tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hà Nội duyệt quy hoạch phân khu đô thị 1/5000 thuộc nhiều quận, huyện

  • Cập nhật : 21/08/2015

(Tin kinh te)

UBND Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị GS, tỷ lệ 1/5000 tại một số quận nội thành và các huyện ngoại thành.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa ký ban hành Quyết định số 3976/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị GS, tỷ lệ 1/5000 tại các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai; các huyện: Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Trì, Thanh Oai, Thường Tín.

ha noi duyet quy hoach phan khu do thi 1/5000 thuoc nhieu quan, huyen

Hà Nội duyệt quy hoạch phân khu đô thị 1/5000 thuộc nhiều quận, huyện


Quy hoạch phân khu đô thị GS, tỷ lệ 1/5000 bao gồm khu vực vành đai xanh sông Nhuệ và các nêm xanh phía Nam sông Hồng (theo định hướng không gian của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô): Phía Bắc là đê sông Hồng; Phía Đông là sông Nhuệ và một phần nhánh sông Tô Lịch; Phía Tây và Nam giáp các phân khu đô thị từ S1 đến S5.

Tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 6.660,55ha. Quy mô dân số dự báo tối đa đến năm 2050 khoảng 289.400 người.

Phân khu đô thị GS được chia thành 11 khu quy hoạch với 48 ô quy hoạch và đường giao thông cấp đô thị để kiểm soát phát triển, trong đó, các ô quy hoạch tương đương các đơn vị ở, nhóm ở độc lập và ô đất chức năng.

Cụ thể, theo Quyết định, các ô quy hoạch có tổng diện tích khoảng 6.160,84ha. Đường giao thông đối ngoại, đường cấp đô thị và ga đường sắt đô thị riêng biệt có diện tích khoảng 499,71ha.

Ranh giới các khu quy hoạch được giới hạn bởi các tuyến đường giao thông đối ngoại (đường vành đai 4) đường cấp đô thị (đường hướng tâm, đường 70, đường vành đai 3,5) phân chia các khu vực đặc trưng trong vành đai xanh, nêm xanh theo định hướng của quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Các khu đất chức năng bao gồm: công cộng đô thị, cây xanh đô thị, trường trung học phổ thông; công cộng đơn vị ở, trường tiểu học, trung học cơ sở, trường mầm non, cây xanh; đất dành cho địa phương; đất ở (đô thị, sinh thái, làng xóm, dân cư hiện có); bãi đỗ xe, đất hỗn hợp, cơ quan, viện nghiên cứu, trường đào tạo, di tích, tôn tạo, quốc phòng an ninh, đất đầu mối hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh cảnh quan, cây xanh cách ly, cây xanh nông nghiệp...

Khu vực vành đai xanh sông Nhuệ là vùng không gian chuyển tiếp giữa khu vực nội đô và vùng đô thị phát triển mở rộng. Nhiệm vụ khu vực này sẽ cung cấp không gian mở, công viên sinh thái (có thể kết hợp chức năng nghiên cứu khoa học công nghệ cao), dịch vụ công cộng và các tiện ích vui chơi giải trí.

Khu vực này cũng có mục đích phát triển vùng sinh thái nông nghiệp tập trung; sông Nhuệ và hệ thống hồ, kênh, mương là không gian gắn với hệ thống thoát nước, thủy  lợi của đô thị trung tâm; Làng xóm truyền thống, tiểu thủ công nghiệp làng nghề và một số khu ở sinh thái mật độ thấp; Bảo tồn các vùng nông nghiệp tập trung (cây ăn quả, trồng hoa…).


Khu vực nêm xanh: Cung cấp không gian mở và các khu vực vui chơi giải trí giữa các khu đô thị, làng xóm hiện hữu cải thiện môi trường sống; Là không gian đệm chuyển tiếp đến các khu đô thị phát triển mới ngoài Vành đai xanh.

Trở về

Bài cùng chuyên mục