tin kinh te
 
 
rss - tinkinhte.com

Chuyển dịch của Top 10 công ty Mỹ trong 100 năm qua

Năm 2017 được gọi là kỷ nguyên nền tảng - "platform" khi 5 doanh nghiệp đứng đầu về giá trị vốn hóa, mang về doanh thu hàng tỷ USD là các "platform" Facebook, Amazon, Google, Microsoft và Apple

Sử dụng dữ liệu của Forbes, HowMuch.net mới đây đã tổng hợp danh sách 10 công ty hàng đầu của Mỹ đã phát triển trong vòng 100 năm qua. Sự vận động của thế giới kinh doanh trong suốt một thế kỷ qua được phản ánh phần nào qua danh sách những "ông lớn một thời" này.

Thời điểm 100 năm trước đây có thể coi là kỷ nguyên của công nghiệp khi những công ty lớn nhất năm 1917 hoạt động trong lĩnh vực sắt thép, dầu mỏ. US Steel của JP Morgan kiểm soát 67% thép của nước Mỹ. Còn Standard Oil trước năm năm 1900 kiểm soát hơn 90% lượng dầu nước này. Năm 1911, hai doanh nghiệp này đều phải đối mặt với làn sóng chống độc quyền. Standard Oil phải tách thành 34 công ty độc lập sau khi có phán quyết của Tòa án Tối cao. Còn US Steel thời điểm đó đã vượt qua cơn bão chống độc quyền này và đứng vị trí số 1 về giá trị vốn hóa năm 1917.

50 năm sau đó, US Steel đã không còn nằm trong danh sách Top 10 công ty lớn nhất của Mỹ. Ngành năng lượng vẫn còn giữ được vài gương mặt như Standard Oil, Texaco, Gulf Oil. Danh sách năm 1967 dường như bị chi phối bởi các công ty tạo ra những thứ hữu hình từ công ty máy tính IBM, công ty sản xuất ô tô GM đến các doanh nghiệp như Kodak và Polaroid sản xuất máy ánh.

Tới thời điểm hiện nay, Kodak và Polaroid đã đệ đơn xin phá sản. Trong các tên tuổi lớn từ hồi năm 1917, chỉ còn AT & T là gương mặt đáng chú ý.

Các nền tảng như Facebook, Amazon, Google, Microsoft và Apple đã thay thế và chiếm lĩnh vị trí đầu bảng. Năm công ty này kiếm được hàng tỷ USD mỗi năm. Facebook và Google là những ông lớn thống trị doanh thu quảng cáo toàn cầu là những điều hiện diện trong thế giới ngày nay.

Điều này đặt ra câu hỏi danh sách này sẽ thay đổi như thế nào ở 50 năm tiếp theo và có bao nhiêu tên từ danh sách năm 2017 sẽ vẫn còn?

 

Thanh Thủy - Theo Business Insider, NDH.VN

Tin bài cùng thể loại

Toàn cảnh tỉ phú Thái Lan sở hữu “người đẹp” Sabeco