tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

GRAND PLAZA: Thay tên liệu có đổi vận?

  • Cập nhật : 15/01/2016

(Bat dong san)

Theo báo cáo về “Mức độ sôi động của các thị trường bán lẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2014” công bố bởi CBRE, Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ tiềm năng được đánh giá cao vào bậc nhất khu vực.

Bài toán khó của các Trung tâm thương mại

Điều này thể hiện qua sự xuất hiện liên tiếp của các trung tâm thương mại (TTTM) quy mô lớn tại khắp các thành phố lớn. Riêng tại Hà Nội, trong 5 năm gần đây hàng loạt các trung tâm thương mại quy mô lớn đã khai trương như Grand Plaza, Hang Da Galleria, The Garden, Savico Mall, Parkson , Aeon Mall …

Tuy nhiên , mức độ cạnh tranh trong ngành bán lẻ ngày càng trở nên khốc liệt, và các TTTM đứng trước tình trạng chung là vắng khách và kinh doanh ngày càng không thuận lợi. Thậm chí có những TTTM đã phải đóng cửa như Grand Plaza (2012), Hang Da Galleria (2013), Parkson Keangnam (2015). Những TTTM đang kinh doanh cũng rất vắng vẻ, ngay cả những ngày cuối tuần.

KasaGrand: Cuộc “đại phẫu”của Grand Plaza và sự khởi đầu mới

Chính thức đóng cửa từ tháng 12/2012, TTTM Grand Plaza nằm trong tình trạng “phủ bụi” trong 3 năm qua. Nhiều phương án tái cấu trúc đã được đưa ra nhưng không khả thi. Trong 2 năm 2014,2015, Grand Plaza đã trải qua 1 cuộc “đại phẫu” thay đổi hoàn toàn về mô hình và cách tiếp cận kinh doanh. Sắp tới đây, ngày 16/1 Grand Plaza sẽ chính thức mở cửa trở lại với một lĩnh vực hoàn toàn mới và cái tên hoàn toàn mới “KASAGRAND”.Kasa Grand được định hướng là một Đại siêu thị nội thất Châu Âu lớn nhất rộng 15.000 m2 giữa trung tâm thành phố Hà Nội.

grand plaza nam trong to hop charmvit ha noi

Grand Plaza nằm trong tổ hợp Charmvit Hà Nội

KasaGrand ra đời trên cơ sở hợp tác đầu tư của một số các nhà đầu tư trong nước tiêu biểu là Apec Group và các quỹ nước ngoài cùng hơn 100 thương hiệu hàng đầu Châu Âu và thế giới; với tổng vốn đầu tư bỏ ra cho giai đầu của dự án "đại nội thất" này là 1000 tỷ đồng. Bước ra từ quá khứ, liệu định hướng và mô hình mới này có chắc chắn và đảm bảo mang đến thành công cho những người chủ sở hữu mới và Grand Plaza - TTTM có tiếng là "long đong, lận đận"?

Điểm lại một số cột mốc chính của trung tâm này: năm 2009, Công ty CP đầu tư IDJ (IDJ) mua lại Grand Plaza từ chủ đầu tư Charmvit Hàn Quốc với mức giá 50 triệu usd. TTTM Grand Palza được khai trương vào năm 2010 nổi lên là trung tâm thương mại hàng đầu, xa xỉ bậc nhất tại Hà Nội với giá thuê tầng 1 lên tới 100 usd/m2. Khủng hoảng năm 2012 ập đến, Grand Plaza hoạt động cầm chừng và đóng cửavào tháng 12/2012.

Năm 2014, IDJ chính thức trở thành công ty con của Công ty cổ phần đầu tư APEC(API) - một thành viên của Apec Group. Toàn bộ HĐQT cũ của IDJ lặng lẽ rút lui trong cuộc họp Đại hội cổ đông 2015, HĐQT mới của IDJ chính thức ra mắt với chủ tịch HĐQT mới là ông Nguyễn Hòang Linh - thành viên của API.

Ban lãnh đạo mới của IDJ đã tích cực kêu gọi các quỹ đầu tư tài chính đến từ Hàn Quốc – Hồng Kong -Mỹ cũng như các nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực nội thất đến từ Châu Âu cùng tham gia đầu tư vào dự án KasaGrand.Đáng chú ý là sự hợp tác quy mô lớn cùng hãng nội thất lớn nhất Châu Á đến từ Thái Lan – SB Furniture. Theo đó, SB sẽ đặt showroom nước ngoài lớn nhất thế giới tại KasaGrand – Việt Nam với tổng diện tích lên đến 5.000m2. Sự kiện này đánh dấu một bước nhảy vọt của SB sau 11 năm hoạt động không mấy sôi nổi trên thị trường nội thất Việt Nam.

mot vai hinh anh trong showroom nuoc ngoai lon nhat the gioi cua sb – furniture

Một vài hình ảnh trong showroom nước ngoài lớn nhất thế giới của SB – Furniture

Như vậy, Grand Plaza tự định vị trở thành TTTM đơn nghành, tập trung vào duy nhất ngành hàng nội thất nói chung và thị trường “Nội thất Sạch” vốn còn khá mới mẻ với người tiêu dùng Việt nói riêng. Trước đó, mô hình tập trung - chuyên môn hóa này đã được triển khai tại TTTM Hapulico - TTTM chuyên bán lẻ thuốc tây và đang hoạt động tương đối tốt trong những năm gần đây. Đối với KasaGrand (Grand Plaza cũ) nói riêng thay đổi mang tính chiến lược này có thể là con đường phát triển về lâu về dài.

Liệu thành công có mỉm cười với KasaGrand và những người chủ mới hay không ? KasaGrand có thể trở thành TTTM kinh doanh sôi động, khác với tình hình ảm đạm chung của thị trường hay không? Đó vẫn còn là những câu hỏi phải chờ lời giải đáp từ chính KasaGrandtrong thời gian tới…

Cùng điểm qua một số hình ảnh đầu tiên của KasaGrand:

mot vai hinh anh trong kasagrand - showroom nuoc ngoai lon nhat the gioi cua sb-furniture

Một vài hình ảnh trong KasaGrand - showroom nước ngoài lớn nhất thế giới của SB-Furniture

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục