Nhiều người gọi vùng nam Phú Lộc, tỉnh TT - Huế, là thủ phủ dầu tràm miền Trung. Nghề dầu tràm phục hồi, nhiều chủ lò dầu vẫn không vui bởi thật - giả lẫn lộn.
Nhìn từ bên ngoài chai, với nhiều màu sắc khác nhau, khó phân biệt đâu là dầu tràm thật.
Một thuở, những rừng tràm, rừng bổi (cây chổi) mọc bạt ngàn suốt vùng nam huyện Phú Lộc. Lá tràm, lá bổi mọc tự nhiên được dân nghèo hái về đun sôi đơn giản làm thuốc xông. Lâu dần, lá tràm được chưng thành tinh dầu chữa bệnh, hình thành nên làng nghề nấu dầu tràm.
Một thời thiếu thốn thuốc men, dường như gia đình nào ở vùng nam Phú Lộc cũng có chai dầu tràm thần dược trị bá bệnh.
Nghề dầu tràm Phú Lộc có một thời kỳ hưng vượng với hàng chục lò chưng cất nổi lửa suốt ngày đêm, tập trung chủ yếu ở vùng Nước Ngọt (nay là xã Lộc Thủy). Sản phẩm được xuất vào Nam, ra Bắc, sang Lào.
Dầu tràm đã trở thành một thứ hiếm, ít được nhắc tới cho đến đầu những năm 2000, khi người dân có xu hướng quay lại với sản phẩm truyền thống được sản xuất sạch, hiệu quả sử dụng tốt. Nghề dầu tràm Phú Lộc hồi sinh trở lại.
Dọc Quốc lộ 1A hiện nay trên chiều dài hơn 30km qua các xã vùng nam Phú Lộc như thị trấn Phú Lộc, Lộc Trì, Lộc Thủy, Lộc Tiến, Lăng Cô, dầu tràm đóng chai được bán dày đặc, với gần 1.000 điểm tiêu thụ lẻ. Hằng ngày, hàng trăm chai dầu tràm được bán đi, nhưng chưa đến một nửa trong số đó là dầu tràm chính gốc Phú Lộc.
Bật chai dầu tràm sánh vàng, ngào ngạt thơm vừa ra lò, bà Nguyễn Thị Tam (xã Lộc Thủy) cho biết: “Nếu dầu tràm thứ thiệt, dù đứng xa năm, bảy mét cũng nhận được mùi cay nồng xộc lên mắt, mũi. Dầu nhái nơi khác đưa về, khi hít vô mũi vừa ít có vị cay mà lại nặng mùi như nhựa thông hay mùi dầu nhớt. Cho tới chừ, trong vùng không ai biết dầu nhái được pha chế bằng cách chi, có chứa hóa chất độc hại không”.
Ông Trương Diệp (xã Lộc Thủy) nói: “Dầu thứ thiệt giá cao, khách mua nơi xa không phân biệt được thật giả nên cứ chọn dầu nhái vì ham đồ rẻ. Dân đây buồn và lo lắm. Danh tiếng dầu tràm Phú Lộc không khéo rồi sẽ bị đánh mất bởi dầu rởm, dầu nhái từ nơi khác đưa về”.
Nhiều bô lão địa phương nhận xét, dầu tràm nơi khác có chất lượng không bằng dầu ở Phú Lộc nên sinh ra hàng rởm. Dầu tràm Phú Lộc có chất lượng vượt trội là nhờ bí quyết truyền thống, nguồn nước đặc biệt, nguồn nguyên liệu tự nhiên tốt.
Hiện nay, một chai dầu tràm nguyên chất (loại 300ml) ở Phú Lộc có giá bán khoảng 50 - 60 ngàn đồng. Dầu nhái, dầu rởm có giá chỉ bằng nửa dầu thật.
“Nếu dầu các nơi tốt hơn, chất lượng cao hơn, thì vì răng họ không dám cạnh tranh sòng phẳng với dầu Phú Lộc, mà đi mượn danh dầu ở đây để tồn tại. Lo nhất hiện nay là gần 2/3 lượng dầu tràm bày bán tại Phú Lộc là hàng nhái, không rõ xuất xứ, hoặc dầu mang thương hiệu vùng khác”, anh Nguyễn Văn Hào, xã Lộc Thủy, nói.
Dạo một vòng qua nhiều điểm bán lẻ dầu tràm ở Phú Lộc, hầu như nơi đâu cũng bày bán loại dầu không rõ nguồn gốc.
Theo UBND xã Lộc Thủy, chính quyền địa phương đang xúc tiến đề án xây dựng làng nghề dầu tràm truyền thống, nhằm tạo điều kiện sản xuất dầu theo hướng tích cực, xây dựng thương hiệu, nhãn mác, bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ, xóa bỏ hàng rởm, hàng nhái từ nơi khác.
Xăng dầu, điện nước, thức ăn... đồng loạt tăng giá khiến các hộ chăn nuôi điêu đứng. Nhiều hộ chỉ sản xuất cầm chừng. Các trang trại (TT) chăn nuôi đang rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước để có thể tiếp tục sản xuất kinh doanh.
Giá xăng dầu, điện, vật tư nông nghiệp tăng đã đẩy giá thành nhiều mặt hàng tăng cao, trong khi hợp đồng đã ký; khó vay vốn ngân hàng để mua nguyên liệu chế biến… Những khó khăn này đang đẩy nhiều cơ sở, hợp tác xã và doanh nghiệp (DN) ở TPHCM có nguy cơ trắng tay.
Cả nước có khoảng 2.100 làng có nghề, 13 triệu lao động với thu nhập khoảng 0,7 - 3 triệu đồng/người/tháng. Các làng nghề đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho nông dân lúc nông nhàn. Tuy nhiên, "đầu ra" cho sản phẩm làng nghề vẫn còn nhiều khó khăn.
Một quả dừa sáp - loại trái cây được coi là độc nhất vô nhị của Việt Nam, có giá cao ngất ngưởng từ 190.000-195.000 đồng, vậy mà vẫn không đủ hàng để bán.
Tổng kết 6 tháng đầu năm, mặc dù giá trị sản xuất CN-TTCN của Tiền Hải đạt 660 tỷ đồng, tăng 18,45% so với cùng kỳ năm 2010, nhưng chỉ đạt ... 41,37% mục tiêu cả năm. Nguyên nhân chính được xác định là do hoạt động của làng nghề Tiền Hải đang có chiều hướng đi xuống.
Năm 2006 một số nhà đầu tư đến xã Tam Thôn Hiệp huyện Cần Giờ TPHCM xây nhà nuôi chim yến. Nhận thấy có hiệu quả, số lượng nhà nuôi chim yến trên địa bàn huyện Cần Giờ ngày càng tăng và mở rộng ra các xã Bình Khánh, An Thới Đông, Lý Nhơn, Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh. Nuôi chim yến đã trở thành hướng sản xuất mới ở Cần Giờ sau khi việc nuôi tôm ở đây đi vào thoái trào.
Xã Phú Túc (Phú Xuyên, Hà Nội) từng được ca ngợi là "làng tỉ phú" nhờ có nghề xuất khẩu hàng mây, tre đan. Nhưng hiện nay, hàng trăm cơ sở đang phải "đắp chiếu" hoặc sản xuất cầm chừng, sản phẩm làm ra không xuất khẩu được vẫn ứ đọng trong kho, hàng nghìn lao động không còn việc làm… Các doanh nghiệp đang kêu trời vì đã cạn vốn trong khi nguồn vốn hỗ trợ lãi suất chưa thể tiếp cận.
Qua trao đổi, thảo luận và khảo sát thực tế, đoàn giám sát đã thống nhất 5 nhóm giải pháp để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề ở Bắc Ninh.
Vịnh Lăng Cô (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) là một trong 30 vịnh đẹp nhất thế giới đang bị ô nhiễm nặng khi hàng chục lò nung vôi hàu đêm ngày hoạt động. Hàng chục năm liền, các ban, ngành ở Thừa Thiên - Huế vẫn chưa tìm được lời giải khi lợi nhuận từ việc khai thác vôi hàu khá lớn, khiến người dân bất chấp mọi lệnh cấm.
Vốn là một làng lụa cổ nổi tiếng nhưng qua thời gian, nghề đó đã mai một ở Cổ Đô (xã Cổ Đô, Ba Vì, Hà Nội). Nhưng gần đây, Cổ Đô lại được nhiều người biết đến với tiếng thơm là một làng hoạ sĩ, vì hầu hết cả làng đều biết vẽ và đã có hàng trăm hoạ sĩ xuất thân từ làng.
Trước Tết Nguyên đán, nhiều làng nghề rộn ràng, tất bật. Nhiều cơ sở sản xuất, gia đình làm hết công suất vẫn không đủ hàng phục vụ Tết. Làng nghề mỗi năm sôi động chỉ được một vài dịp có lễ, hội. Làm gì để làng nghề quanh năm sôi động với nghề?
Những nghệ nhân làm nghề thêu dệt thổ cẩm và chạm khắc bạc ở thôn Cát Cát, xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đang tranh thủ những ngày nông nhàn sau Tết để làm những bộ trang phục thổ cẩm, những bộ váy, áo, mũ, túi…bán cho khách du lịch chơi Xuân.
Hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) tại Việt Nam đã có mức tăng trưởng mạnh trong năm 2011, giá trị thương vụ đạt 4,7 tỉ đô la Mỹ, trong đó các thương vụ có yếu tố nước ngoài chiếm 66% về giá trị.
Hiện nay, việc quy hoạch hệ thống thoát nước trên địa bàn TPHCM chỉ đạt 30% nhu cầu khi hệ thống thoát nước chỉ có trong phạm vi khoảng 860 ki lô mét vuông trên tổng diện tích 2.095 ki lô mét vuông của cả thành phố; như vậy tình trạng ngập vẫn còn xảy ra trong thời gian tới.
“Nguyên nhân chính là tốc độ phát triển nhanh quá nhưng không có sự kết nối của các nguồn lực khác nhau để phát triển mà chỉ sử dụng nguồn nhân lực của các doanh nghiệp nhà nước”.
Đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế cần đòi hỏi thay đổi tư duy và diễn ra trên tất cả các khâu của nền kinh tế. Có 2 vấn đề cần lưu ý: tính hệ thống và bước đi của tiến trình tái cấu trúc.
“Một trong những nghiệp vụ rửa tiền nhìn thấy ở Việt Nam là thông qua hoạt động mua bán chứng khoán hoặc bất động sản để người ta chứng minh hoạt động thu nhập đấy từ kinh doanh siêu lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu cần phải phòng chống”.
Nói lên mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp về sự điều hành chung sâu sát và linh hoạt hơn trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, song đại biểu Quốc hội - doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng nhìn nhận rằng "trên thực tế Chính phủ làm việc quần quật hơn cả nông dân".
Nguồn lực ở đâu để duy trì tỉ lệ đầu tư công như hiện nay, tôi cho đó là câu chuyện không đơn giản. Ngân sách Nhà nước cho đầu tư công rất cao nhưng hiệu quả thu lại quá thấp. Tiếp đến là nguồn vay, hiện nay quy mô nợ của Việt Nam (nợ công cũng như nợ nước ngoài) đang ở mức rất cao, gây ra những dấu hiệu rủi ro cao do sử dụng không hiệu quả.
168.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được giảm 3.500 tỷ đồng tiền thuế là một trong các con số đáng chú ý tại báo cáo sơ kết việc thực hiện nghị quyết số 08/2011/QH 13 của Quốc hội, bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.
Ngay trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ ba sẽ khai mạc vào sáng 21/5, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã gửi đến các vị đại biểu một số ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011 và tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2012.
Sau gần 25 năm đổi mới, bộ mặt kinh tế, xã hội Việt Nam đã khác hẳn. So với 10 năm trước, đời sống của dân chúng nói chung hiện nay được cải thiện nhiều, vị trí của Việt Nam trên thế giới cũng tăng lên đáng kể. Rõ ràng ở đây có vấn đề hiệu suất phát triển, có khả năng bỏ lỡ các cơ hội mà nguyên nhân sâu xa nằm ở cơ chế, ở sự chậm hoàn thiện cơ chế thị trường, ở năng lực nắm bắt cơ hội, và việc thực thi các chính sách, vì các điều kiện về bối cảnh khu vực và cơ hội phát triển Việt Nam không bất lợi so với các nước lân cận.
Bàn cờ kinh tế VN bị chia thành rất nhiều mảnh nhỏ. Các mảnh này thường bị chi phối bởi các nhóm độc quyền và đặc quyền. Điểm yếu cơ bản nhất trong mô hình tăng trưởng của Việt Nam là tăng trưởng chủ yếu nhờ vào việc bán tài nguyên và gia công trình độ thấp, nhờ vào tăng lượng đầu tư và lấy khu vực kinh tế nhà nước vốn kém hiệu quả làm chủ đạo.
Việt Nam tăng 18 bậc lên vị trí thứ 71 trong bảng chỉ số về môi trường thương mại toàn cầu năm 2010 vừa được WEF công bố. Trong tổng số 125 nền kinh tế được WEF xem xét năm nay Singapore và Hồng Công tiếp tục dẫn đầu thế giới về phương diện tạo điều kiện thuận lợi cho tăng cường trao đổi thương mại toàn cầu.
Hiện nay quy mô của các vùng kinh tế trọng điểm (VKTTĐ) đã mở rộng đến gấn 25% diện tích và chiếm khoảng 70% thu nhập kinh tế của cả nước. Một vấn đề đặt ra là: quan điểm ngày càng mở rộng quy mô diện tích của các VKTTĐ của Việt Nam có hợp lý hay không? Làm thế nào để các VKTTĐ phải thực sự là động lực tăng trưởng và phát triển kinh tế của cả nước ,có một thế đứng vững chắc trong tương lai nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững quốc gia.
Ngày 17-5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã tổ chức hội thảo tham vấn cho dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2011-2015, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quốc tế. Nội dung chủ yếu nêu lên bức tranh toàn cảnh về KT-XH, cùng những vấn đề liên quan khi nước ta bước vào giai đoạn "đệm" chuyển tiếp để cơ bản trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020.
Bên cạnh những vấn đề quản lý đô thị, trung tâm hành chính quốc gia… thì bài toán kinh tế là băn khoăn lớn nhất khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, sáng 11/5.
Kể từ khi khu kinh tế ven biển đầu tiên là Chu Lai được thành lập năm 2003, đến nay đã có 14 khu kinh tế biển được thành lập, gồm 2 khu ở đồng bằng sông Hồng, 10 khu ở vùng duyên hải miền Trung và 2 khu ở miền Nam. Theo Quy hoạch phát triển các KKT biển đến năm 2020 cả nước sẽ có 15 khu kinh tế biển với kinh phí đầu tư khoảng 162.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho khoảng 500.000 ngàn người.
Tại bài viết mới nhất trên blog của mình, TS. Trần Công Hòa đã phân tích và đưa ra một số khuyến nghị về hoạch định chính sách và điều hành nền kinh tế 2010: tiếp tục giảm giá VND; cắt giảm chi tiêu công; tăng tính độc lập của NHNN; kiên quyết cho phá sản những doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ; điều chỉnh chính sách thuế ở một số lĩnh vực theo phương thức lũy tiến; phát triển công nghiệp phụ trợ;...
Tăng trưởng luôn luôn là một cuộc trường chinh. Vì vậy, không thể chỉ vì tăng trưởng ngắn hạn mà hy sinh sự ổn định và bền vững trong dài hạn. Cổ nhân ngày xưa có câu “dục tốc bất đạt”, không những thế cái giá phải trả cho kinh tế bất ổn rất lớn, chỉ cần nhìn sang mấy nước xung quanh như Thái Lan, Indonesia hay Philippines là có thể thấy rất rõ điều này.
Cải cách cơ cấu là một đòi hỏi nghiệt ngã đối với tất cả các nước muốn tiến bước trên con đường đi đến phồn vinh. Thế nhưng, có nhiều nước không chủ động vượt qua đòi hỏi này khi tình thế kinh tế còn thuận lợi và thường bắt đầu nó quá muộn khi đất nước đã rơi vào khủng hoảng. Điều này lý giải tại sao nhiều nước có khởi đầu tốt nhưng rồi sa lầy trong cạm bẫy của mức thu nhập trung bình ...
Năm 2009, tăng trưởng GDP đạt 5,32%; lạm phát được kiềm chế dưới 7%; hệ số ICOR là 5, 16. Những con số này có thể cho cảm nhận kinh tế vĩ mô đang ở tình trạng khá ổn định. Tuy nhiên Tổng cục Thống kê cho rằng các cân đối vĩ mô chưa thật vững chắc, bất bình đẳng giầu nghèo tăng, chậm được khắc phục,...
Nền kinh tế của Việt Nam đã và đang ngày một trở nên phức tạp hơn, với các cơ chế, thị trường, tổ chức và lực lượng kinh tế mới ra đời trong suốt hơn hai thập niên đổi mới. Sự gấp gáp của cuộc đua tranh kinh tế được nhân lên bằng hành trình hội nhập, trong đó Việt Nam là thành viên mới của WTO.