tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhà đầu tư nên tránh sử dụng đòn bẩy quá lớn

  • Cập nhật : 20/10/2017

Sau nhiều phiên VN-Index tăng mạnh lên mốc đỉnh 830 điểm, dường như thị trường đã dấu hiệu phân hóa và điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm qua.

nha dau tu nen tranh su dung don bay qua lon

Nhà đầu tư nên tránh sử dụng đòn bẩy quá lớn

Theo đó, xu hướng của nhà đầu tư hiện tại là chốt lời mạnh những cổ phiếu đã tăng giá mạnh sau khi đã đạt mục tiêu, khiến đà tăng chung của thị trường bị ảnh hưởng. Phiên hôm qua (19/10) là phiên thứ 2 VN-Index có dấu hiệu gặp khó tại mốc đỉnh cao này dù tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh của vài cổ phiếu lớn là ROS, GAS, BHN...

Trong phiên giao dịch hôm qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng không còn tạo ra hiệu ứng mà thay vào đó là nhóm cổ phiếu dầu khí. Hàng loạt mã GAS, PVD, PVS,... đều tăng giá, nhờ giá dầu thế giới thời gian gần đây tiếp tục xu hướng tăng lên và đang ở mức 52USD/thùng. Điều quan trong là xu hướng tăng giá của dầu khá bền vững và có nhiều dự báo nó sẽ tiến lên mốc rất cao, kể cả 60USD/thùng chính là điểm tựa giúp cho một số cổ phiếu dầu khí tăng giá.

Tuy nhiên, thực tế và kỳ vọng vẫn còn nhiều khác nhau và kết quả kinh doanh còn nhiều điều để nói. Điều quan trọng nhất chính là việc giá dầu tăng đã cải thiện rất nhiều tình hình của các doanh nghiệp dầu khí.

Các nhà đầu tư dường như đang áp dụng triệt để chiến lược “tin ra là bán” với khá nhiều cổ phiếu, kể cả việc doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh vượt bậc. Vì thế, có thể có nhiều cổ phiếu bị chốt lời mạnh, đặc biệt là có cả việc khối ngoại tham gia bán ròng mạnh sẽ đẩy giá cổ phiếu xuống mức thấp và điều đó tạo ra cơ hội như HPG, DXG.... Với những cổ phiếu này, không chỉ nhìn nhận vào riêng kết quả kinh doanh quý 3 nữa do thông tin đã ảnh hưởng toàn bộ, mà cần nhìn cả vào tình hình quý 4, đó là quý mà rất nhiều doanh nghiệp sẽ có kết quả tích cực.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, hiếm khi chỉ số VN-Index có mức giá đóng cửa và mở cửa ngang bằng nhau, và điều này tạo ra cây nến dạng Doji có tính đảo chiều cao. “Chúng tôi cũng lo ngại về khả năng điều chỉnh mạnh về mốc 820 điểm nhưng thị trường chưa xác nhận điều này. Mặc dù gặp khó khăn tại mốc đỉnh 839 điểm nhưng bản chất vẫn là sự luân chuyển tích cực của dòng tiền nên thanh khoản vẫn duy trì”, IVS cho biết.

Với diễn biến từ phiên hôm qua, rất khó để dự báo về phiên giao dịch ngày hôm nay (20/10). Tuy nhiên, nếu phiên hôm nay các cổ phiếu giảm quá mạnh thì lực cầu bắt đáy sẽ quay lại. Ngược lại, nếu thị trường tăng quá nóng thì lực chốt lời cũng gia tăng. “VN-Index có thể sẽ tạo ra biên độ dao động trong khoảng 825-230 điểm tùy thuộc vào sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu lớn”, IVS nhận định.

Vì thế, để có thể gia tăng lợi nhuận đồng thời tránh rủi ro, nhà đầu tư nên tiếp tục tập trung vào những cổ phiếu đã giảm giá, hoặc còn cách khoảng định giá lớn. Đồng thời, nhà đầu tư cũng nên tránh việc sử dụng đòn bẩy quá lớn nhằm tránh bẫy tâm lý khi thị trường điều chỉnh mạnh. Cho dù điểm số có điều chỉnh thì cơ hội với thị trường vẫn còn rất lớn.


Theo Nhipcaudautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục