tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

5 tuyệt chiêu giúp bạn vượt qua tình trạng kiệt sức trong công việc

  • Cập nhật : 29/01/2019

Nếu mỗi sáng thức dậy bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, chán chường, không muốn làm bất cứ việc gì, và cuộc sống của bạn luôn được nhìn với góc tiêu cực nhất thì có lẽ hội chứng “kiệt sức” trong công việc đã ghé thăm bạn. Đây là tình trạng phổ biến bất cứ ai cũng có thể gặp phải.

Thực tế cho thấy, những người càng làm việc chăm chỉ, cống hiến hết mình cho công việc và đạt được thành công là đối tượng dễ bị kiệt sức hơn cả. Nếu tình trạng này diễn ra với tần suất ngày càng nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sự nghiệp của họ. Nếu bạn cũng gặp phải những trường hợp tương tự, hãy tham khảo ngay 5 bí quyết dưới đây để giúp bản thân vượt qua giai đoạn buồn chán, kiệt sức nhất và gặt hái được thành công như mong muốn.

1. Hiểu được sự kiệt sức của bạn xuất phát từ bản thân hay do yếu tố môi trường bên ngoài

Trầm cảm, giảm cân, lo lắng… là những nguyên nhân khiến cơ thể kiệt sức, yếu dần và đó là vấn đề nghiêm trọng cần được điều trị nghiêm túc với sự can thiệp từ bác sĩ, nhà tâm lý...

Nhưng nói về kiệt sức trong công việc thì đa phần đều xuất phát từ môi trường xung quanh của họ ví dụ như công việc ở công ty quá nhiều hoặc họ vừa làm việc ở văn phòng vừa nhận thêm việc làm thêm buổi tối. Với khối lượng công việc dày đặc như thế thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân đến từ đâu, bạn sẽ hiểu được bản thân mình cần thay đổi ở điểm nào, nếu tình hình quá nghiêm trọng thì hãy nghĩ đến sự giúp đỡ từ người khác.

tim hieu nguyen nhan khien ban kiet suc se giup khac phuc nhanh chong

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn kiệt sức sẽ giúp khắc phục nhanh chóng

2. Nghĩ tới những mục tiêu mới để làm động lực

Nhiều người trải qua giai đoạn kiệt sức không phải vì chán ghét công việc của mình mà vì họ không tự tạo cho mình cơ hội mới, mục tiêu mới mà chỉ lặp đi lặp lại một công việc trong suốt thời gian dài. Điều này được hiểu là sự kiệt sức về tư tưởng, suy nghĩ. Do đó, đừng bao giờ cho rằng mình có bấy nhiêu là đủ mà hãy tự tìm cách giúp bản thân có động lực, phát triển hơn nữa trong cả khía cạnh công việc và cuộc sống. Nếu cảm thấy không còn nhiệt huyết với công việc hiện tại thì cân nhắc “nhảy việc”. Các trang tuyển dụng như Tìm Việc Nhanh, Việc Làm 24h, Việc Tốt Nhất hay Mywork sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn tìm được công việc ưng ý.

Một khi bạn biết được những gì mình cần làm tiếp theo thì sẽ nhận thấy mức năng lượng của bản thân tăng lên đáng kinh ngạc. Hãy bắt đầu xem xét tương lai của mình, tham gia những trải nghiệm mới, môi trường mới và xem thử mình tiến bộ như thế nào qua từng ngày.

Đừng quên dành chút thời gian để kiểm tra xem có cách nào giúp lấy lại cảm hứng trong công việc hiện tại hay không. Nếu bạn không thể, đã đến lúc thay đổi một công việc mới.

3. Tự trau dồi kiến thức, kỹ năng cho bản thân

Mọi người thường chỉ phấn khích về mục tiêu dài hạn trong một thời gian đầu trước khi động lực của mình bị suy giảm. Nếu bạn biết dự án đó sẽ mất nhiều thời gian, hãy tìm các mục tiêu nhỏ hơn để tạo sự cố gắng, tiến bộ cho bản thân. Nếu không, sự chờ đợi trong suốt khoảng thời gian dài đó sẽ khiến bạn kiệt sức, đơn giản là bạn không thể duy trì động lực của chính mình.

Ví dụ bạn là kế toán bán hàng, công việc của bạn là tổng hợp và viết báo cáo mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi quý. Sự lặp lại liên tục này sẽ khiến bạn cảm thấy buồn chán, càng cố gắng chịu đựng càng dễ dẫn đến hiện tượng kiệt sức. Do đó hãy thực hiện nó xen kẽ với các mục tiêu khác như học thêm chứng chỉ kỹ năng mềm hay một lĩnh vực mới mẻ nào đó bạn yêu thích và đương nhiên nó có hỗ trợ cho công việc của bạn.

4. Làm việc thông minh hơn với những khoảng thời gian nghỉ ngơi

Ngoài 7-8 tiếng ngủ mỗi đêm, bạn nên tự thưởng cho mình những khoảng thời gian để nghỉ ngơi trong lúc làm việc. Đây được xem là chìa khóa vàng để làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Nghỉ ngơi không đồng nghĩa với việc ngủ hay ngồi một chỗ và lười biếng, mà là cho phép bộ não cũng như cơ thể được thư giãn một chút sau một thời gian làm việc áp lực.

Nếu có thể, hãy cho mình nghỉ ngơi 5-10 phút mỗi giờ và tự hưởng cho bản thân những chuyến du lịch ngắn hạn vào ngày cuối tuần, kỳ nghỉ lễ. Điều đó sẽ giúp cho những khoảng thời gian làm việc của bạn trở nên hiệu quả hơn.

mot khoang thoi gian nghi ngoi du it cung se khien ban lam viec hieu qua hon

Một khoảng thời gian nghỉ ngơi dù ít cũng sẽ khiến bạn làm việc hiệu quả hơn

Bất kể công việc của bạn là gì, bạn sẽ cảm thấy kiệt sức tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp. Nhưng nếu bạn nhận ra những gì đang xảy ra và đối phó với nó một cách đúng đắn, thì nó sẽ không bao giờ nhấn chìm bạn xuống được.

Trở về

Bài cùng chuyên mục