Thực hiện chính sách miễn thủy lợi phí Lộ rõ bất cập

Mặc dù đã sửa đổi, bổ sung một số điểm, nhưng sau hơn một năm thực hiện Nghị định 115/2008/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách liên quan đến công trình thủy lợi và thủy lợi phí vẫn bộc lộ nhiều bất cập. Mới đây, UBND TP Hà Nội có công văn số 6076/UBND-NN gửi Bộ NN&PTNT nêu rõ, nếu không có những quy định rõ ràng sẽ khó cho các đơn vị thủy lợi và việc lãng phí tài nguyên nước vẫn tiếp tục xảy ra.

Quy định lỏng lẻo
 

Khơi thông kênh dẫn nước La Khê phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Thái Hiền

Nghị định 115/2008/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi, trong đó có miễn thủy lợi phí (MTLP) có hiệu lực từ ngày 1-1-2009 đã tác động tích cực đối với nông dân, khi đối tượng cấp bù MTLP được mở rộng, không phân biệt công trình được đầu tư bằng nguồn vốn nào. Mức thu thủy lợi phí (TLP) để được cấp bù cũng cao hơn (khoảng 7.000 tỷ đồng/năm) so với mức cũ, cơ bản bảo đảm yêu cầu quản lý và thống nhất trong từng vùng. Song, chính sách MTLP đã bộc lộ một số vấn đề sau hơn 1 năm thực hiện. Trước đây, khi chưa có chính sách MTLP việc quản lý, tu sửa kênh mương nội đồng thuộc trách nhiệm của các HTX nông nghiệp. Trong trường hợp các HTX để hệ thống mương máng xuống cấp, không bảo đảm đầy đủ việc cung cấp nguồn nước tưới sẽ khó thu được tiền TLP của dân. Nay do miễn thu TLP nên tính ràng buộc trách nhiệm không cao, khiến công tác quản lý công trình thủy lợi có phần lỏng lẻo, dẫn tới hệ thống kênh mương bị xuống cấp, không ít địa phương để xảy ra thường xuyên tình trạng úng ngập vào mùa mưa, hạn hán vào mùa khô. Do kinh phí chi trả TLP được ngân sách cấp bù, nên việc sử dụng nước lãng phí, gây mất cân bằng về nguồn nước, chất lượng phục vụ chưa bảo đảm và kịp thời. Nhiều hộ nông dân ở đầu nguồn sử dụng nước "thả phanh", trong khi đó các hộ cuối nguồn luôn nằm trong tình trạng chờ nước, ảnh hưởng tới khung thời vụ sản xuất.

Ông Nghiêm Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho rằng, từ khi được miễn TLP, sự gắn kết giữa các doanh nghiệp thủy lợi với các tổ chức hợp tác dùng nước đôi khi thiếu chặt chẽ, có khi còn xảy ra bất đồng trong ký kết hợp đồng tưới tiêu. Mặt khác, hệ thống công trình thủy lợi rộng nên khó xác định chính xác phương thức tưới tiêu và biện pháp công trình ảnh hưởng đến tiến độ cấp bù tiền MTLP cho các địa phương. Hà Nội được đánh giá là địa phương triển khai nhanh và khá hiệu quả việc cấp bù ngân sách chi trả TLP so với các địa phương trong nước, tuy nhiên đến giữa tháng 8, toàn thành phố mới tạm cấp bù được 70% kinh phí năm 2009 cho các HTX nông nghiệp, trong khi đó một số địa phương vẫn chưa xác định được mức thu theo Nghị định 115/2008/NĐ-CP và chưa thực hiện việc cấp bù kinh phí chi trả TLP cho các HTX nông nghiệp.

Cần cơ chế rõ ràng

Do trên địa bàn Hà Nội có sự phục vụ tưới, tiêu đan xen giữa doanh nghiệp thủy lợi Hà Nội và các tỉnh liền kề, nên có không ít vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai, như chưa thống nhất được mức thu áp dụng theo quy định địa bàn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hay địa bàn phục vụ gây khó cho doanh nghiệp thủy lợi. Theo ông Nguyễn Quốc Hội, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Sông Nhuệ, trong Nghị định 115/2008/ NĐ-CP không quy định loại hình tạo nguồn của tạo nguồn; việc tạo nguồn tưới chỉ có quy định với kênh cấp 1, cấp 2 và cấp 3, do đó việc tính toán mức thu rất khó khăn. Trong thực tế có những diện tích, doanh nghiệp chỉ cung cấp được dịch vụ tưới, không có dịch vụ tiêu hoặc ngược lại, nghị định lại không quy định mức thu này. Ông Nguyễn Quốc Hội cho biết, công ty đang đảm nhiệm cung cấp nước cho 5.000ha canh tác của tỉnh Hà Nam, nhưng chưa thu được tiền TLP, bởi tỉnh này không giao kế hoạch cho các đơn vị thủy lợi của các huyện Duy Tiên và Kim Bảng.

Ông Nghiêm Xuân Đông cho biết thêm, việc tiêu nước cho các khu công nghiệp rất lớn, chi phí cho bảo trì hệ thống kênh mương lại cao do nằm xen kẹp nhưng cũng không được đề cập trong nghị định. Việc xác định doanh thu để thu phí sử dụng nước từ các cơ sở dịch vụ nuôi trồng thủy sản tại công trình hồ chứa thủy lợi, sử dụng công trình thủy lợi để kinh doanh du lịch, nghỉ mát, an dưỡng, giải trí (kể cả kinh doanh sân gôn, casinô, nhà hàng) cũng rất khó khăn do các hộ kinh doanh các loại hình dịch vụ này có tư tưởng chây ỳ...

Có thể nói, MTLP là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta đối với nông dân, nhằm giảm gánh nặng, cải thiện đời sống của họ. Đây là vấn đề lớn với những khó khăn, phức tạp và sự bất cập riêng. Để công tác MTLP được thực hiện hợp lý, kịp thời, chính xác và có hiệu quả thì những đề xuất của các địa phương trong quá trình thực hiện cần được các bộ, ngành liên quan tháo gỡ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trịnh Duy Hùng: Cần điều chỉnh hợp lý mức thu
Quy định rõ việc tưới, tiêu trên địa bàn phải thực hiện theo mức thu do UBND cấp tỉnh tại địa phương đó quy định; các bộ, ngành có liên quan nên bổ sung, điều chỉnh các mức thu cho diện tích tưới nhiều cấp bơm, nên áp dụng biện pháp tưới 2 cấp thu 130%, 3 cấp thu 150% và 4 cấp thu 170% tương ứng với từng loại cây trồng.

Việc tiêu nước cho các khu công nghiệp đề xuất thu bằng 50% mức thu của trồng lúa; mức thu tạo nguồn đến đầu kênh cấp 1 thu 20%, tới kênh cấp 2 thu 30%, tới kênh cấp 3 thu 40% tương ứng với từng loại cây trồng.

Mức thu nuôi trồng thủy sản để tính theo vụ, mỗi vụ bằng 125 đồng/m2 mặt thoáng; mức thu nuôi trồng thủy sản tại các công trình hồ chứa thủy lợi đề nghị thu theo diện tích mặt nước trung bình của hồ chứa nên thu 150 đồng/m2 mặt thoáng.
Mức thu sử dụng công trình thủy lợi để kinh doanh du lịch, nghỉ mát, an dưỡng, giải trí thu theo diện tích sử dụng, mức thu bằng mức thu tưới cho trồng lúa.

(Theo Hữu Hoài // Hanoimoi Online)

  • Vấn đề mấu chốt để phát triển ngành chăn nuôi Quy hoạch vùng nguyên liệu
  • Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng đất đồi gò Điểm mấu chốt: Liên kết "4 nhà"
  • Khi nông dân bất chấp sức khỏe người tiêu dùng
  • Người làm muối mừng và lo
  • Vùng mía miền Trung- Tây Nguyên: Tái diễn cảnh "mua tranh bán cướp"
  • Quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội huyện Thuận An: Những “điểm nhấn” để phát triển
  • Nâng chất lượng bưởi Năm Roi
  • Nhà vườn kêu trời vì GAP
  • Hai mô hình làm giàu ở Kiên Giang
  • Bóp bụng bán rẻ lúa
  • VFA được ưu ái, sao lại ép nông dân?
  • Đồng bằng sông Cửu Long trúng lớn vụ lúa hè thu
  • Hỗ trợ tiêu thụ thịt heo vùng Đông Nam Bộ
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
  • Nước ngoài gia tăng thương vụ M&A vào Việt Nam
  • TPHCM: Quy hoạch thoát nước mới chỉ đáp ứng 30%
  • Chuyên gia kinh tế “bắt bệnh” và “bốc thuốc” cho Vinashin, Vinalines
  • Nền kinh tế Việt Nam: Tái cấu trúc bắt đầu từ đâu và theo lộ trình nào?
  • Chứng khoán và bất động sản "tiếp tay" cho rửa tiền ở Việt Nam
  • Kinh tế Việt Nam rơi vào giảm phát
  • Cà phê cuối tuần: “Chính phủ quần quật hơn cả nông dân”
  • TS. Vũ Đình Ánh:Tái cấu trúc nền kinh tế: “Tái” cái gì, bắt đầu từ đâu?
  • Miễn giảm thuế nhìn từ các con số “tạm tính”
  • Chính phủ chưa đánh giá sâu sắc “tình trạng suy giảm kinh tế”

  • Giáo sư Trần Văn Thọ: Một tiếp cận khác về chiến lược phát triển 2011-2020
  • Tái cấu trúc nền kinh tế: Đơn đã kê, bệnh nhân có chịu uống thuốc?
  • Thế giới nhìn nhận, đánh giá về triển vọng môi trường kinh doanh của Việt Nam
  • Quan điểm chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm Việt Nam đến 2020
  • Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2015: Tập trung huy động vốn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế
  • Quy hoạch chung Thủ đô: 90 tỷ USD cho hạ tầng có khả thi?
  • Phát triển kinh tế biển đảo Việt Nam: Thực trạng và triển vọng
  • Ts.Trần Công Hòa: Kinh tế Việt Nam 2010 - Một số khuyến nghị
  • Nóng hầm hập: Nhập siêu - Bội chi ngân sách - Chính sách tiền tệ
  • Bàn về cải cách cơ cấu và tái cấu trúc nền kinh tế
  • Việt Nam 2009: Các chỉ số kinh tế và bốn hạn chế từ góc nhìn thống kê
  • Kinh tế Việt Nam 2009 và một vài suy nghĩ về nhận thức luận chuyển đổi
Loading content failed
Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Ống nhòm hồng ngoại | Bán ống nhòm | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay | Thymomodulin | May bo dam | Tin tuc trong ngay | Bo sung Canxi | Omega 3 | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te