Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận vốn vay ngân hàng. Một trong những nguyên nhân quan trọng là các ngân hàng chưa có đủ những đánh giá về khả năng tài chính của doanh nghiệp một cách đáng tin cậy.
Kiểm toán hỗ trợ DNNVV tháo gỡ về vốn và tăng cường khả năng quản trị-Ảnh minh họa
Đây là vấn đề chính tại Hội thảo "Vai trò của kiểm toán trong việc nâng cao năng lực tài chính doanh nghiệp“ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) tổ chức ngày 9/9.
Theo thống kê, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 450.000 doanh nghiệp (DN), trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm khoảng 96%, DN siêu nhỏ chiếm khoảng 4%. Các DNNVV chiếm 40% GDP cả nước và có nhu cầu vốn rất lớn.
Trên thực tế nợ xấu của ngân hàng đối với các khoản tín dụng của DNNVV rất thấp, nhưng DNNVV lại rất khó tiếp cận với nguồn vốn vay. Kết quả điều tra của Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy chỉ có 32,38% DNNVV có khả năng tiếp cận được các nguồn vốn ngân hàng, 35,35% khó tiếp cận, còn lại không thể tiếp cận.
Lý do chủ yếu không hẳn là ngân hàng thiếu vốn mà là họ thận trọng trong quyết định cho vay, nhiều DNNVV chưa tạo dựng được sự tin tưởng vào tình hình tài chính.
Còn về phía các DN, nhiều đơn vị không xây dựng được phương án khả thi, tiềm lực tài chính chưa cao, nhưng chủ yếu là việc trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và ngân hàng còn thiếu, không chứng minh được thực trạng khả năng tài chính của mình.
Theo TS. Nguyễn Đại Lai, chuyên gia kinh tế: Để cấp tín dụng cho DN, các cán bộ tín dụng ngân hàng luôn muốn DN chứng minh năng lực tài chính, kết quả sản xuất kinh doanh, từ đó xem xét khả năng trả nợ của DN.
Nhiều chuyên gia cho rằng, các DN VVN hiện nay cần có những đơn vị kiểm toán độc lập. Các DN cần cân đối chi phí nhưng việc thuê kiểm toán là việc làm rất cần thiết vì trong hầu hết các hợp đồng tín dụng, hay hồ sơ mời thầu đều yêu cầu DN phải xuất trình báo cáo tài chính có xác nhận của kiểm toán.
Theo ông Bùi Văn Mai, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) khẳng định: Kiểm toán báo cáo tài chính giúp DN nâng cao năng lực tài chính thông qua việc: phát hiện thu hồi, xử lý, điều chỉnh các sai sót, phát hiện những yếu kém để chấn chỉnh, quản lý tài sản, nợ, thuế...
Với các đối tượng hợp tác làm ăn, hay các đối tác cho vay vốn thì hầu như chỉ thông tin tài chính có xác nhận của kiểm toán mới có độ tin cậy cao.
Cơ quan hoạch định cần sớm xây dựng định hướng quy hoạch địa điểm có thể chôn cất và lưu giữ chất thải phóng xạ phục vụ yêu cầu phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.
Bộ Xây dựng cho biết đang cùng các đơn vị có liên quan đẩy nhanh công tác xây dựng cơ chế để sớm huy động các nguồn lực trong xã hội đẩy nhanh nguồn cung nhà giá thấp trong thời gian tới.
Năm học 2010-2011 sẽ bắt đầu triển khai thí điểm Chương trình tiếng Anh Tiểu học lớp 3. Theo đó, có 18 tỉnh, thành phố sẽ triển khai thí điểm chương trình này, trong đó mỗi tỉnh, thành lựa chọn khoảng từ 2 – 9 trường tham gia.
Bộ Tài chính vừa quy định thống nhất việc ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay tại ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp kinh doanh lương thực được giao nhiệm vụ mua tạm trữ lúa, gạo Hè Thu năm 2010 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 3 của ngành tài chính, ngày 27/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của ngành tài chính là ổn định kinh tế vĩ mô, huy động nguồn lực thông qua sự hỗ trợ của Nhà nước.
Trung tâm sử dụng những bí quyết và công nghệ tiên tiến để lồng ghép các nguyên lý và định luật nổi tiếng của khoa học vào các hoạt động vui chơi đa dạng cho trẻ em.
Ngày 8/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã công bố “Báo cáo đánh giá chất lượng hoạt động xây dựng và thi hành pháp luật của các Bộ liên quan tới doanh nghiệp (LDEA) giai đoạn 2005- 2009”.
Bộ Công Thương vừa ra chỉ thị tăng cường sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước sản xuất được trong công tác đấu thầu, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước được tham gia đấu thầu, cung ứng.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định thời gian tới sẽ không cấp phép cho các dự án nhà máy thép ngoài quy hoạch và sử dụng công nghệ lạc hậu.
Việt Nam phải làm lại, tư duy lại để hợp với xu hướng chung của thời đại và tư duy toàn cầu. Chúng ta không thể một mình một kiểu, thậm chí đi ngược chiều thế giới.
Hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) tại Việt Nam đã có mức tăng trưởng mạnh trong năm 2011, giá trị thương vụ đạt 4,7 tỉ đô la Mỹ, trong đó các thương vụ có yếu tố nước ngoài chiếm 66% về giá trị.
Hiện nay, việc quy hoạch hệ thống thoát nước trên địa bàn TPHCM chỉ đạt 30% nhu cầu khi hệ thống thoát nước chỉ có trong phạm vi khoảng 860 ki lô mét vuông trên tổng diện tích 2.095 ki lô mét vuông của cả thành phố; như vậy tình trạng ngập vẫn còn xảy ra trong thời gian tới.
“Nguyên nhân chính là tốc độ phát triển nhanh quá nhưng không có sự kết nối của các nguồn lực khác nhau để phát triển mà chỉ sử dụng nguồn nhân lực của các doanh nghiệp nhà nước”.
Đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế cần đòi hỏi thay đổi tư duy và diễn ra trên tất cả các khâu của nền kinh tế. Có 2 vấn đề cần lưu ý: tính hệ thống và bước đi của tiến trình tái cấu trúc.
“Một trong những nghiệp vụ rửa tiền nhìn thấy ở Việt Nam là thông qua hoạt động mua bán chứng khoán hoặc bất động sản để người ta chứng minh hoạt động thu nhập đấy từ kinh doanh siêu lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu cần phải phòng chống”.
Nói lên mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp về sự điều hành chung sâu sát và linh hoạt hơn trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, song đại biểu Quốc hội - doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng nhìn nhận rằng "trên thực tế Chính phủ làm việc quần quật hơn cả nông dân".
Nguồn lực ở đâu để duy trì tỉ lệ đầu tư công như hiện nay, tôi cho đó là câu chuyện không đơn giản. Ngân sách Nhà nước cho đầu tư công rất cao nhưng hiệu quả thu lại quá thấp. Tiếp đến là nguồn vay, hiện nay quy mô nợ của Việt Nam (nợ công cũng như nợ nước ngoài) đang ở mức rất cao, gây ra những dấu hiệu rủi ro cao do sử dụng không hiệu quả.
168.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được giảm 3.500 tỷ đồng tiền thuế là một trong các con số đáng chú ý tại báo cáo sơ kết việc thực hiện nghị quyết số 08/2011/QH 13 của Quốc hội, bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.
Ngay trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ ba sẽ khai mạc vào sáng 21/5, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã gửi đến các vị đại biểu một số ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011 và tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2012.
Sau gần 25 năm đổi mới, bộ mặt kinh tế, xã hội Việt Nam đã khác hẳn. So với 10 năm trước, đời sống của dân chúng nói chung hiện nay được cải thiện nhiều, vị trí của Việt Nam trên thế giới cũng tăng lên đáng kể. Rõ ràng ở đây có vấn đề hiệu suất phát triển, có khả năng bỏ lỡ các cơ hội mà nguyên nhân sâu xa nằm ở cơ chế, ở sự chậm hoàn thiện cơ chế thị trường, ở năng lực nắm bắt cơ hội, và việc thực thi các chính sách, vì các điều kiện về bối cảnh khu vực và cơ hội phát triển Việt Nam không bất lợi so với các nước lân cận.
Bàn cờ kinh tế VN bị chia thành rất nhiều mảnh nhỏ. Các mảnh này thường bị chi phối bởi các nhóm độc quyền và đặc quyền. Điểm yếu cơ bản nhất trong mô hình tăng trưởng của Việt Nam là tăng trưởng chủ yếu nhờ vào việc bán tài nguyên và gia công trình độ thấp, nhờ vào tăng lượng đầu tư và lấy khu vực kinh tế nhà nước vốn kém hiệu quả làm chủ đạo.
