Giá xăng dầu thế giới giảm mạnh nhưng trong nước án binh bất động. Doanh nghiệp xăng dầu vẫn kêu lỗ
Một lần nữa, dư luận lại đặt câu hỏi lớn khi mà giá xăng dầu thế giới đã giảm mạnh nhiều ngày qua song giá bán lẻ trong nước vẫn đứng ở mức cao. Giá xăng A92 tại thị trường Singapore hiện dưới 79,05 USD/thùng, dầu diesel, dầu hỏa cũng còn khoảng 84 USD/thùng. Nếu so với giá hồi đầu tháng 5 là 99 USD/thùng thì giá xăng hiện đã giảm gần 20 USD/thùng (giảm khoảng 20%). Giá dầu thô cũng giảm mạnh (từ 87,15 USD/thùng, còn khoảng 69 USD/thùng)... Thế nhưng, đến thời điểm này, giá xăng trong nước vẫn tiếp tục được “neo” ở mức rất cao: 16.990 đồng/lít xăng A92.
Lỗ giả, lãi thật?
Giải thích vì sao chưa giảm giá xăng, các doanh nghiệp (DN) xăng dầu vẫn nại “điệp khúc” cũ: Xăng dầu đã nhập trước đó với giá cao nên vẫn còn lỗ. Thông tin chính thức trên website của Tổng Công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) ngày 19-5, giá cơ sở đối với xăng A92 lên tới 17.694 đồng/lít, trong khi giá bán lẻ là 16.990 đồng/lít, tức DN vẫn lỗ hơn 700 đồng/lít. Ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, giải thích: Giá xăng dầu thế giới chỉ mới giảm mạnh trong vài ngày qua, trong khi DN phải kinh doanh theo giá quy định của Nhà nước gia quyền trong 30 ngày. Không phải giá thế giới giảm là giá trong nước giảm ngay vì DN nhập hàng theo kỳ hạn và phải mua trữ hàng từ trước. Tính bình quân trong 30 ngày qua, giá xăng vẫn có mức 89 USD/thùng, tức DN vẫn còn bị lỗ từ 700 đồng - 800 đồng/lít nên chưa thể giảm giá được mà còn phải theo dõi tiếp.
Bà Lê Thị Anh Mẫn, Phó Tổng Giám đốc Saigon Petro, cũng cho rằng: Qua tháng 6 sẽ cân đối lại, nếu giá thế giới tiếp tục giảm và DN có mức lãi 300 đồng/lít trở lên sẽ điều chỉnh giảm giá nhưng cũng chỉ giảm từ từ
Giá xăng dầu thế giới giảm mạnh nhiều ngày qua nhưng giá trong nước vẫn cao. Ảnh: HỒNG THÚY
Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia trong lĩnh vực xăng dầu, với mức giá thế giới giảm như trên, các DN kinh doanh xăng dầu trong nước hoàn toàn có thể giảm ít nhất 550 đồng/lít mà vẫn bảo đảm có mức lãi hợp lý. Nếu căn cứ theo cách tính giá nhập khẩu bình quân 30 ngày thì dù giá bình quân lên tới 82 USD/thùng xăng A92 (không phải 89 USD/thùng) cộng với thuế nhập khẩu 17%, thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, thuế GTGT 10%, lệ phí xăng dầu 1.000 đồng/lít, hoa hồng đại lý 500 đồng/lít, lợi nhuận của DN 300 đồng/lít... thì giá mỗi lít xăng bán lẻ trên thị trường cũng chỉ là 16.400 đồng/lít, thấp hơn giá hiện nay 550 đồng/lít.
Không sòng phẳng
Đó là nhận xét của ông Đỗ Gia Phan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng, nói về giá xăng hiện nay. Ông Phan cho biết từ trước đến nay, những khi giá xăng dầu trong nước “lạc điệu” với giá thế giới, hiệp hội thường có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị xem xét khả năng giảm giá xăng nhưng không nhận được phản hồi.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN, cho rằng người dân đã mất lòng tin vào giá xăng dầu trong nước vì từ trước đến nay chỉ “dễ tăng khó giảm”. Theo ông Hùng, lúc này đặt vấn đề giảm giá bán lẻ xăng dầu là có cơ sở. DN cho biết vẫn đang chịu lỗ, họ nói sao nghe vậy là rất nguy hiểm, tổ công tác chuyên ngành về giá xăng dầu có thể cũng không đủ khả năng “soi” giá xăng. Cần có cơ chế thích hợp và chế tài xử phạt nếu giá xăng dầu bị thao túng.
