
Lạp bò - còn gọi lạp xưởng bò, có thể nói là sản phẩm của người Kinh ở An Giang phát triển và nâng cao từ món ngon “tung lò mò”, đặc sản truyền thống nổi tiếng của đồng bào Chăm tỉnh nầy. Và đó là một thức ăn chơi đã khiến những ai đã nếm thử cũng mê cái hương vị hấp dẫn đặc biệt của nó.

Có lẽ phải hơn hai chục năm, hôm nào cũng vậy, cứ đến khoảng 11 giờ trưa thì tiếng rao lảnh lót: “Ai ăn sương sâm hô…n…” của bà Ba lại vang lên trong con hẻm nhà tôi. Thế rồi, bẵng đi một thời gian dài, tôi không còn nghe tiếng rao quen thuộc ấy nữa. Hỏi ra mới biết, vì cuộc sống gia đình khó khăn, bà phải bán nhà đi nơi khác.

Vào những ngày tháng Tư, nếu có dịp ra hòn Tre, thuộc huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang chúng ta sẽ được thưởng thức món ngon độc đáo từ nhộng ve đầu mùa. Nhộng ve chỉ xuất hiện từ đầu mùa mưa và kéo dài khoảng hơn một tháng. Ăn theo mùa, các món ăn bao giờ cũng ngon và nhiều chất bổ dưỡng như người xưa vẫn nói “mùa nào thức nấy”.

Tôi vẫn nhớ như in thời còn nhỏ ở một làng quê đồng bằng sông Cửu Long, nơi gắn chặt trong tâm khảm tôi nhiều kỷ niệm nhất. Trong vô vàn kỷ niệm dân dã ấy có một thứ đến giờ nhắc tới vẫn còn thèm. Đó là cơm cháy.

Lối ăn của người miền núi thường gần gũi các món nướng. Có dịp đi lên vùng cao phía tây tỉnh Thừa Thiên - Huế, du khách sẽ có dịp thưởng thức món diềm lợn rất lạ miệng. Khi nướng lên, diềm lợn sẽ có mùi vị thơm, béo, ngậy. Món diềm nướng thường xuất hiện trong bữa tiệc rượu hay cỗ bàn thết khách của người Vân Kiều.

Ẩm thực Bình Định có nhiều đặc sản như rượu Bàu Đá, nem Chợ Huyện, chim mía Phú Phong và những món ngon dân dã như bánh xèo tôm nhảy, bánh hỏi lòng heo, mắm đam (cua đồng) ... món nào cũng có mùi vị đặc trưng của miền đất võ.

Quảng Nam là “một điểm đến hai di sản”: một Hội An còn được gọi là Hoài Phố, vừa sâu lắng vừa nhộn nhịp, đầy sức sống và khu tháp Mỹ Sơn trầm mặc với thời gian.

Khi có dịp về quê hoặc đi du lịch về vùng sông nước, bạn có thể tìm những món ăn dân dã, mang đậm dấu ấn quê nhà… Chang chang là loại hến nước ngọt thuộc loài nhuyễn thể ruột mềm, sống dưới lòng sông rạch nước chảy.

Xưa nay, cơm hến là món ăn bình dân, quen thuộc hàng ngày của người xứ Huế. Ngoài hai "nguyên liệu" chính là cơm nguội và những con hến nhỏ li ti xúc lên từ sông Hương, tô cơm hến còn có rất nhiều gia vị khác. Những năm gần đây, người Huế lại chế biến món hến với bún và mì.

Nếu du khách có dịp về các huyện như Tri Tôn, Tịnh Biên (Châu Đốc) thuộc tỉnh An Giang, đâu đâu cũng thấy cây thốt nốt. Hình ảnh cây thốt nốt được xem là nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Khờ-me Nam bộ và cũng là cây đặc sản của vùng Thất Sơn huyền bí này.

Cây dừa gắn bó với đời sống của người dân và trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng của Bến Tre. Những món ăn của người Bến Tre thường mang vị ngọt của dừa. Nếu kể các món ăn chơi thì có kẹo dừa, bánh lá dừa, chè đậu xanh nước dừa xiêm...
Trong cái rét hanh hao của những ngày cuối tháng Giêng, ngồi trên chiếc xe khách chạy tuyến Nam Định - Hải Phòng, điểm thu hút tôi nhất là những tấm biển quảng cáo “Bánh cáy làng Nguyễn” nối tiếp nhau không dứt trên quốc lộ 10, kể từ địa giới Đông Hưng, Thái Bình.