Việt Nam tăng 18 bậc lên vị trí thứ 71 trong bảng chỉ số về môi trường thương mại toàn cầu năm 2010 vừa được WEF công bố. Trong tổng số 125 nền kinh tế được WEF xem xét năm nay Singapore và Hồng Công tiếp tục dẫn đầu thế giới về phương diện tạo điều kiện thuận lợi cho tăng cường trao đổi thương mại toàn cầu.
Hiện nay quy mô của các vùng kinh tế trọng điểm (VKTTĐ) đã mở rộng đến gấn 25% diện tích và chiếm khoảng 70% thu nhập kinh tế của cả nước. Một vấn đề đặt ra là: quan điểm ngày càng mở rộng quy mô diện tích của các VKTTĐ của Việt Nam có hợp lý hay không? Làm thế nào để các VKTTĐ phải thực sự là động lực tăng trưởng và phát triển kinh tế của cả nước ,có một thế đứng vững chắc trong tương lai nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững quốc gia.
Ngày 17-5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã tổ chức hội thảo tham vấn cho dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2011-2015, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quốc tế. Nội dung chủ yếu nêu lên bức tranh toàn cảnh về KT-XH, cùng những vấn đề liên quan khi nước ta bước vào giai đoạn "đệm" chuyển tiếp để cơ bản trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020.
Bên cạnh những vấn đề quản lý đô thị, trung tâm hành chính quốc gia… thì bài toán kinh tế là băn khoăn lớn nhất khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, sáng 11/5.
Kể từ khi khu kinh tế ven biển đầu tiên là Chu Lai được thành lập năm 2003, đến nay đã có 14 khu kinh tế biển được thành lập, gồm 2 khu ở đồng bằng sông Hồng, 10 khu ở vùng duyên hải miền Trung và 2 khu ở miền Nam. Theo Quy hoạch phát triển các KKT biển đến năm 2020 cả nước sẽ có 15 khu kinh tế biển với kinh phí đầu tư khoảng 162.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho khoảng 500.000 ngàn người.
Tại bài viết mới nhất trên blog của mình, TS. Trần Công Hòa đã phân tích và đưa ra một số khuyến nghị về hoạch định chính sách và điều hành nền kinh tế 2010: tiếp tục giảm giá VND; cắt giảm chi tiêu công; tăng tính độc lập của NHNN; kiên quyết cho phá sản những doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ; điều chỉnh chính sách thuế ở một số lĩnh vực theo phương thức lũy tiến; phát triển công nghiệp phụ trợ;...
Tăng trưởng luôn luôn là một cuộc trường chinh. Vì vậy, không thể chỉ vì tăng trưởng ngắn hạn mà hy sinh sự ổn định và bền vững trong dài hạn. Cổ nhân ngày xưa có câu “dục tốc bất đạt”, không những thế cái giá phải trả cho kinh tế bất ổn rất lớn, chỉ cần nhìn sang mấy nước xung quanh như Thái Lan, Indonesia hay Philippines là có thể thấy rất rõ điều này.
Cải cách cơ cấu là một đòi hỏi nghiệt ngã đối với tất cả các nước muốn tiến bước trên con đường đi đến phồn vinh. Thế nhưng, có nhiều nước không chủ động vượt qua đòi hỏi này khi tình thế kinh tế còn thuận lợi và thường bắt đầu nó quá muộn khi đất nước đã rơi vào khủng hoảng. Điều này lý giải tại sao nhiều nước có khởi đầu tốt nhưng rồi sa lầy trong cạm bẫy của mức thu nhập trung bình ...
Năm 2009, tăng trưởng GDP đạt 5,32%; lạm phát được kiềm chế dưới 7%; hệ số ICOR là 5, 16. Những con số này có thể cho cảm nhận kinh tế vĩ mô đang ở tình trạng khá ổn định. Tuy nhiên Tổng cục Thống kê cho rằng các cân đối vĩ mô chưa thật vững chắc, bất bình đẳng giầu nghèo tăng, chậm được khắc phục,...
Nền kinh tế của Việt Nam đã và đang ngày một trở nên phức tạp hơn, với các cơ chế, thị trường, tổ chức và lực lượng kinh tế mới ra đời trong suốt hơn hai thập niên đổi mới. Sự gấp gáp của cuộc đua tranh kinh tế được nhân lên bằng hành trình hội nhập, trong đó Việt Nam là thành viên mới của WTO.