tin kinh te
 
 
rss - tinkinhte.com

Bức tranh ngành thủy sản những tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu 2,43 tỷ USD thủy sản. Giá cá tra xuất khẩu được dự báo sẽ ở mức cao đến cuối năm trong khi giá tôm sú ổn định, giá tôm thẻ chân trắng lại giảm mạnh.

5 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 3,12 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, giá trị thủy sản nhập khẩu ước đạt 698 triệu USD, tăng 33%. Vì vậy Việt Nam xuất siêu 2,43 tỷ USD thủy sản.

Theo số liệu mới nhất trong 4 tháng đầu năm, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 53% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Ngược lại, 5 thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất là Ấn Độ, Nauy, Đài Loan, Trung Quốc và Nhật Bản, chiếm thị phần lần lượt là 22%, 11%, 7%, 6% và 6%.

Giá cá tra cũng tăng từ 27.000 - 29.000 đồng /kg lên mức đỉnh mới 31.000 - 33.000 đồng/kg. Nguồn cá nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu trong năm 2018 sẽ hạn chế, tuy nhiên giá cá tra xuất khẩu đạt ở mức tốt và dự báo có thể kéo dài cả năm nay.

Trong khi đó, giá tôm sú ổn định nhưng giảm mạnh đối với tôm thẻ chân trắng do giá tôm trên thế giới giảm với sản lượng thu hoạch tại một số nước tăng.

Trong các doanh nghiệp thủy sản lớn giao dịch trên 3 sàn, vua tôm Minh Phú có sự trở lại ngoạn mục với doanh thu cao nhất và lợi nhuận đứng thứ 2. Trong khi đó, IDI chiếm vị thế quán quân khi đạt lợi nhuận sau thuế 167 tỷ đồng, gấp nhiều lần cùng kỳ năm trước.

Vua cá tra Hùng Vương có một quý đầu năm bết bát với lợi nhuận âm 272 tỷ đồng và là doanh nghiệp lỗ duy nhất trong các công ty được khảo sát. Doanh thu của Hùng Vương cũng giảm mạnh trong quý này.

Khổng Chiêm - Designer: Liên Hương
Theo NDH.vn

Tin bài cùng thể loại

Tìm hiểu về chiến lược hợp tác kinh tế ACMECS

12 nước, vùng lãnh thổ giỏi cân đối ngân sách nhất thế giới