TS Đinh Sơn Hùng, Viện phó Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, cho rằng lâu nay các DN xăng dầu chỉ biết đến quyền lợi của mình. Giá xăng dầu cao sẽ tác động xấu đến hầu hết giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ. Thời điểm này giảm giá xăng dầu sẽ có ý nghĩa rất lớn đến nền kinh tế, đồng nghĩa với việc giảm giá đầu vào các loại hàng hóa khác và càng có ý nghĩa hơn khi Nhà nước đang nỗ lực kiềm chế lạm phát nhưng tiếc rằng họ lại đứng ngoài cuộc.
TS Vũ Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả, phân tích: Bản chất của vấn đề giá xăng dầu nằm ở nghịch lý trong công tác điều hành, phải nhìn vào đây để giải quyết. Không thay đổi cơ chế điều hành, không thể có chuyện giá theo thế giới.
Sẽ giảm nếu... giá thế giới giảm thêm!
Trao đổi với Báo NLĐ ngày 20-5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh nói giá xăng dầu thế giới đang giảm liên tục trong nhiều ngày nay nhưng trước đó, giá xăng đã có giai đoạn tăng cao. Thay vì tăng giá, Chính phủ đã xả quỹ bình ổn, giảm thuế nên cần có thời gian ổn định mới có thể tính chuyện giảm giá.
“Nếu giá thế giới tiếp tục giảm trong vài ngày nữa, Bộ Tài chính sẽ tính toán cụ thể phương án giá để cân nhắc khả năng giảm giá. Tuy nhiên, quyền quyết định giá thuộc về DN. Chính phủ tùy thời điểm nhất định sẽ có can thiệp phù hợp”.
T.Hà
(Theo Phương Anh - Nguyễn Hải // Nguoilaodong Online)
Tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất và chất lượng của các sản phẩm, hàng hóa chủ lực, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Mặc dù nền kinh tế đang hồi phục mạnh mẽ, tạo đà cho việc hoàn thành Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2006-2010, nhưng vẫn có thể có tới 10/23 chỉ tiêu không đạt mục tiêu đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu cơ bản nhất về phát triển kinh tế.
“Chừng nào nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý còn tìm cách khống chế giá nông sản, không trả nó về đúng bản chất thị trường thì chừng đó nhà nông và doanh nghiệp nông nghiệp sẽ còn gặp nhiều rủi ro”
Giữ ổn định kinh tế vĩ mô trong điều kiện hiện nay cần được coi là mục tiêu ưu tiên hàng đầu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền báo cáo trước Quốc hội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ bảy, sáng 20/5.
Hiện nay quy mô của các vùng kinh tế trọng điểm (VKTTĐ) đã mở rộng đến gấn 25% diện tích và chiếm khoảng 70% thu nhập kinh tế của cả nước. Một vấn đề đặt ra là: quan điểm ngày càng mở rộng quy mô diện tích của các VKTTĐ của Việt Nam có hợp lý hay không? Làm thế nào để các VKTTĐ phải thực sự là động lực tăng trưởng và phát triển kinh tế của cả nước ,có một thế đứng vững chắc trong tương lai nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững quốc gia.
Lâu nay trong các báo cáo và nhiều bài viết mang tính nghiên cứu đều mặc nhiên thừa nhận cơ cấu của khu vực II (bao gồm công nghiệp khai thác, công nghiệp chế biến và xây dựng) và khu vực III (dịch vụ) trong GDP cần phải tăng lên và coi đó như một sự phát triển kinh tế đúng hướng.
Bên cạnh những vấn đề quản lý đô thị, trung tâm hành chính quốc gia… thì bài toán kinh tế là băn khoăn lớn nhất khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, sáng 11/5.
Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai phía thâm nhập thị trường của nhau thông qua nhiều chương trình hỗ trợ thương mại song phương. Doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng điều kiện này khi có kế hoạch tạo dựng kinh doanh lâu dài ở EU.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và sự gia tăng dân số đang đặt ra những thách thức cho chính quyền TP.HCM trong công tác quản lý đô thị, trong đó tình trạng kẹt xe đang trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân đồng thời cũng là rào cản trên con đường phát triển thành phố thành một đại đô thị (megacity).
Đề án thu quỹ bảo trì đường bộ qua giá xăng dầu (1.000 đồng/lít xăng) do Tổng cục đường bộ Việt Nam soạn thảo chưa có cơ sở khoa học và chưa dựa trên thu nhập thực tế của da số người dân. Đó là ý kiến của nhiều nhà khoa học cùng các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông.
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế trong nước cũng như đời sống nhân dân, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 497/2009/QĐ-TTg nhằm hỗ trợ vốn vay mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở khu vực nông thôn. Đến nay, những hỗ trợ của Chính phủ với nông dân đã đạt những kết quả đáng khích lệ.
Hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) tại Việt Nam đã có mức tăng trưởng mạnh trong năm 2011, giá trị thương vụ đạt 4,7 tỉ đô la Mỹ, trong đó các thương vụ có yếu tố nước ngoài chiếm 66% về giá trị.
Hiện nay, việc quy hoạch hệ thống thoát nước trên địa bàn TPHCM chỉ đạt 30% nhu cầu khi hệ thống thoát nước chỉ có trong phạm vi khoảng 860 ki lô mét vuông trên tổng diện tích 2.095 ki lô mét vuông của cả thành phố; như vậy tình trạng ngập vẫn còn xảy ra trong thời gian tới.
“Nguyên nhân chính là tốc độ phát triển nhanh quá nhưng không có sự kết nối của các nguồn lực khác nhau để phát triển mà chỉ sử dụng nguồn nhân lực của các doanh nghiệp nhà nước”.
Đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế cần đòi hỏi thay đổi tư duy và diễn ra trên tất cả các khâu của nền kinh tế. Có 2 vấn đề cần lưu ý: tính hệ thống và bước đi của tiến trình tái cấu trúc.
“Một trong những nghiệp vụ rửa tiền nhìn thấy ở Việt Nam là thông qua hoạt động mua bán chứng khoán hoặc bất động sản để người ta chứng minh hoạt động thu nhập đấy từ kinh doanh siêu lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu cần phải phòng chống”.
Nói lên mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp về sự điều hành chung sâu sát và linh hoạt hơn trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, song đại biểu Quốc hội - doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng nhìn nhận rằng "trên thực tế Chính phủ làm việc quần quật hơn cả nông dân".
Nguồn lực ở đâu để duy trì tỉ lệ đầu tư công như hiện nay, tôi cho đó là câu chuyện không đơn giản. Ngân sách Nhà nước cho đầu tư công rất cao nhưng hiệu quả thu lại quá thấp. Tiếp đến là nguồn vay, hiện nay quy mô nợ của Việt Nam (nợ công cũng như nợ nước ngoài) đang ở mức rất cao, gây ra những dấu hiệu rủi ro cao do sử dụng không hiệu quả.
168.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được giảm 3.500 tỷ đồng tiền thuế là một trong các con số đáng chú ý tại báo cáo sơ kết việc thực hiện nghị quyết số 08/2011/QH 13 của Quốc hội, bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.
Ngay trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ ba sẽ khai mạc vào sáng 21/5, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã gửi đến các vị đại biểu một số ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011 và tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2012.
Sau gần 25 năm đổi mới, bộ mặt kinh tế, xã hội Việt Nam đã khác hẳn. So với 10 năm trước, đời sống của dân chúng nói chung hiện nay được cải thiện nhiều, vị trí của Việt Nam trên thế giới cũng tăng lên đáng kể. Rõ ràng ở đây có vấn đề hiệu suất phát triển, có khả năng bỏ lỡ các cơ hội mà nguyên nhân sâu xa nằm ở cơ chế, ở sự chậm hoàn thiện cơ chế thị trường, ở năng lực nắm bắt cơ hội, và việc thực thi các chính sách, vì các điều kiện về bối cảnh khu vực và cơ hội phát triển Việt Nam không bất lợi so với các nước lân cận.
Bàn cờ kinh tế VN bị chia thành rất nhiều mảnh nhỏ. Các mảnh này thường bị chi phối bởi các nhóm độc quyền và đặc quyền. Điểm yếu cơ bản nhất trong mô hình tăng trưởng của Việt Nam là tăng trưởng chủ yếu nhờ vào việc bán tài nguyên và gia công trình độ thấp, nhờ vào tăng lượng đầu tư và lấy khu vực kinh tế nhà nước vốn kém hiệu quả làm chủ đạo.
