Threadsol
Theo thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục