Từ vụ lừa đảo 50 tỉ USD: Cảnh giác sập bẫy "tín dụng đen"!

Theo TS. Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thủ đoạn của Madoff trong vụ lừa đảo 50 tỉ USD là lấy vốn của người này trả cho người kia với mức lãi cao.

Ông cũng cho rằng, "mồi" lãi suất là công cụ quen thuộc mà hình thức “tín dụng đen” sử dụng để "bẫy" không chỉ người dân mà ngay cả các quỹ đầu tư lớn, các ngân hàng sừng sỏ trên thế giới.  

- Thưa ông, gần đây báo chí thế giới và trong nước đang “nóng” lên bởi những thông tin về việc cựu chủ tịch sàn chứng khoán Nasdaq và là chủ tịch công ty đầu tư chứng khoán mang tên mình, Bernard L. Madoff, bị bắt vì cáo buộc lừa đảo 50 tỉ USD của giới đầu tư. Theo ông, những ảnh hưởng từ vụ việc này sẽ tác động thế nào đến Việt Nam?

 
 TS Cao Sỹ Kiêm: Cần phải kiểm soát chặt các tổ chức tài chính và xử nghiêm các vi phạm để ngăn ngừa các vụ sập mồi lãi suất "tín dụng đen". (Ảnh: Minh Yến)

- Ảnh hưởng của vụ việc này đến thị trường tài chính, chứng khoán Mỹ và một số quốc gia từ châu Âu đến châu Á thì rõ rồi do danh sách các nạn nhân của vụ lừa đảo ngày càng gia tăng.

 

Còn với Việt Nam, tất nhiên cũng sẽ là những dư chấn dây chuyền. Dù không một ngân hàng, quỹ đầu tư nào của Việt Nam có giao dịch trực tiếp và là nạn nhân của vụ việc này song việc các ngân hàng Mỹ và cả các ngân hàng quốc tế khác đã bị cuốn vào vòng xoáy của vụ lừa đảo 50 tỷ USD này khiến Việt Nam ít nhiều bị ảnh hưởng theo kiểu dây chuyền, giống như những ảnh hưởng mà Việt Nam gặp phải khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu trong thời gian vừa qua.

Ví dụ, Việt Nam giao dịch với các ngân hàng quốc tế như HSBC, trong khi HSBC lại giao dịch với Mỹ thì đương nhiên khi Mỹ bị ảnh hưởng Việt Nam cũng sẽ chịu tác động, dù có thể sẽ nhẹ hơn phần nào.

Ngoài ra, hiện nay mặc dù thị trường tài chính Việt Nam chưa thực sự liên thông với thị trường tài chính quốc tế song thị trường chứng khoán của Việt Nam gần đây lại chịu ảnh hưởng rất nhiều từ những thông tin tài chính thế giới, việc chỉ số chứng khoán Mỹ, châu Á hay châu Âu tăng hay giảm cũng ít nhiều chi phối tâm lý nhà đầu tư Việt Nam.

- Từ câu chuyện bên ngoài, ông có thể đưa ra những nhìn nhận về bài học đối với ngành tài chính Việt Nam?

- Thực ra, thủ đoạn mà Madoff  sử dụng để lừa đảo các ngân hàng và quỹ tín dụng toàn cầu rất đơn giản, chỉ là một trò lừa đảo lấy vốn của người này trả lãi cho người kia với chi phí thấp và mức lãi cao.

Ở Việt Nam hình thức như thế này cũng có khá nhiều trong thời điểm hiện tại mà người ta thường gọi đó là hình thức “tín dụng đen”.

Tại Việt Nam, vấn đề vay nặng lãi theo kiểu chộp giật, nâng lãi suất lên  cao để hút lượng tiền lớn trong dân, vay của người sau, “đập” lại cho người trước và rồi khi con số huy động lên quá cao thì hậu quả sẽ là “bùng” nợ. Mấy tháng qua, khi mà thị trường thiếu vốn thì tình trạng này đã xuất hiện.

Theo đánh giá của tôi, đây là các biểu hiện của thị trường mở song thiếu sự quản lý.

Bài học lớn nhất trong những vụ việc như thế này là việc cảnh báo chúng ta cần phải có cơ chế kiểm soát, định chế thật chặt chẽ để tránh những kẽ hở.

Những vụ lừa đảo xảy ra tại thị trường chứng khoán thì còn có nghiệp vụ để phát hiện, nhưng các vụ việc lừa đảo tín dụng trong dân thì rất khó để cơ quan quản lý tự phát hiện. Các cơ quan quản lý chỉ vào cuộc khi được thông tin từ trong dân, mà khi có được thông tin này thì không thể phòng được nữa vì sự việc thường đã vỡ lở rồi. 

- Vậy theo ông, để hạn chế hình thức “tín dụng đen” như vậy cần phải làm gì?

- Muốn làm tốt việc hạn chế hình thức “tín dụng đen” thì cần phải có 3 yếu tố: Nhận thức của dân phải được nâng lên, không tham gia, và chạy theo lợi nhuận trước mắt thì những kẻ dùng mồi lãi suất sẽ không còn đất sống. Muốn như vậy phải tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân.

Thứ hai là cần phải có sự chỉ đạo, quản lý của các cấp chính quyền, đặc biệt là cơ quan nhà nước ở các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, tài chính, bảo hiểm. Phải có sự tăng cường kiểm tra kiểm soát ở các lĩnh vực này.

Thứ ba là việc xử lý của chúng ta cần phải nghiêm minh. Cần các chế tài đủ mạnh để quản lý chặt hơn, xử lý kịp thời hơn. Đây cũng là biện pháp răn đe cần thiết.

Xuất khẩu – đầu tư và dịch vụ của Việt Nam bị tác động

Đánh giá về tầm ảnh hưởng của kinh tế thế giới đối với kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, TS Cao Sĩ Kiêm cho rằng, khủng hoảng tài chính thế giới vừa qua đã tác động đến Việt Nam trong 3 lĩnh vực: Xuất khẩu – đầu tư và dịch vụ.

Về xuất khẩu, trước đây nếu xuất khẩu hàng nông sản, may mặc và thủy sản là thế mạnh của Việt Nam thì này, với sự suy giảm kinh tế toàn cầu, xuất khẩu Việt Nam đã bị thu hẹp thị trường, số lượng và cả giá cả.

 

Về đầu tư, mặc dù cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) không ngừng gia tăng và lên đến con số kỷ lục trên 60 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm song tỷ lệ vốn giải ngân trên vốn đăng ký có thể chỉ kỳ vọng ở mức 1/6 trong năm 2008.

 

Về đầu tư gián tiếp (FII) cũng vậy, nếu trong năm 2007, nguồn vốn FII không ngừng chảy vào Việt Nam thông qua kênh đầu tư chứng khoán thì năm nay, với sự phá sản của hàng loạt tập đoàn kinh tế và các quỹ đầu tư lớn trên toàn thế giới, nguồn vốn FII không những ngừng rót vào Việt Nam mà những danh mục đang đầu tư cũng bị cắt giảm dần.

 

Về dịch vụ cũng vậy, thống kê về lượng khách nước ngoài vào Việt Nam tham quan trong 11 tháng qua đã cho thấy, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới người dân đâu đâu cũng đang trong cảnh “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm tối đa những chi tiêu không cần thiết.

 

TS Kiêm khẳng định: Những tác động từ kinh tế thế giới đến Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian, nhanh hay chậm mà thôi.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

( Theo VTC/ Minh Yến thực hiện)

 

(

  • Vốn kích cầu: “Không phải là tiền cho không”
  • Không hạn chế các dự án FDI đáp ứng đủ điều kiện
  • Sau 2 năm Việt Nam gia nhập WTO: Nhiều cơ hội và thách thức
  • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn Financial Times
  • Công nghiệp phụ trợ phát triển sẽ thu hút đầu tư của Nhật Bản
  • 1 tỉ USD không rót trực tiếp vào túi doanh nghiệp
  • Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ David Spooner: Doanh nghiệp dệt may Việt Nam nên duy trì các mặt hàng có giá trị cao
  • PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia: Nên có cơ chế lãi suất cho vay thỏa thuận
  • Kinh tế thế giới khó khăn, nên tìm đến Việt Nam
  • Đầu tư nước ngoài rút vốn, có đáng lo?
  • Vốn vay lớn, Vinashin có trả được nợ?
  • Techcombank có bị "HSBC hóa"?
  • Rủi ro gian lận, phòng chống cách nào?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
  • Nước ngoài gia tăng thương vụ M&A vào Việt Nam
  • TPHCM: Quy hoạch thoát nước mới chỉ đáp ứng 30%
  • Chuyên gia kinh tế “bắt bệnh” và “bốc thuốc” cho Vinashin, Vinalines
  • Nền kinh tế Việt Nam: Tái cấu trúc bắt đầu từ đâu và theo lộ trình nào?
  • Chứng khoán và bất động sản "tiếp tay" cho rửa tiền ở Việt Nam
  • Kinh tế Việt Nam rơi vào giảm phát
  • Cà phê cuối tuần: “Chính phủ quần quật hơn cả nông dân”
  • TS. Vũ Đình Ánh:Tái cấu trúc nền kinh tế: “Tái” cái gì, bắt đầu từ đâu?
  • Miễn giảm thuế nhìn từ các con số “tạm tính”
  • Chính phủ chưa đánh giá sâu sắc “tình trạng suy giảm kinh tế”

  • Giáo sư Trần Văn Thọ: Một tiếp cận khác về chiến lược phát triển 2011-2020
  • Tái cấu trúc nền kinh tế: Đơn đã kê, bệnh nhân có chịu uống thuốc?
  • Thế giới nhìn nhận, đánh giá về triển vọng môi trường kinh doanh của Việt Nam
  • Quan điểm chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm Việt Nam đến 2020
  • Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2015: Tập trung huy động vốn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế
  • Quy hoạch chung Thủ đô: 90 tỷ USD cho hạ tầng có khả thi?
  • Phát triển kinh tế biển đảo Việt Nam: Thực trạng và triển vọng
  • Ts.Trần Công Hòa: Kinh tế Việt Nam 2010 - Một số khuyến nghị
  • Nóng hầm hập: Nhập siêu - Bội chi ngân sách - Chính sách tiền tệ
  • Bàn về cải cách cơ cấu và tái cấu trúc nền kinh tế
  • Việt Nam 2009: Các chỉ số kinh tế và bốn hạn chế từ góc nhìn thống kê
  • Kinh tế Việt Nam 2009 và một vài suy nghĩ về nhận thức luận chuyển đổi
Loading content failed
Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Ống nhòm hồng ngoại | Bán ống nhòm | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay | Thymomodulin | May bo dam | Tin tuc trong ngay | Bo sung Canxi | Omega 3 | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te