Việt Nam tăng 18 bậc lên vị trí thứ 71 trong bảng chỉ số về môi trường thương mại toàn cầu năm 2010 vừa được WEF công bố. Trong tổng số 125 nền kinh tế được WEF xem xét năm nay Singapore và Hồng Công tiếp tục dẫn đầu thế giới về phương diện tạo điều kiện thuận lợi cho tăng cường trao đổi thương mại toàn cầu.
Hiện nay quy mô của các vùng kinh tế trọng điểm (VKTTĐ) đã mở rộng đến gấn 25% diện tích và chiếm khoảng 70% thu nhập kinh tế của cả nước. Một vấn đề đặt ra là: quan điểm ngày càng mở rộng quy mô diện tích của các VKTTĐ của Việt Nam có hợp lý hay không? Làm thế nào để các VKTTĐ phải thực sự là động lực tăng trưởng và phát triển kinh tế của cả nước ,có một thế đứng vững chắc trong tương lai nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững quốc gia.
Ngày 17-5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã tổ chức hội thảo tham vấn cho dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2011-2015, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quốc tế. Nội dung chủ yếu nêu lên bức tranh toàn cảnh về KT-XH, cùng những vấn đề liên quan khi nước ta bước vào giai đoạn "đệm" chuyển tiếp để cơ bản trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020.
Bên cạnh những vấn đề quản lý đô thị, trung tâm hành chính quốc gia… thì bài toán kinh tế là băn khoăn lớn nhất khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, sáng 11/5.
Kể từ khi khu kinh tế ven biển đầu tiên là Chu Lai được thành lập năm 2003, đến nay đã có 14 khu kinh tế biển được thành lập, gồm 2 khu ở đồng bằng sông Hồng, 10 khu ở vùng duyên hải miền Trung và 2 khu ở miền Nam. Theo Quy hoạch phát triển các KKT biển đến năm 2020 cả nước sẽ có 15 khu kinh tế biển với kinh phí đầu tư khoảng 162.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho khoảng 500.000 ngàn người.
Tại bài viết mới nhất trên blog của mình, TS. Trần Công Hòa đã phân tích và đưa ra một số khuyến nghị về hoạch định chính sách và điều hành nền kinh tế 2010: tiếp tục giảm giá VND; cắt giảm chi tiêu công; tăng tính độc lập của NHNN; kiên quyết cho phá sản những doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ; điều chỉnh chính sách thuế ở một số lĩnh vực theo phương thức lũy tiến; phát triển công nghiệp phụ trợ;...
Tăng trưởng luôn luôn là một cuộc trường chinh. Vì vậy, không thể chỉ vì tăng trưởng ngắn hạn mà hy sinh sự ổn định và bền vững trong dài hạn. Cổ nhân ngày xưa có câu “dục tốc bất đạt”, không những thế cái giá phải trả cho kinh tế bất ổn rất lớn, chỉ cần nhìn sang mấy nước xung quanh như Thái Lan, Indonesia hay Philippines là có thể thấy rất rõ điều này.
Cải cách cơ cấu là một đòi hỏi nghiệt ngã đối với tất cả các nước muốn tiến bước trên con đường đi đến phồn vinh. Thế nhưng, có nhiều nước không chủ động vượt qua đòi hỏi này khi tình thế kinh tế còn thuận lợi và thường bắt đầu nó quá muộn khi đất nước đã rơi vào khủng hoảng. Điều này lý giải tại sao nhiều nước có khởi đầu tốt nhưng rồi sa lầy trong cạm bẫy của mức thu nhập trung bình ...
Năm 2009, tăng trưởng GDP đạt 5,32%; lạm phát được kiềm chế dưới 7%; hệ số ICOR là 5, 16. Những con số này có thể cho cảm nhận kinh tế vĩ mô đang ở tình trạng khá ổn định. Tuy nhiên Tổng cục Thống kê cho rằng các cân đối vĩ mô chưa thật vững chắc, bất bình đẳng giầu nghèo tăng, chậm được khắc phục,...
Nền kinh tế của Việt Nam đã và đang ngày một trở nên phức tạp hơn, với các cơ chế, thị trường, tổ chức và lực lượng kinh tế mới ra đời trong suốt hơn hai thập niên đổi mới. Sự gấp gáp của cuộc đua tranh kinh tế được nhân lên bằng hành trình hội nhập, trong đó Việt Nam là thành viên mới của WTO.