tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

6 điều bạn cần kiểm tra kỹ trước khi gửi thư xin việc

  • Cập nhật : 09/03/2019

Bạn đã bỏ ra không ít thời gian để hoàn thiện bức thư xin việc. Sau cả quá trình viết và chỉnh sửa thì bạn khá hài lòng với kết quả. Bạn đang chuẩn bị gửi đến nhà tuyển dụng và tiến gần hơn với công việc của mình nhưng lại phát hiện lỗi khá nghiêm trọng. Trước khi để nhà tuyển dụng bắt gặp, hãy kiểm tra thật kỹ lại thư xin việc của mình và chắc chắn rằng bạn sẽ không phải chỉnh sửa thêm một lần nào nữa.

Có thể bạn đã rất chú tâm khi viết thư xin việc nhưng không chắc là nó đã hoàn thiện và hoàn toàn đúng chuẩn. Dưới đây là tất cả những điều bạn cần kiểm tra kỹ trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.

1. Tên nhà tuyển dụng

Trước hết, hãy xem lại bạn có đang gửi thư xin việc đúng người và đúng chức vụ của họ hay không. Việc điền thông tin này chính xác cho thấy bạn đã nghiên cứu rất kỹ về vị trí ứng tuyển đồng thời chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được bạn không hề sao chép bức thư này từ một ai khác mà tự tay bạn viết nên.

Sau đó hãy kiểm tra chính tả, cũng như tên của họ. Theo chuyên gia nghề nghiệp Lily Zhang, một khi nghi ngờ và không biết chính xác về chức danh, vị trí của người nhận thì tốt nhất bạn nên bỏ phần này thay vào đó chỉ điền tên của họ.

ghi dung ten cua nha quan ly tuyen dung

Ghi đúng tên của nhà quản lý tuyển dụng

2. Tên công ty

Tương tự, điều này rất quan trọng bắt buộc phải kiểm tra, đặc biệt nếu bạn đang ứng tuyển nhiều công ty khác nhau trong cùng một thời điểm. Yêu cầu đặt ra ở đây là bạn không chỉ cần viết đúng tên mà còn phải đúng chính tả nữa. Bạn càng ghi đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, càng khiến họ đọc hết bức thư xin việc của bạn.

Đừng bao giờ để mắc lỗi ghi nhầm giữa hai công ty hoạt động khác lĩnh vực. Đây không chỉ tố cáo bạn không hề tìm hiểu về nhà tuyển dụng mà còn nói lên rằng bạn đang cùng một lúc ứng tuyển nhiều nơi khác nhau.

Ví dụ, bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên Sales của công ty A nhưng lại để nhầm thành công ty B. Đây được xem là lỗi khá nghiêm trọng có thể khiến bạn xin việc thất bại.

3. Thông tin liên lạc của bạn

Sẽ thật kinh khủng nếu thư xin việc của bạn hoàn toàn không có lỗi, ngoại trừ người quản lý tuyển dụng không thể liên lạc với bạn.

Để không mắc phải trường hợp này, bạn cần kiểm tra thật kỹ các thông tin: địa chỉ, số điện thoại, email hoặc bất kỳ hình thức giao tiếp nào thật chính xác.

4. Thời gian gửi mail

Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên sử dụng cùng một lá thư xin việc cho mọi công việc ứng tuyển. Bởi vị ở mỗi vị trí, mỗi công ty sẽ có những vấn đề liên quan khác nhau, bạn không thể nào đưa hết tất cả các thông tin mình đã viết cho lần ứng tuyển trước vào lần này được. Với các nhà quản lý tuyển dụng kinh nghiệm, họ không khó để phát hiện.

Nhưng nếu bạn ứng tuyển cùng một vị trí, chỉ khác công ty thì bạn có thể sử dụng cái cũ và chỉnh sửa lại phù hợp. Đừng quên kiểm tra xem lại thời gian có hoàn toàn trùng khớp với các cột mốc hiện tại không. Ví dụ, nếu bức thư này được viết cách đây 3 năm thì bây giờ bạn cần viết lại cột mốc thời gian này khi đưa kinh nghiệm vào thư xin việc.

Và đừng quên kiểm tra lại ngày ghi ở cuối thư. Nếu bạn đã viết nó vào tuần trước, hãy đảm bảo ngày giống với ngày bạn thực sự gửi nó.

5. Định dạng

Hãy chắc chắn rằng thư xin việc của bạn được trình bày gọn gàng, rõ ràng và sử dụng cùng một phông chữ hoặc thiết kế nếu có. Để tránh trường hợp gửi thư đến nhà tuyển dụng với cách trình bày lộn xộn, thiếu chuyên nghiệp, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các mẫu có sẵn trên mạng. Sau khi điền đầy đủ các danh mục, bạn chỉ cần tải xuống dưới dạng PDF và kiểm tra xem nó có xem được cho cả hai thiết bị máy tính và điện thoại hay không.

su dung cung mot dinh dang cho thu xin viec

Sử dụng cùng một định dạng cho thư xin việc

6. Chính tả và ngữ pháp cơ bản

Có thể bạn rất tự tin về khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình nhưng không phải lúc nào bạn cũng đúng hoàn toàn. Những lỗi nhỏ nhặt sẽ khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng. Do đó đừng bao giờ chủ quan mà hãy kiểm tra nhiều lần thư xin việc cũng như CV xin việc của bạn. Cẩn thận hơn, bạn có thể in ra và nhờ người khác đọc trước, họ sẽ dễ dàng phát hiện lỗi hơn là bản thân người viết.

Chú ý cách sử dụng câu từ có phù hợp hay không. Việc trình bày một bức thư đúng chính tả và ngữ pháp sẽ cho thấy bạn là người có kỹ năng giao tiếp tốt và có tính cẩn thận cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Bức thư xin việc chuyên nghiệp, không mắc lỗi là cách giúp bạn tiến gần hơn với công việc mà mình ứng tuyển. Đừng để những lỗi nhỏ làm đánh mất cơ hội việc làm tốt mà bạn đã tìm kiếm sau một thời gian dài tìm việc. Hãy kiểm tra lại những điều trên để ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng nhé!

Trở về

Bài cùng chuyên mục